Vấn đề dòng chính.

Vừa qua, có một bạn đọc thắc mắc với chúng tôi rằng, “dòng chính” là gì.

Do không là nhà từ điển học, nên chúng tôi không định nghĩa được một cách ngắn gọn một hai dòng, đành phải viết dài ra một trang.

Ví dụ, dòng chính của dân Do Thái y cứ trên kinh Cựu Ước. Ai không trung thành với kinh Cựu Ước sẽ không được bầu làm thủ tướng Do Thái, mà giả sử có được bầu lên cũng không làm nổi. Khi có một vấn đề xảy ra, cần ứng phó gấp, nếu cách ứng phó sai với dòng chính thì những người khác lật đổ. Do đó buộc phải hiểu căn bản về kinh để sẵn sàng cho những biến động.

Ví dụ, nói Mỹ xâm lược miền Nam Việt Nam là đúng hay sai?
Vừa đúng vừa sai.

Mỹ không thèm gì mấy mỏ dầu hay tài nguyên thiên nhiên của miền Nam. Nhưng điều Mỹ cần là miền Nam Việt Nam phải đi theo dòng chính của Mỹ. Vào thế kỷ XVII, dòng chính của Mỹ do Thanh giáo (puritans) ấn định. Tổng thống Ngô Đình Diệm không chấp nhận điều này, nên đã bị CIA thủ tiêu. Tồng thống Mỹ Kenedy phản đối hành vi giết người của CIA, rồi ông này cũng bị thủ tiêu nốt.

Sang thế kỷ XXI, một tổng thống Mỹ là Donald Trump phát hiện ra rằng không thể áp dụng dòng chính của Mỹ cho mọi quốc gia. Cũng đừng lấy danh nghĩa “công dân toàn cầu”, “toàn cầu hóa” ra để áp buộc các quốc gia theo mình, điều mà Liên Hợp Quốc đã mắc phải. Donald Trump bảo là mỗi quốc gia hãy giữ lấy bản sắc. Câu nói này tương đương với câu nói, nước nào hãy đi theo dòng chính của nước ấy. Mỹ chỉ đóng vai trò bảo trợ, chứ không đóng vai trò sen đầm quốc tế như xưa nữa. Trình độ của Donald Trump tương đương mục sư Tin Lành.

Chữ “chính” ở đây không phải là chữ ngược lại với “tà” . Chính ở đây ngược với tùy, phụ.

Chúng tôi đặt ra câu hỏi để bạn đọc suy nghĩ: Dòng chính của Việt Nam là gì, và làm thế nào để phục hồi nó.

tonphi40@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s