Cần phải coi Văn bút như một nghiệp đoàn.

Vì không có óc tổ chức, không biết liên kết với nhau nên nhà văn Việt Nam sống với đồng lương chết đói, trong khi nhà văn Mỹ tài sản từng triệu đô, tỉ đô.

Nay, khi đã có nền thống nhất tinh thần cho văn chương Việt, ấy là triết Việt, chúng tôi mời gọi những ai đồng ý với tiền đề trên tham gia Văn bút Việt Nam.

Cân phải coi Văn bút như một nghiệp đoàn, sinh ra để liên kết và bảo vệ nghề nghiệp, nhân phẩm cho nhau. Thường trong một nghiệp đoàn, mỗi người tham gia sẽ đóng một phần trăm (1%) thu nhập hàng tháng của mình vào quỹ chung của Văn bút. Các thành viên lấy quỹ chung đó để thực hiện các chương trình hành động.

Ví dụ, thu nhập của tôi là 5 triệu đồng mỗi tháng. Vậy tôi sẽ đóng cho quỹ là 50 000 đồng. Nếu có 100 hội viên thì Văn bút có 5 triệu đồng tiền quỹ một tháng để trả nhuận bút cho các tác giả và chi phí in ấn. Chi những số tiền lớn thì cần sự đồng ý của ban điều hành, chi số tiền quá lớn thì phải được quá bán đồng ý của tất cả thành viên. Chủ tịch và thư ký của Văn bút không được giữ quỹ. Hàng quý công khai số dư và các khoản thu-chi-biếu-tặng.  Như vậy sẽ giảm thiểu được tình trạng xin-cho dai dẳng trong các tổ chức xã hội dân sự như hội, nhóm…Nghiệp đoàn là mô hình tối ưu của một tổ chức xã hội dân sự. Vì vậy Văn bút chọn mô hình nghiệp đoàn để phát triển một cách tự nội.

Trung tâm Văn bút Việt Nam cần tuyển một nữ kế toán ( không ưu tiên sinh viên) để giữ tiền, giữ quỹ, hầu cho các người nam thảnh thơi để yên tâm sáng tác và nạp ngôn. Mời các bạn nữ yêu văn chương xung phong cho vai trò làm hậu phương quan trọng này.

Sài Gòn, ngày 06 tháng 09 năm 2019.

Tôn Phi
Tổng thư ký- Trung tâm Văn bút Việt Nam.
Liên lạc: tonphi40@gmail.com

5 bình luận về “Cần phải coi Văn bút như một nghiệp đoàn.

  1. Thời đại 4.0 , mọi việc cần tinh giản gọn nhẹ . Quĩ này nếu có chắc ko nặng nề gì , Tổng thư ký có thể làm luôn chủ tài khoản là hợp lý nhất !

    Thích

  2. Đã từng có Văn đoàn độc lập, rồi là Nhà báo độc lập v.v… ở ta cứ nói đến cái gì “độc lập…” là gay với chính quyền ngay. Ta không sợ, nhưng đã lập ra thì phải có hoạt động. Vậy tôn chỉ mục đích của Hội Văn bút VN là gì ? Phương thức hoạt động thế nào ? v.v… và vân vân.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s