Nhà báo và ký giả khác nhau như thế nào?

Đây là Cát Linh, bạn tôi, sinh năm 1998, quê Hà Tĩnh với tôi. Tôi hơn em 5 tuổi (1993). Nay em đang sống ở Hà Nội. Thấy có mấy kẻ nặc danh vào chưởi: “Học hành gì Cát Linh mà gọi là nhà báo?” Tôi vào đây viết bài này và có mấy lời cho những người như vậy.

Ký giả là người đưa tin. Khi nào người đưa tin ấy trở thành nhà báo? Có ba trường hợp:

một là, khi người đưa tin đó phát biểu được một tư tưởng sắp xếp được thành một hệ thống.

hai là, khi người đưa tin đó tạo ra được một trào lưu sống trong xã hội, hay có thể viết được những bài “bom tấn” có khả năng xoay chuyển toàn bộ xã hội hay một khâu hành chính nhỏ trong xã hội.

ba là, khi người đó trở thành chỗ dựa cho những ký giả khác thì được gọi là “nhà”, bộ miên. Một người làm báo lão làng, nhiều kinh nghiệm và quen biết, giúp được người khác mở tòa soạn báo riêng, ấy cũng xứng đáng được gọi là nhà báo.

Xét 3 điều kiện ấy, cô bé Cát Linh có thể không là ký giả, nhưng cô là một nhà báo. Thuận Hữu là ký giả chứ không phải nhà báo. Hội của Thuận Hữu gọi là “Hội ký giả Việt Nam” thì đúng hơn là “Hội nhà báo Việt Nam”. Nhà báo chân chính là người có tinh thần truy tìm tư liệu gốc. Nói gì nghe nấy, hoặc nghe người ta bảo thế, lấy quả quyết thay vì chứng minh…mức như Thuận Hữu bảo sao truyền đạt lại như thế thì chỉ là người chỉ huy ký giả mà thôi, không thể gọi là nhà báo. Viết được ba bài loeo ngoeo cũng vỗ ngực xưng mình là nhà báo, loại này ở quê có đầy.

Chữ “nhà” rất ghê gớm, nếu không đủ trình độ thì tốt nhất đừng rước chữ đó vào thân. Lên BBC, VOA hay RFA trả lời dăm ba cuộc phỏng vấn thì cũng chỉ là văn hóa hậu trường. Những người đưa tin nóng, tin giật gân, chỉ là ký giả mà thôi. Cũng đừng tham đưa tin tổng hợp, dàn trải trên nhiều lĩnh vực, nếu bạn chưa được trang bị căn bản triết lý.

Một người viết bài về 10 sự kiện trong 10 ngày chưa chắc đã là nhà báo. Nhưng người viết cả 1 năm chỉ 1 bài thôi cũng có thể là nhà báo.

Người ta nói Cát Linh không đi học đại học thì không phải là nhà báo. Xin lỗi, Trương Vĩnh Ký chỉ học hết cấp 3, vậy bạn có xóa được danh hiệu nhà báo của Trương Vĩnh Ký không? Trương Vĩnh Ký cũng không có thẻ nhà báo, chưa nghe nói vua Bảo Đại đòi thu hồi tước hiệu của Trương Vĩnh Ký bao giờ.

Cát Linh không cho tôi cái gì. Tôi cũng không cho được Cát Linh cái gì. “Thế giới chìm đắm trong đau khổ không chỉ vì tội ác của kẻ xấu mà còn vì sự im lặng của người tốt. “- chỉ câu này của cô thôi cho thấy nhân phẩm của Cát Linh còn cao quý hơn biết bao nhiêu người bước vào cổng trường đại học lấy bằng. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn đồng ý với tôi rằng, xã hội cần có nhiều người như Cát Linh. Nếu không có Cát Linh, nhiều người đã phải vào tù. Các bạn vào tìm trên fanpage Cô bé Cát Linh sẽ hiểu lý do.

Hai tháng nay, tôi suy ngẫm câu “Quân tử thời trung.” Thực không có sự định nghĩa nào hay hơn được. Những bạn 50-60 tuổi rồi mà nấp lùm chửi Cát Linh, một cô gái mới 21 tuổi, tôi nghĩ các bạn không phải là quân tử trung thực. Cát Linh tạo ra được một chương trình hành động, cô xứng đáng được gọi là nhà báo.

Nếu bạn là một người đưa tin trung thực và muốn mở tòa soạn báo riêng cho mình, hãy liên lạc với chúng tôi- có quen biết với các nhà báo quốc tế. Chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp một số hỗ trợ cơ bản giúp đỡ bạn.

Sài Gòn, ngày 24 tháng 09 năm 2019.
Tôn Phi, một con người.

(đã tốt nghiệp)

Liên lạc tác giả:
tonphi2021@gmail.com

82 bình luận về “Nhà báo và ký giả khác nhau như thế nào?

 1. Sứ mạng và Thiên chức của người làm báo là rất Cao Quý bởi họ Cảnh Báo cho xã hội những Nguy Cơ giống như loài Chim Báo Bão vậy .!!!./ Nhanh Nhậy và Chính Xác đó là tiêu chuẩn đầu tiên của Tin Tức về bất cứ Sự Kiện nào xảy ra trong đời sống Nhân Loại .!!!/ Nghề làm báo đòi hỏi có tư chất độc lập để làm tròn bổn phận như một sứ mệnh dự báo và bảo vệ Sự Thật đối với Cộng Đồng .!!!/ CÁT LINH xuất hiện trên Mạng Xã Hội gần đây được đông đảo khán thính giả ở mọi lứa tuổi cũng như các thành phần xã hội khác nhau theo dõi và nhiệt tình ủng hộ / .!!!./ Đó là do Cát Linh bẩm sinh đã có Tố Chất của Người Làm Báo Độc Lập được rồi vậy .!!!/ Tiếng nói của cô ấy không giống bất kỳ giọng điệu ăn theo nói leo nào cả .???./

  Thích

 2. Bài viết HAY . Người có học bằng này bằng nó thấy việc sai và chưa đúng ko giám ra mặt nói nhưng cho mình KHÔN NGOAN thật ra NGỤY QUÂN TU HAY TRẠNG GIẤY. Tôi ỦNG HỘ CÁT LINH , tuổi trẻ hiện nay học theo hướng xã hội chủ nghĩa trừu tượng nên cứ cho mình giỏi CHỈ BIẾT MÌNH VÀ ĐCS CHỈ VÌ ĐCS.

  Thích

 3. Biết em từ lúc tập tẹ laitrym ở góc bếp ….giờ e đã là 1 người có ảnh hưởng lớn trong xh…. Tuổi trẻ tài cao là đây chứ đâu…. Mong e cống hiến nhiều hơn nữa….

  Thích

 4. Kí giả là nhà báo, nó chỉ là một nghề nghiệp chứ không phải là phẩm chất. CS có hơn 800 tờ báo và cả chục ngàn kí giả, nhà báo. Đại đa số đều đáng khinh. Họ chẳng là gì cả.

  Cát Linh không phải nhà báo thì có sao ? Càng tốt !

  Nguời ta cảm phục Cát Linh kg phải vì cô ta là nhà báo mà vì nhân cách cua cô ta và những gì cô ta làm.

  Thích

 5. Số người Việt được giác ngộ để làm việc công chính là rất hiếm, nguyên nhân thì rõ rồi : thể chế lạc hậu áp đặt giáo dục ấu trĩ làm ngu dân để cai trị.
  Số được giác ngộ nhờ ơn trên là rất hiếm trong số 96 triệu dân.

  Thích

 6. Tài đức vẹn toàn . Không cần chỉnh những việc con làm cho xã hội , cám ơn con nhiều , chúc con và gia đình ,bạn bè con nhiều sức khoẻ phục vụ cho xã hội . ?

  Thích

 7. Bài viết ngắn gọn và rất sâu sắc. Rất nhiều đứa như Thuận Hữu của các tờ báo quốc doanh từ báo to đến báo nhỏ rất hay vỗ ngực xưng tên là “nhà báo”, mà không biết chúng chỉ là bồi bút.

  Thích

 8. Chẳng qua bọn chúng thấy nhiều người khen Cát Linh.. với lại bọn chúng không bằng em ấy rồi ganh tị nói xấu… nhưng xã hội bây giờ cái xấu cái tốt người ta biết hết… cũng như cái thằng tá Minh Heo.. nói xấu Hoàng Chí Phong vậy..

  Thích

 9. Chúng ta đang chìm đắm trong bản ngã nên hay rạch ròi nặng về hình thức,sa lầy vào danh xưng…mà bỏ qua cái cốt lõi của nội dung. Báo cũng là một thể loại truyền tin đến công chúng. Nếu bạn viết bài mang nội dung thúc đẩy xã hội tiến bộ ,đi lên phù hợp nền văn minh tiến bộ được công chúng thích và ủng hộ (có thể nhiều thể loại ,hoặc chuyên đề) và có thâm niên ,có nghiệp vụ của ngành báo chí -thông qua các bài viết xác nhận-thì bạn chẳng cần một loại giấy tờ nào xác nhận ,đương nhiên bạn vẫn xứng đáng được gọi là nhà báo! Trường hợp của cô bé cát linh tôi cho rằng có một số nhà báo nên tự nhường trao lại thẻ nhà báo của mình cho cát linh để đi làm hiệu quả sẽ cao hơn!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s