Tôi là một con người

Ảnh chụp ở Sài Gòn năm 2014.

Thực ra tôi không phải là anh lính tiên phong. Lính tiên phong là giáo sư Lương Kim Định. Hồi ông còn dạy đại học và viết sách ở Sài Gòn, có những người đọc bài ông, tức quá chịu không nổi đến nhà để chất vấn. Thời nay, tôi quảng diễn lại những tìm tòi phát kiến của tôi thì người ta lao vào chửi tôi. Vì sao họ chửi tôi mà không dám chửi Lương Kim Định? Cũng như đánh nhau, người ta tìm anh nào nhỏ con mà đánh, không ai chọn đánh người cao to lực lưỡng hơn mình cả. Các lực lượng dùng ảnh giả, tài khoản giả để tấn công tôi thì đến không hết, mà cũng chẳng đếm làm chi.

Khi tôi lập tổ chức, có người bảo là tự tiện lập. Người đó cũng nằm trong một hội độc lập đã tự tiện lập tổ chức năm năm về trước. Giờ người ấy quay sang chửi tôi tự tiện. Cùng một con người ấy trước đây hô hào đấu tranh cho tự do lập hội.

Người giỏi trong một khoa chuyên môn nào đó thì thường yếu trong lĩnh vực triết. Trời không cho ai tất cả. Vì tôi chịu đào sâu triết lý, trải qua đầy đủ 5 bước: bác học-quảng vấn-thận tư-minh biện-đốc hành nên tự tin có đủ triết lý để làm việc.

Cũng giống như có anh hỏi tôi: “Tôn Phi này là ai trên Văn đàn Việt Nam?” Ngày trước anh này và bạn bè lập nhà xuất bản chui, đến nay nhờ nhiều yếu tố mà lên được chức trong chính quyền. Nay gặp người trẻ như tôi thì buông một câu như vậy, chắc họ đã quên thân phận mình ngày xưa.

Tôi trả lời anh rằng:

– Tôi là một con người.

Anh im bặt.

Riêng tôi không nghĩ mình làm chui. Tôi lên gặp công an, đưa điều 25 Hiến pháp, kèm theo tôn chỉ của tổ chức. Họ đồng ý để cho hoạt động tự do trong khuôn khổ.

Có nhiều người gửi bài về cho tôi. Họ đều có tuổi tác, học hàm học vấn cao hơn tôi. Nhà giáo Dương Thị Phương Hằng ở Hoa Kỳ, giảng viên Nguyễn Hoàng Hưng ở đại học Kiến Trúc. Vì sao? Vì trung tâm sự chú ý chung của chúng tôi là con người, và không đặt nền tảng trên bất kỳ thứ gì ngoài con người. Họ để tôi lãnh đạo, chứng tỏ họ yên tâm về tôi và tin tưởng triết lý của tôi.

Một tổ chức xã hội dân sự đặt trung điểm học vấn, công việc trong con người thì sẽ còn. Nhưng nếu đặt ngoài con người, ví dụ như đặt vào ý hệ, hoặc đặt vào câu chữ danh từ thì tổ chức ấy sẽ tự tan, nếu có tồn tại thì cũng chỉ là gượng ép.

Nói thì dễ nhưng làm thì khó. Người ta mở thêm khoa Nhân học. Phương Tây ép cả nhân loại phải mổ xẻ Nhân học theo các phạm trù Tây phương, những phạm trù đã chết lâm sàng. Nhân học tưởng chừng là hội số chung, hóa ra lại là ly số chung.

Ví dụ:

Nếu bạn gọi mình là nhà đấu tranh cho dân chủ, thì chia buồn với bạn: Dân chủ là cái bình rỗng. Chế độ quân chủ chuyên chế thì không được vì quá rập khuôn, chế độ dân chủ- đa đảng thoái mái thì tất hỗn loạn. Mọi triết gia trung thực đều công nhận rằng Chế độ quân chủ lập hiến là chế độ tốt nhất mà nhân loại có thể có được.

nếu một người xưng là đấu tranh cho “nhân quyền” thì anh ta không biết mình đang rơi vào định nghĩa Tây Âu. Tây Âu định nghĩa nhân quyền sau phát minh về cơ học lượng tử. Nếu vật lý tiến xa hơn cơ học lượng tử một bước nữa thì nhân quyền cũng phải định nghĩa lại, thế là công cốc sự đấu tranh “nhân quyền”, một loại đấu tranh bị trói buộc bởi danh từ. Thà nói rằng đấu tranh cho công bằng xã hội và tình huynh đệ phổ hiến thì hơn.

Cơ học Newton không sai, nhưng nó đúng trong phạm vi Trái Đất. Thuyết tương đối của Eistein tuy đúng, nhưng cũng chỉ đúng cho vận tốc dưới ánh sáng. Còn vận tốc nhanh hơn ánh sáng thì sao? Mới đây, khoa học đoán rằng đi đến tận cùng của một hạt vật chất thì lại chia ra sóng âm và sóng dương. Thêm một minh chứng huy hoàng cho câu của triết Khổng “Nhất âm nhất dương chi vị đạo”. Định nghĩa toàn cầu về “nhân quyền” sắp sửa được sửa chữa để quảng diễn theo minh triết Đông phương.

Lại có người bảo, tôi là mật thám của Trung Quốc, rao truyền triết Khổng. Thực ra Khổng chỉ quảng diễn lại Nguyên Nho của Nữ Oa- Phục Hy. Mà Nữ Oa-Phục Hy là người Việt, nên tôi chỉ quảng diễn lại triết Việt mà thôi, không sáng tác được gì thêm cả.

Sài Gòn, ngày 29 tháng 08 năm 2019.

Tôn Phi.

Thư ký- Trung tâm văn bút Sài Gòn.

Thông báo phụ: Nhà văn nổi tiếng Phạm Thành ( bút danh Bà Đầm Xoè) vừa nhận làm chủ tịch lâm thời của Trung tâm Văn bút Sài Gòn.

17 bình luận về “Tôi là một con người

 1. Người Di Thái dạy con: muốn trở nên giàu có, con hãy cúi xuống nhặt từng đồng Dolla do chính sức lao động của mình và con sẽ bất ngờ khi thấy xã hội công nhận con là tỉ phú.
  Con đừng vội vàng mua nguyên vật liệu giá rẻ không phải từ những đồng tiền tự tay con làm ra đem về cây dựng lầu son trên chín tầng mây.

  Thích

   1. Tôn Phi người Việt mình có 1 thuộc tính xấu hễ thấy người khác hơn mình là túm áo kéo lại. Tại sao ko tiếp sức cho người ta vươn lên ? Cháu cứ việc làm đừng sợ gì cộng đồng ủng hộ cháu có cô 1 người có nhiều năm nghiên cứu.

    Thích

 2. Chắc chắn câu này làm đảng CSVN vui lắm này: chế độ dân chủ đa đảng thì tất hỗn loạn. Tất cả các nước phát triển trên thế giới đều là đa đảng đấy Tôn Phi ạ.

  Thích

 3. Lạ nhỉ kẻ nào chê cậu sinh viên Tôn Phi thì ko biết họ đã có công trình nào trên cơ sở nghiêm cứu học thuật hơn anh SV này chưa? Nếu có đưa ra đây trình làng để làng đánh giá nhâ. Đừng có kiểu thọc gậy xuống nước chê bai dè bỉu người ta.

  Thích

 4. Lắm chữ quá mà không ham học sẽ trở lên lầm lỗi trở thành kẻ cuồng động! Mọi thứ trở lên lấp lửng bởi không chịu đào sâu nghĩ kỹ, lên không đi tận cùng của sự vật, để biết được hai mặt tốt, xấu của vấn đề mà thôi!

  Thích

 5. Tui chưa được hân hạnh biết một người nào như Tôn Phi…Sự hiểu biết của Tôn Phi nằm ở bên trên tuổi tác của Tôn Phi…một người không như mọi người …Chúc Tôn Phi mãi vững bước trên con đường đang đi , với mọi sự được như ý….

  Thích

 6. Tui xin có thêm vài lời, mong rằng chế độ quân chủ lập hiến mà Tôn Phi nơi ở trên, thì quốc hội đó do dân bầu, và có điều khoản cho truất phế vua, nếu vua bất tài, thât đức…bằng không thì ông vua đó chỉ là một tên độc tài …từ ý nghĩ đó của Tôn Phi, tui nghĩ rằng, hãy theo chế độ tổng thống chế, với điều kiện ghi trong hiến pháp được lập ra bởi các dân biểu do dân bầu, là tổng thống có thể ứng cử nhiều lần …nếu ông ta có tài có đức thì ông ta sẽ được “trị vì” lâu hơn … mặc dù trong bài viết trên của Tôn Phi, tui không có cùng quan điểm với Tôn Phi đối với vài quan điểm …nhưng không vì vậy mà tui có nhận xét khác với lời nhận xét đã nói ở trên…Chúc Tôn Phi và nhóm bạn vạn niềm vui…

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s