Viết cho anh Mai Tú Ân

Gửi anh Mai Tú Ân ( Nguyễn Minh Tuấn)
Tôi biết tâm trạng của anh những ngày này. Trong triết Việt có câu: “thậm ái, thậm khổ”. Yêu nhiều khổ nhiều. Ví dụ: xưa có Phan Văn Trị- Tôn Thọ Tường, cặp danh tác nức tiếng miền nam. Phan Văn Trị chê Tôn Thọ Tường bỏ chữ Nho theo Pháp làm sách báo chữ abc. Về sau Phan Văn Trị hoá điên, đái nước vẽ rồng. Ý của Phan Văn Trị là chống lại ông vua. Phan Văn Trị yêu vua nhiều nên khổ nhiều, như Tôn Thọ Tường sống theo thời thì thôi.

Đối với loại nặc danh nói xấu anh là nằm vùng như nick Trần Hùng, anh cứ nghe lời ông cha dạy rằng : “Chó sủa cứ sủa, đường người cứ đi.” Không mất thời gian với những kẻ nấp lùm.

Chẳng hạn, một số hội trưởng xã hội dân sự đến nhà bạn tôi nói xấu tôi thì tôi vẫn cứ kệ. Dù ai có nói gì thì cấp dưới của tôi vẫn tin tưởng tôi tuyệt đối.

Tôi có lời khuyên thế này: Nếu có thời gian dư và rảnh thì quý vị nên chăm lo cho tổ chức của mình, để cạnh tranh kịp với tổ chức của chúng tôi, thay cho việc dành thời gian đi công kích chúng tôi mỗi ngày.

Có ông bác sỹ hàng ngày chửi tôi nhưng lại chia sẻ bài viết của tôi mà không biết tôi là chủ báo. Thế thì, chắc chắn có nhiều người đang làm nô lệ cho các ý hệ ngoại bang mà không biết.

Các bạn trưởng- phó các hội đoàn dân sự đang kéo nhau nói xấu tôi, chúng ta nên đến nhà bác sỹ Nguyễn Đan Quế để bậc trưởng thượng phân xử ai đúng, ai sai, đừng công kích sau lưng nhau, như vậy là nhỏ nhen. Nếu các bạn không dám tranh luận ba mặt một lời thì hoang toàn ứng nghiệm với câu “một đoàn cừu không có người chăn” ( un seule troupe et pas de berger) của Nietzche.

Về đấu tranh cho “dân chủ” thì tôi xin thế này. Thảy những triết gia trung thực đều bỏ phiếu cho nền quân chủ lập hiến. Vương quốc của Thượng Đế là chế độ quân chủ lập hiến. Thượng Đế là quân chủ đời đời, vì Người chính trực, ai dám đòi đa nguyên? Cho nên giáo sư Lương Kim Định nhận xét: “Dân chủ là cái bình rỗng” không hề sai. Dân chủ chỉ là phương tiện, không phải là cùng đích của cuộc đấu tranh.

Cái mà anh Mai Tú Ân mong muốn, gọi cho đúng, là sự công bằng. Gọi nhầm tên cho nên đi sai nguyên lý. Anh Mai Tú Ân là văn sĩ. Anh cần hiểu được rằng, một khi văn học bị định hướng sai thì trở thành văn nghệ.

Anh Mai Tú Ân là một người yêu nước, muốn làm cách mạng. Muốn vậy phải học triết Việt. Nếu không chê, tôi sẽ hướng dẫn anh, mặc dầu tôi trẻ hơn anh, chỉ đáng tuổi con cháu anh. Phần tôi, nếu có đứa con nít 13 tuổi mà giỏi triết Việt hơn tôi thì tôi 26 tuổi hoàn toàn vui vẻ đến học, chỉ sợ là không có.

Tôi góp ý rằng, anh nên đổi tên, đổi tôn chỉ của ”Hội những người cầm bút can đảm” của anh, sao cho hợp với thời đại.

Sài Gòn, ngày 25 tháng 09 năm 2019.
Tôn Phi.

7 bình luận về “Viết cho anh Mai Tú Ân

 1. Rất hay. Một đoản văn mạnh mẽ và khí thế tưởng như của con nhà võ. Nhưng lại hoàn toàn là của một nhà văn với cây bút làm súng.
  Cám ơn Tôn Phi rất nhiều và rất mong em hiểu cho một điều. Đó là anh trân trọng một con người như em. Em cứ viết tiếp đi và cho phép anh đăng lại bài viết của em một cách xứng đáng nhất.

  Thích

 2. Em Tôn Phi vẫn theo chủ nghĩa Tập Cận Bình trao ghế Tổng Bí Thư; Chủ tịch nước lên ngồi suốt đời à ???. Phi định để ai làm Tổng Bí Thư và CT nước CHXHCNVN, 1 chủ nghĩa phong kiến trá hình ??????????

  Đã thích bởi 1 người

 3. dân chủ chỉ là phương tiện, Cộng hòa là giải pháp; Văn minh thịnh vượng là mục tiêu: Vậy là không có gì xung đột với nhau cả! Dân chủ trong đời sống con người với nhau chứ không phải trong đời sống tâm linh với đấng toàn năng

  Thích

 4. Tự Do mới là cái Nền tảng đầu tiên cho sự phát triển Cá Nhân .!!!./ Đã không có Tự Do thì Dân Chủ để làm gì .???./ Tự Do đầu tiên phải là NGôN LuẬn vậy .!!!./ Chỉ có Tự Do Ngôn Luận mới Đập Tan được Thành Luỹ của Độc Tài .!!!./ Quyền Dân Chủ là Quyền Hữu Hạn bởi Chế Tài của Luật Pháp / Quyền Tự Do mới Là Quyền Thiêng Liêng Tuyệt Đối vậy .!!!./ Không ai có quyền ban phát Tự Do cả .!!!. / Mất Quyền Công Dân do phạm tội thì sẽ bị Giới Hạn Quyền Tự Do mà thôi .!!!./ Tức là mất quyền Tự Chủ vậy .!!!./ Nhưng Quyền Con Người thì không mất được .!!!./ Giám sát Quốc Tế vẫn để mắt đến các Trại Giam Tù Nhân của tất cả các nước đấy .!!!/

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s