Bầu cử chức Bộ trưởng giáo dục Việt Nam trong tương lai

Trên tay tôi là cuốn Hiến chương giáo dục của Lương Kim Định. Tôi đã đọc hết cuốn này. Nó có liên quan gì đến chức bộ trưởng giáo dục của Việt Nam trong tương lai?

Nếu có bầu cử tự do, ai sẽ là bộ trưởng giáo dục của Việt Nam trong tương lai? Xin thưa, chắc chắn đó sẽ là người của hội An Việt- tổ chức thừa kế của triết gia Lương Kim Định.

Bill Gates là người đầu tiên viết hệ điều hành cho máy tính. Về sau, mỗi chiếc máy tính hay laptop đều phải sử dụng hệ điều hành của ông. ( cũng có một số ít loại trừ). Cũng vậy, Lương Kim Định là người đầu tiên viết Hiến chương giáo dục, mọi hiến chương giáo dục về sau đều phải sử dụng nền tảng của ông. Người viết hệ điều hành đầu tiên đầu cơ 70% số máy tính trên thế giới. Thế thì, người viết Hiến chương giáo dục đầu tiên nắm quyền định đoạt nền quốc học nước nhà.

Ứng cử chức bộ trưởng bộ quốc gia giáo dục. Mỗi người trình bày trước hội đồng một hiến chương giáo dục do mình soạn ra. Đảm bảo người của hội An Việt sẽ lấy hết phiếu, vì họ đặt ra các giả thuyết làm việc và đã giải quyết xong. Ai làm lại thì sẽ trùng, gọi là đạo văn.

Đây là cuốn Hiến chương giáo dục của Kim Định, viết tại Sài Gòn, in tại nhà xuất bản An Tiêm năm 1970. Trong tất cả các tổ chức như Bộ giáo dục của Phùng Xuân Nhạ, toà soạn báo lẻ tẻ hay các diễn đàn giáo dụchiện nay đang đòi cải cách giáo dục, có ai làm nổi hiến chương giáo dục chưa? Thưa rằng chưa. Người mù mà dắt người mù, cả hai sẽ cùng rơi xuống hố. Nếu dốt thì cứ thành thực nhận dốt để học Hiến chương giáo dục, thay vì nhắm mắt làm liều. Buồn ở chỗ, đã dốt lại còn không chịu học. Tình trạng của đào tạo triết khoa hiện nay ở Việt Nam là như vậy, không sinh nổi các nhà cách mạng về tư tưởng.

Nói câu này đâm xúc phạm: những nỗ lực của nhà giáo Phạm Toàn và nhóm Cánh Buồm chỉ là văn hoá hậu trường, so với Hiến chương giáo dục. Cũng có cố gắng đấy, nhưng vì chưa trải qua năm bước: bác học-quảng vấn- thận tư-minh biện- đốc hành nên nhóm Cánh Buồm đi ngúc ngắc mãi tự căn cơ.

Việt Nam sắp có thay đổi lớn. Các bộ trưởng khác chỉ là tiêu thụ nên có thể chỉ định. Bộ trưởng bộ giáo dục, nếu gấp quá, cũng có thể chỉ định. Còn khi ngày rộng tháng dài, chức Bộ trưởng giáo dục phải là bầu cử công bằng, công khai. Chức vụ này không thể do thủ tướng hay tổng thống chỉ định như những chức bộ trưởng khác.

Đã có kỹ sư người Việt chế tạo được hệ thống trưng cầu dân ý đầu tiên trên thế giới, nước Mỹ cũng chưa có. Mỗi người dân cầm một điện thoại, đăng ký số thuê bao chính chủ là có thể tham gia trưng cầu dân ý, bầu chọn bộ trưởng giáo dục cho dân nước mình. Trong cuộc chơi dân chủ, phải chấp nhận phiếu bầu. Ai cản trở phiếu bầu, người đó không trung thực.

Sài Gòn, ngày 26 tháng 09 năm 2019.
Tôn Phi.
Tổng thư ký- Trung tâm Văn bút Việt Nam.

5 bình luận về “Bầu cử chức Bộ trưởng giáo dục Việt Nam trong tương lai

    1. He thong “Giao Duc” cua csvn se duoc “huy bo” va se duoc thay boi 1 He thong Giao Duc Hien Dai” de phat trien “Dat Nuoc” that nhanh theo su “Tien Hoa cua Nhan Loai” tren can ban: “Dan Chu, Dan Quyen, Cong Bang va Khai Phong”. Sinh Vien phai nam ca “Ly Thuyet va Thuc Hanh” tren can ban “Tu duy sau va rong” de di vao “Phat minh” cung voi “Dao Duc va nhan cach cua con nguoi. Tat ca nhung dieu “Can va Du” de dao tao “Con nguoi tai nang dich that cho Dat Nuoc”. Than men. Tran Trong ! truyen dat den “Ton Phi”. nguoi ban Tre “toi tin cay”.

      Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s