Thủy điện Lào vỡ đập do Trung Quốc xả lũ bất thường không cảnh báo

1

Công trình đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy đang được xây dựng tại phía nam Lào bất ngờ bị vỡ vào tối 23/7, trút lượng nước khổng lồ xuống khu vực hạ lưu. Sự cố bất ngờ này khiến nhiều người thiệt mạng, hàng trăm người mất tích và gần 7.000 người rơi vào cảnh mất nhà cửa.

Ngày 24/7, trang Viengchanmay đưa tin về nguyên nhân khiến đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu bị vỡ trong đêm 23/7 là do phía Trung Quốc xả lũ không báo trước khiến công trình thủy điện bị vỡ đê.

Trước đó thì phía công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy cũng đã có gởi báo cáo cho Trung Quốc về tình hình xây đập và yêu cầu không xả lũ khi công trình chưa hoàn thiện. Nhưng không hiểu tại sao phía Trung Quốc đã phớt lờ chuyện này.

Khi phỏng vấn ông hangeul Tae, trưởng phòng thi công, cho biết: “Trong đêm 23/07,chúng tôi bất ngờ khi nhận được tin phía Trung Quốc đã xả lũ. Do quá đột ngột đã khiến cho công trình của chúng tôi quá tải gây nên tình trạng vỡ đê”.

Về phía công ty chịu trách nhiệm thi công công trình xây dựng đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy cho biết: ”Hiện nay chúng tôi đang hoàn thiện văn bản để làm rõ vấn đề này với bên Trung Quốc. Việc xả lũ bất ngờ và vô trách nhiệm đã khiến cho hàng trăm người mất tích, hàng ngàn người dân Lào trở thành người vô gia cư”.

Nguồn: http://hoinhanong.info/thuy-dien-lao-vo-dap-trung-quoc-xa-lu-bat-thuong-khong-canh-bao.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s