Các tù nhân lương tâm ở Việt Nam sắp được thả tự do

Trên tay tôi là một tờ thông báo, các tù nhân lương tâm ở Việt Nam sắp được đồng loạt thả ra.

Gọi họ là tù nhân tư tưởng ( prisoners of thoughts) thì đúng hơn là tù chính trị ( political prisoners) hay tù lương tâm ( prisoners of conscience). Bởi họ không kêu gọi lực lượng chính trị, càng chẳng động đến được các miền sâu của lương tâm ( Psychologie des profondeur). Nói thật họ cũng chẳng có một tư tưởng nào sắp xếp được thành hệ thống.

Có một số tổ chức đầu cơ chính trị, lái cuộc đấu tranh về hướng “dân chủ”, “nhân quyền”. Dân chủ nhân quyền không phải là cùng đích của cuộc đấu tranh. Khi các tổ chức này đầu cơ chính trị như vậy, bao nhiêu người không biết thì đi theo, phải vào tù, từ đứa trẻ chăn trâu học chưa hết cấp 3 cho đến ông tiến sĩ thảy đều bị lừa.

Tất cả vào tù vì cớ thiếu hiểu biết, bị lái lúc nào không hay. Truyền thông bề mặt nâng một hai con người lên cao quá rồi, đến khi muốn hạ xuống cho an toàn cũng chả được nữa.

Xưa, có ba bác sĩ Đông phương, tuy là người ngoại quốc mà cũng biết đó là vua Giu-đa để mà đến yết kiến. Nay, người Việt trong nước và hải ngoại còn rất nhiều người không biết ai là vua mình, suốt ngày chửi vua. Trong đó có những người bạn của chúng tôi mà chúng tôi chưa có thời gian giải thích cho họ.

Lại có những hội đoàn làm cho người dân nghĩ rằng chủ tịch và bí thư của mình là ngôi sao cứu quốc. Những hội đoàn này lại bịt tin tức về vua, để cho người đọc khen mình. Đừng lấy về mình những vinh quang không thuộc về mình ( chúng tôi đã sai lầm trước đây). Mình phải biết mình là ai trong vũ trụ.

Chúng ta đều biết định luật III Niu-tơn. Khi anh đấm vào tường một lực 10 ký-lô thì tường cũng nhả lại cho anh đúng 10 ký-lô. Khi bạn chửi vua là trần truồng thì vợ con bạn sẽ ở truồng. Khi bạn chửi vua là bị đao ( down- bệnh về nhiễm sắc thể) thì con cháu bạn đẻ ra sẽ bị down và tớc-nơ. Luật công bằng này trải ra cùng khắp vũ trụ.

Cho nên, người ta cần tận nhân lực, tri thiên mệnh. Phải biết kính trọng vua, dù rằng con người ở đời là bình đẳng.

Thông báo ấy đã phát đi và mấy bậc quốc dân nguyên lão đã xác nhận như vậy. Với các gia đình có con em đi tù, xin đừng đau buồn mà hãy chuẩn bị quần áo ấm cho con em ngày đoàn tụ. Có người vào tù 5-6 năm, khi ra người yêu đã lấy chồng khác. Có người mới vào được 1-2 tháng, còn chưa ấm chỗ đã được thả ra.

Trong những ngày tù ấy, họ đã học được những gì?

Tôn Phi.

Ngày 27 tháng 11 năm 2019.

Tonphi40@gmail.com

13 bình luận về “Các tù nhân lương tâm ở Việt Nam sắp được thả tự do

 1. Không bao giờ dù có thỏa hiệp…
  1/ Bịt miệng người đối chống như nhém lỗ mọt; bắt giam đối tượng cứng đầu phản đường lối, làm giảm tiếng phản biện, là những phương thức duy trì sự an toàn, bình ổn xã hội để kéo dài tuổi thọ chế độ cs cho đến nay.
  2/ Chiêu ” thả rắn cắn gà nhà”, xưa nay người lãnh đạo cs chưa bao giờ sử dụng, đặc biệt khi tình hình chính trị, kinh tế, xã hội vẫn nằm trong trong tầm kiểm soát, chí ít trong tầm nghĩ của họ.

  Không quan tâm về cái thông báo bạn nói đến có hay không, đúng hay sai.
  Nhưng khi bạn dám viết, cũng vì đã tin nó, thì chứng tỏ bạn chưa hiểu hết bản chất chế độ cs, đặc biệt với lớp cs lãnh đạo tại thời điểm này, thời điểm nhạy cảm nội chính trước đại hội và khó lường trước diễn biến chính trị, kinh tế của các cường quốc.

  Thích

 2. Tôn Phi viết: Mình phải biết mình là ai trong vũ trụ -> Tôi đồng ý và tôi đã rất nhiều lần khẳng định như vậy -> mình phải biết mình là ai và mình đang ở đâu và mình đang làm cái gì -> Rất nhiều người mang danh đấu tranh tự do – dân chủ vẫn ko chịu nhìn nhận -> Họ tự huyễn hoặc bản thân như là lãnh tự tối cao với sức ảnh hưởng bao phủ cả… thế gian! Hu hu hu! Nói ra thì giãy giụa như con tê tê -> XIn lỗi tôi rất buồn cười với cái đại từ nhân xưng “CHÚNG TA” mà họ hay dùng như thể họ là giáo chủ Ali Khamemei (Iran) hay như Bagdhadi, Gadhafi không bằng! Hi hi hi!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s