Chương trình làm việc của Văn bút Việt Nam

Vừa qua, lúc tôi đề xuất chương trình làm việc là phải có một Văn bút Việt Nam, đã có nhiều hiểu nhầm. Xin được giải đáp như sau.
Hỏi: Văn bút Việt Nam muốn “đập chết” Văn đoàn Việt độc lập của nhà văn Nguyên Ngọc?
Thưa: Phải có Văn đoàn Việt cùng tồn tại thì Văn bút cũng mới sống được.

Tôi không phải là người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền. Mấy chữ “dân chủ”, “nhân quyền” chỉ đủ để viết vào ba cột báo. Tôi đấu tranh cho tình huynh đệ phổ biến.

Muốn vậy, trước hết là phải có bình sản. Vậy tôi và các chiến hữu của mình đấu tranh cho quân phân đất đai, để ai nấy đều có đất ở, chứ không thể coi đất đai là một loại hàng hoá rồi người có, người không như thế này được. Người không có họ sẽ làm những trò gì để có? Do đó, cần phải có quân phân đất đai. Chúng tôi đang làm việc với những người ứng cử đại biểu quốc hội mới để họ quyết liệt thực thi chính sách này, dẫn đến bình sản thật sự.

Những ngày qua, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về Trung tâm Văn bút Việt Nam. Chúng tôi đang đợi câu trả lời từ nhà thơ Trần Mạnh Hảo. Ông chưa nhận lời mời cũng chưa từ chối lời mời làm chủ tịch Văn bút. Về phần tôi thì con nút ranh năm nay mới 26 tuổi, đợi khi có người nhận nhiệm vụ này, tôi sẽ rút xuống làm thư ký. Mỗi lần về nhà là cô tôi lại giục:

– Bao giờ lấy vợ? To trốc rồi.

Công an gặp tôi hỏi:
– Thế định ở nhà trọ suốt đời à?

Do đó, tôi cũng cần phải đi làm, mưu sinh như biết bao người khác. Hiện tại tôi cũng đang lo lắng cho tuổi 30 đã cận kề, khi bạn bè đều đã lập gia đình và yên về gia thất. Có những lúc áp lực, tôi thậm trầm đến nỗi không muốn nói gì cả.

Vì vậy, cần một người lớn tuổi, nhà cửa đầy đủ, vợ con đàng hoàng nhận trọng trách làm chủ tịch của Văn bút Việt Nam. Chức vụ này tương tự như chức bộ trưởng bộ nạp ngôn ngày trước của liên bang Bách Việt. Văn bút Việt chủ trương một nền văn học bình dân, gần dân, cô đọng đến mức tinh ròng. Một Văn bút khác với một Văn đoàn ở chỗ, Văn bút có khả năng làm những chuyện dài hơi. Một Văn đoàn, do không có chương trình làm việc dài hơi, nên thường theo gió trở cờ. Văn bút trái lại phải có nguyên lý cốt lõi, “Sảng bang do triết”
Ánh sáng soi cho nước là do triết. Chúng tôi gọi nguyên lý cốt lõi đó là triết Việt.

Ví dụ, gom góp lời hay ý đẹp trong dân chúng rồi đúc kết thành kinh điển dân tộc là việc đã xảy ra duy nhất tại liên bang Bách Việt, Anh-Pháp-Mỹ đều không có vì họ không có bộ Nạp ngôn. Xin đừng hiểu nạp ngôn là công việc tầm thường. Khởi thủy là lời, kết thúc cũng là lời. Chúng tôi đã chuẩn bị những cây bút mà trình độ đạt đến mức phi thường mới làm được công việc trên.

Do đó, cần một người đem bài viết này đến cho nhà thơ Trần Mạnh Hảo giúp tôi. Tin rằng ông cũng đã nhận được thông điệp của tôi những lần trước. Nếu được ông Trần Mạnh Hảo hoặc một người như ông đồng ý làm chủ tịch, bước tiếp theo chúng tôi sẽ thuê người làm trang website và kết nối quan hệ quốc tế với các Văn bút Anh, Pháp, Đức đã ra đời trước đó.

Nếu bạn yêu văn chương và muốn tham gia Văn bút, đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi ngay từ bây giờ.

Sài Gòn, ngày 20 tháng 08 năm 2019.
Tôn Phi.

Liên lạc tác giả:
tonphi40@gmail.com

Advertisement

21 bình luận về “Chương trình làm việc của Văn bút Việt Nam

  1. Nếu phát hiện một ai đó ( ví dụ ông Trần mạnh hảo) đủ chí lực tầm vóc đảm đương vai trò trưởng bối của VB thì để họ chủ động vạch ra đường lối tôn chỉ chứ đừng đặt họ vào vị trí thực hiện ý đồ chủ trương mà người khác hoạch định sẵn. Có lẽ ông TMH chưa tỏ thái độ cũng một phần vì lý do này chăng?

    Thích

  2. Ủng hộ Văn bút xuất hiện và cùng Văn đoàn thi thố! Nhưg chưa chi đã ” bình sản” để ko cộg sản,rồi ” quân bình đất đai”, liệu suy nghĩ chín chưa?

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s