Về bài viết biến cố đối với chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam

Kính gửi mọi người.

Vừa rồi có nhiều người lớn tuổi là giáo sư Nguyễn Đăng Hưng và cô Ngô Thị Hồng Lâm, thầy giáo Phùng Hoài Ngọc khuyên tôi rút bài xuống về biến cố đối với anh Phạm Chí Dũng- chủ tịch của Hội nhà báo độc lập Việt Nam. Những người này hiểu ý tôi và khuyên tôi rằng thời điểm đăng bài hơi sớm, nên rút xuống để không gây ra những hiểu nhầm đáng tiếc.

Trong bài viết tôi đặt nhiều ý, trong đó trọng tâm nhất ý tôi là: Nếu người ký giả đi chệch thiên lý, hoặc bưng bít thông tin về thiên mệnh, sự cân bằng, hoặc đi trái hiến chương nghĩa đạo báo chí quốc tế (Déontologie du journalisme ) thì chắc chắn không tránh khỏi tai nạn nghề nghiệp. Bài viết ấy tôi phân tích đến tận cùng căn nguyên gặp nạn, hầu cho các ký giả khác được an toàn khi hành nghề.

Thà ngày xưa những đồng nghiệp, nhất là những người lớn tuổi, góp ý thẳng thắn và sớm sủa, trên tinh thần ham muốn tận cùng chân lý, những người ký giả ấy đã không vào tù như hôm nay.

Tôi không hề có ý định nâng ai hoặc hạ ai. Lời của tôi cũng không làm cho ai thêm một ngày tù, cũng không làm cho ai giảm được một ngày tù. Ai đúng ai sai, thời gian sẽ chứng minh không bao lâu nữa.

Những người comment chỉ trích chúng tôi, chúng tôi đều không giận gì. Thà họ nói về chúng tôi như vậy công khai, để sau này cùng nhau tiến bộ.

Cô Hồng Lâm nói với tôi rằng cô đã đọc và com trong bài con nên rút xuống đăng vào lúc khác.

Vì vậy, nghe lời những bậc trưởng thượng kể trên, tôi xin gỡ bài vừa rồi.

Thân mến,

Tôn Phi.

Ngày 22 tháng 11 năm 2019.

Liên lạc tác giả: tonphi40@gmail.com

20 bình luận về “Về bài viết biến cố đối với chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam

 1. Thật là buồn vì những lời nói thật trong xã hội hiện tại. Người nói thật mới là người thật lòng. Anh Phạm Chí Dũng bị bắt coi như Hội nhà báo độc lập Việt Nam bị bẻ gẫy một cây bút chân chính. Ở Việt Nam không có đất dụng võ cho những nhà báo chân chính như anh Phạm Chí Dũng và thầy giáo chân chính Nguyễn Năng Tĩnh.

  Thích

 2. Bài viết của TP tham lam tản mạn không thích hợp 1 tiểu luận cơ bản , thiếu tiêu chí. Khi đưa ra 1 khái niệm mới cần giới thuyết rõ ràng, sau đó đi từng bước vững chắc tới kết luận mới phải lẽ.

  Thích

 3. GIỜI ƠI là GIỜI! NGÀI LY HUNG NÓI CÁI GÌ MÀ QUÁI LẠ THẾ?
  Cha ông ta từ thuở xa lắc mù xa không hề biết truyền thông quốc tế là gì, vậy mà cũng xuất thần cứu nước bao phen đưa dân tộc thoát ách ngoại xâm. CŨNG TUYỆT VỜI RA PHẾT ĐẤY, CÓ PHẢI KHÔNG? TNTN

  Thích

 4. Quá đột ngột ! tuy biết rằng sự việc có thể xảy ra bất kỳ lúc nào! 2018 tôi có dịp gặp Lê Anh Hùng bloger ở Hà nội,chẳng phải để bàn bạc cái gì mà chính là có dịp ra HN,nhân dịp tìm gặp LAH để thăm hỏi tình hình mấy đứa con sống ở đâu với ai…và thể hiện tinh thần mến phục LAH mà thôi;tôi nói với LAH “tại sao H chưa bị bắt?”,H bình tĩnh :nó sẽ đến bác à!” ,tôi vào SG,mấy tháng sau việc đã diễn ra!😭😠😠😠Và đến nay Chủ tịch Hội PCD đã bị, theo đúng “quy trình”! Ở VN mình,cứ xác định là đang là tù nhân,chỉ có khác là chưa mặc áo số,ăn cơm hẩm,thế là chẳng ngạc nhiên!Một sự thật là ,họ có thể bắt bạn bất cứ lúc nào nếu họ nhận thấy vai trò của bạn ảnh hưởng đến công việc của họ hay có sức lan tỏa lớn rộng trong quần chúng.Họ bắt! Thiếu gì lý do! Nghiệp vụ họ vào loại thượng thừa :bao cao su qua sử dụng,phạm tội đi hàng ba trong khi chỉ có 2 người…….,ra tòa ư,xét Thầy Nguyễn năng Tĩnh đó!Đó là chủ trương đường lối do độc tài đưa ra,chứ giải thích cái kiểu “Triết lý vũ trụ”.phạm tên thánh thần,tôi thấy không thực tế! Có nickname là Hồ Chí Minh đấy,vẫn viết bậy trên phây,có sao đâu!Tôi cũng lại không kiềm chế được cảm xúc nên lại viết linh tinh rồi. Chia sẻ cùng gia đình TSPCD,cùng Hội NBĐLVN ! Nhiều chuyện quá,rồi viết gì đây?!!!😢😢😢😢😭😭😭😠😠😠😠😠😠😠😠Giận!Buồn!

  Thích

 5. Hà Hà! Cô Nâu rất tự hào có được một cây bút non trẻ nhưng xuất sắc và đầy bản lĩnh của những học trò yêu dấu của triết gia Lương Kim Định. Rất xứng đáng được đứng vào hàng ngũ của những người đi tiên phong khai phóng và tìm về cội rể của dân tộc. Phải luôn toả hương thơm nhẹ nhàng nhưng luôn thấm đượm tình người của loài Hoa Huệ Trắng. Ở đâu có Âu Cơ là ở đó có Lạc Long. TNTN

  Thích

 6. Phung Hoai Ngoc ơi! Tại sao cứ phải định hướng cho người khác mãi thế? Cần phải có những cây viết non trẻ đầy sáng tạo để xây dựng đất nước và thăng hoa dân tộc như người học trò nhỏ Tôn Phi này. TNTN

  Thích

 7. Người viết bài lộn rồi, Minh Quân thì nghĩa là biết rồi, không phải danh từ riêng anh ơi, vua xưa nay không ai dùng tên này, chỉ là một (tính) từ được gọi.
  Giờ tiếng việt, thành danh từ riêng, đặt tên này đâu có phạm huý..

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s