Chính sách phân chia hoa lợi của Trung tâm Văn bút Sài Gòn

Vừa rồi, thân hữu Nguyễn Quang Duy ở Úc châu và luật sư Alice Hà ở Pháp quốc có gửi về cho giới trẻ một ít tiền để xây dựng Văn bút. Chúng tôi lập Văn bút này, làm thành cuộc đua tam mã với Hội nhà văn Việt Nam (Hữu Thỉnh) và Văn đoàn Việt độc lập (Nguyên Ngọc). Chúng tôi luôn mong cho cả ba có những tác phẩm văn học có giá trị. Những bác lớn tuổi như nhà báo Lê Phú Khải, nhà thơ Thái Thăng Long, giáo sư Vũ Mạnh Hùng được tin thì rất ủng hộ các sinh viên. Nhất là khi chúng tôi có nguyên lý vững mạnh và chương trình hành động rõ ràng.

Chúng tôi đảm bảo sẽ là người công bằng. Không vì yêu hay ghét một người mà không đăng bài của người đó. Chúng tôi chọn bài để đăng dựa trên giá trị ơn ích của bài viết.

Một xã hội mà 8 người đi làm nuôi 2 người ở nhà, còn hơn cả 10 người đều đi làm mà như đoàn lũ tranh mồi hiên nay.

 

Trang web của Trung tâm văn bút Sài Gòn đặt chế độ quảng cáo. Càng nhiều lượt đọc thì càng nhiều tiền. Chúng tôi sẽ chia đều cho các tác giả. Chỉ cần một triết lý khởi nguyên đúng, tin rằng tương lai của Văn bút Sài Gòn thật là xán lạn. Văn bút lớn lên tự nội chứ không phải chất đồng do bên ngoài.

Tôi là người làm lực phát động khai sinh ra hội văn này. Bạn tôi, Lan Hương, người thủ quỹ tin cậy sẽ nuôi nó lớn lên. Khi có điều kiện tài chính dư giả, ngay cả bây giờ, Văn bút Sài Gòn sẽ hỗ trợ tài chính cho Eva Tivi Việt Nam, cũng như một số cơ quan truyền thông coi trọng giá trị văn chương trong truyền tải thông điệp của mình.

Trong Văn bút sẽ không phân biệt chủ tớ, chủ tịch, tổng thư ký hay một nhà văn thành viên sẽ được hưởng mức lương như nhau cho mỗi tác phẩm có giá trị. Mỗi người được nhận xứng đáng với công sức mình bỏ ra, người có đủ rồi làm cho những người chưa có. Hàng năm, Văn bút, cũng như mọi tổ chức xã hội dân sự do tôi lập ra, đều có báo cáo tài chính thu chi. Điều này rất được giáo sư Nguyễn Đăng Hưng và bác sỹ Nguyễn Đan Quế khen ngợi. Với một sự công bằng minh bạch như vậy, mong các cây viết trau chuốt từng chữ trong bài văn của mình. Về dung lượng, mong các bạn gửi đến cho Văn bút những bài ngắn, độ một gang tay, để cho phụ nhi lão ấu ai nấy đều đọc được. Bài ngắn nhưng ý dài, gây hứng thú cho cuộc tồn sinh càng tốt. Tôi đã dặn các biên tập viên do mình mời về làm phải rộng rãi đối với các tác giả, bắt chước lòng độ lượng bao dung của Văn Tổ.

Viết, hay lên tiếng, là một nghĩa vụ. Vì coi viết chỉ như nghề giải trí nên một đất nước văn hiến chi bang như nước Việt trở thành một nước võ trị khắc nghiệt như ngày nay. Nếu các nhà văn có đời sống trên hoặc bằng mức tối thiểu, cộng với nguyên lý lãnh đạo đúng thì một ngày không xa đất nước Văn Lang (Văn Làng) ấy sẽ được tái lập.

Ở các nước trên thế giới, các Văn bút được chính phủ đài thọ. Ở Việt Nam, đây là một khái niệm mới. Chúng tôi là người đầu tiên đề xuất ra sau năm 1975 một mẫu mực Văn bút vừa thỏa mãn các yêu cầu quốc tế, vừa đáp ứng được cốt lõi triết Việt. Hơn nữa chúng tôi không sử dụng ngân sách nhà nước nhờ tự lực tự cường. Website của chúng tôi có những ngày được số tiền quảng cáo đáng kể. Văn bút Sài Gòn mong muốn được công nhận tư cách pháp nhân và được quyền nộp thuế cho chính phủ Việt Nam.

Đây sẽ là hình mẫu để tái phân phối của cải xã hội. Nếu bạn là người yêu văn và thích viết, muốn gia nhập Trung tâm văn bút Sài Gòn, hãy gửi thư cho chúng tôi hoặc điền vào form (biểu mẫu) ở trong đường link.

Mong bạn đọc bài hàng ngày để ủng hộ chúng tôi.

Bài vở, xin gửi đến điện thư: dangphuoc2007@gmail.com

Mẫu đơn ứng cử làm thành viên của Trung tâm Văn bút Sài Gòn:

https://saigonpick.com/2019/08/27/mau-don-ung-cu-lam-thanh-vien-cua-trung-tam-van-but-sai-gon/

 

27 bình luận về “Chính sách phân chia hoa lợi của Trung tâm Văn bút Sài Gòn

 1. 1/Thế là thế nào? Tôi không thắc mắc gì về “phân chia nhuận bút” của Văn Bút’;nhưng khó hiểu một điều. Trong bài trên Tôn Phi đã viết ” chúng tôi lập Văn Bút này”,”chúng tôi làm lực phát động,khai sinh ra hội văn này” và “chúng tôi là người đầu tiên đề xuất sau 1975”.Tuy nhiên trên một trả lời bạn đọc ở bài trước ,tôi còn nhớ TP trả lời bạn đó Văn Bút Sài gòn có trước 1975! Vậy Văn Bút mà TP nói trong bài này có khác Văn Bút Sài gòn ,TP đã nói không???2/Tôi chưa coi lại hình bìa của trang Tôn Phi giới thiệu đó là Văn bút Sài gòn.Hình bìa đầu tiên,tôi đã có ý kiến,sau đó TP đã thay đổi.Tôi MỪNG, vì TP đã lắng nghe;nhưng đến hình bìa sau–nếu vẫn giữ nguyên đến lúc này–,bạn coi đi xem nó có phản ánh đó là trang Văn Bút của người Việt hay của người Trung quốc,chưa nói đến là có nét gì của Sài gòn! ,Vậy là thế nào????🤯😳

  Thích

 2. Rất hoan nghênh Văn bút Sài Gòn. Một xã hội Dân chủ, Văn minh rất cần nhiều nhóm Tự lập, Sáng tạo, tự nguyện đóng góp những giá trị quý báu xgo cộng đồng, xã hội…
  Mình già rồi, lại không rành về Văn Chương, nên không tham gia được gì, chỉ biết hoan hô thôi!
  MVT

  Thích

 3. Hay quá nhỉ. Tôi ở Hà Nội, tên văn bút là Bà Đầm Xòe Phạm Thành, muốn tham gia. Và tôi thực sự muốn điều hành một We văn chương và báo chí theo tinh thần tự do và khai sáng.

  Thích

 4. Tôn Phi cơ mà cô thì nhà mạng nó bóp mạng nên cô ko viết gì được. À nhưng nếu kẻ nào phá đám cô có bài trả lời ngay. Chúc hội thành công

  Thích

 5. Xán lạng cũng được mà sáng lạng cũng được bởi vùng miền tiếng nói có hơi khác các bác ạ. Về ngữ học đấy không phải là vấn đê. Những từ vựng nào hay những âm thanh nào thường được sử dụng hay thường được nghe quen tai thì tồn tại trong ngôn ngữ. Ngược lại thì những từ vựng đó có thể bị đào thải nhưng không biến mất trong hệ thống của ngôn ngữ. Cám ơn bạn Thao Hoang nhé. Tại vì sao tên của bạn không bỏ dấu vậy?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s