Chúng tôi là những người ủng hộ EVFTA

 

Năm 2019, sự kiện đáng quan tâm thứ hai của những người lao công – những cột trị gia đình ở Việt Nam là có EVFTA hay không.

Hiểu một cách sơ lược, EVFTA cho phép tự do giao thương giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu EU, kéo theo sự giao lưu dễ dàng hơn cho người Việt trong nước với người Việt hải ngoại.

EVFTA là một trong những đề tài gây tranh cãi lớn nhất ở Việt Nam trong thời gian cuối năm 2019. Người trong nước phản đối EVFTA một cách có thể gọi là khó hiểu. ( Chuyện vui bên lề: bác sỹ Nguyễn Đan Quế cho rằng một số lãnh đạo hội đoàn do không biết cái gốc của vấn đề nên lơ mơ.)

Chúng tôi là những người ủng hộ EVFTA. Khi bảo vệ EVFTA, chúng tôi có thể phá vỡ các ý niệm về dân chủ, nhân quyền đang thịnh hành ở Việt Nam, đứng đơn độc với một ý tưởng hoàn toàn mới và thực sự rộng lớn.

Những việc đang làm, nếu có hay không có EVFTA thì vẫn cứ làm. Song, nếu có EVFTA thì những hội đoàn khác sẽ có được tính chính danh sớm hơn. Chúng tôi biết có một thành phố ở Tây phương mà nếu các bạn đến đó và làm theo hướng dẫn của vị “thị trưởng” thì sẽ được dấu mộc đỏ tươi, công nhận tư cách pháp nhân cho hội đoàn. Tư cách này có giá trị trên toàn thế giới.

EVFTA kéo Việt Nam đi gần hơn với văn minh thế giới. Ví dụ: trước khi có EVFTA, người ta chửi nhau là “phản động”, “tà đạo”, “tự xưng”,”gián điệp”…rất dễ dàng. Sau EVFTA, mỗi câu chửi như vậy có giá khoảng 2 triệu usd hoặc hình phạt tương đương.

Trước khi có EVFTA, bạn có thể cầm smartphone chửi một ai tuỳ ý. Sau EVFTA, một câu chửi trên Facebook hay Youtube như vậy, dù được đơn vị hành chính bảo lãnh, đủ lý do cho Interpol, Europol vào cuộc.

Sau EVFTA, người có thực tài sẽ sống được mà chẳng cần xin xỏ gì. Ví dụ, một nhà toán học Việt Nam không xin được việc ở Việt Nam. Anh ấy có thể đăng ký làm thành viên của liên đoàn toán học Mỹ và nhận lương cao khoảng gấp 5 lần đồng bạn làm công chức toán trong nước. Vì không có nghiệp đoàn nên sinh viên Hà Tĩnh mới ra đứng đường. Ví dụ khác: Có EVFTA, nhà buôn cà phê của Hà Lan sang Việt Nam, đến tận Lâm Đồng để thu mua cà phê. Lâu nay không có EVFTA nên người nông dân bị ép giá đến mức phá sản, nhảy lầu. Có EVFTA, người Việt có thể lập nghiệp đoàn giới chủ để các mối làm ăn khỏi phải rơi vào tay thương lái Trung Quốc.

Chúng tôi có phỏng vấn mấy cán bộ lãnh đạo nghiệp đoàn, các nghiệp đoàn này độc lập, họ trả lời rằng Việt Nam nên có EVFTA.

Chúng tôi là những người bình thường, không dám xưng mình là trí thức. Theo dự đoán của chúng tôi thì dù có được EVFTA ngay trong năm nay thì đến quãng tháng 5 năm 2020, EVFTA mới phát huy được kết quả thực sự.

EVFTA do người này ký, nhưng người khác sẽ hưởng.

Mọi ý kiến đóng góp, mời quý bạn gửi thư về cho chúng tôi như dưới đây.

Ngày 08 tháng 12 năm 2019.

Tôn Phi.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s