Lương Kim Định, người thầy của muôn đời

Vừa rồi, có bạn “Làng Tề Bé Nhỏ” cãi: “Việt Nam mình chưa có bộ triết nào cả. Nếu nói triết học Đông phương, thì Việt Nam ta cũng không phải là xứ sở. Cậu hãy chỉ ra một bộ triết Việt Nam theo đúng nghĩa của nó.”

Nói Việt Nam không có triết là nói theo cảm tính hoặc nói vì sợ mất đồng lương. Đây là bộ sách triết An Vi do triết gia Lương Kim Định xây dựng suốt 50 năm, còn gọi là triết Việt. Trong nước thậm chí còn có Trần Ngọc Thêm đạo văn nguyên cả hệ thống của Kim Định, đã bị Trần Mạnh Hảo phát giác.

Nó là một bộ triết, đáp ứng đầy đủ, nếu không muốn nói là vượt, những bộ triết khác trên thế giới. Quốc tế sắp sửa công nhận. Chính vì vậy Hội nghị hoàn cầu triết học tại Brighton ( Anh ) 21-27 tháng 8 năm 1988 mời triết gia Lương Kim Định sang trình bày.

Nói về chống triết Việt, có lẽ không ai mạnh mồm bằng nhà giáo Lê Trọng Hùng ở Hà Nội trước kia. Gần đây, dưới sự gợi ý của chúng tôi, anh thử làm những so sánh, tỉ giảo và đi đến chỗ ủng hộ triết Việt. Kết quả này ngoạn mục ngoài dự tính. Lê Trọng Hùng hiện nay là đại diện của Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam, một nghiệp đoàn độc lập. Tôi tin tưởng rằng với nhận thức được về triết Việt, cộng thêm những tìm tòi cá nhân, nhà giáo Lê Trọng Hùng sẽ là một trong những người thay đổi vận mệnh đất nước. Đại học Việt Nam không dạy về triết Việt, cho nên thủ tướng Trần Trọng Kim gọi thẳng danh rằng “giáo dục giả dối”, đào tạo ra những người ông chẳng ra ông, thằng chẳng ra thằng, mà thực tế như vậy thật.

Tôi đã gặp những nhà báo già, lão làng tên tuổi. Nhưng họ không biết về triết Việt. Không ai dạy cho thì làm sao mà biết được? Vì không được học triết Việt nên không tìm được hướng đi, đấu tranh được vài ba bữa thì nản hoặc nóng tính: “Cho hai quả bom nguyên tử. Sài Gòn một quả, Hà Nội một quả, cho tiêu cái dân tộc này đi.”- một người nói trong lúc phần uất. Không biết triết Việt sẽ không thể tìm thấy hướng đi cho dân tộc Việt. Nói điều này chẳng khác nào con nít dạy khôn cho người già. Thành thực mà nói, về tuổi đời thì tôi ít hơn các bác, nhưng về tuổi triết Việt thì tôi chín hơn.

Do đó, triết Việt cần những cán bộ, những tông đồ trên mặt trận văn hoá, để giành lại quyền lực diễn ngôn. Nếu bạn đồng ý với đề quyết “Người Việtt dùng triết Việt” thì liên lạc với Hội An Việt toàn cầu, hoặc đơn giản gặp chúng tôi ở Sài Gòn.

Bạn Làng Tề Bé Nhỏ cũng không đáng trách, vì bạn không được đọc kinh điển dân tộc, bạn chỉ được đọc sách. Có hàng triệu cuốn sách, chưa chắc đã có nổi một cuốn kinh. Trình độ của những người học kinh khác với trình độ của những người đọc sách. Các trường tình báo không bao giờ dạy kinh cho sinh viên, vì e ngại người sinh viên sẽ không còn làm theo chỉ thị của sếp. Những bạn như “Làng Tề Bé Nhỏ” đến từ tổ chức nào thì chúng tôi cũng biết. Cơ mà cũng không trách các bạn bị ép buộc phải nói và comment như vậy. Chúng tôi không giận gì cả, câu comment của bạn làm đề tài cho bài viết này của chúng tôi. Nói cách khác các bạn là đồ nuôi béo chúng tôi. Sau câu chửi triết Việt không tồn tại mà bạn đưa ra và sau bài viết này, không chừng sẽ có thêm nhiều bạn trẻ đến tìm tôi để cùng học triết Việt.

Lương Kim Định, người thầy của muôn đời. Ông biết trước sẽ có những người chống đối triết Việt. ( không chống triết Việt thì lấy gì mà ăn?) Ông dặn chúng tôi rằng họ không biết việc mình làm, đừng chấp họ làm chi, trái lại phải từ tốn giải thích cho họ hiểu. Kết quả của sự kiên nhẫn là ngày càng có nhiều người tự nguyện tìm đến với triết Việt, như nhà giáo Lê Trọng Hùng.

Quận 9, Sài Gòn,

Ngày 12/09/2019

Tôn Phi

Liên lạc tác giả: tonphi40@gmail.com

13 bình luận về “Lương Kim Định, người thầy của muôn đời

  1. Tôi rất kính trọng tài năng, đức độ và tâm huyết cũng như lao động khoa học cùng những đóng góp vô cùng to lớn của Cụ Lương Kim Định.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s