Ai đã giết cụ Lê Đình Kình? (phần 2)

(Bài phúc đáp một số tác giả phản biện.)
Hồi âm ông Phạm Dương Đức Tùng và ký giả Tường An: Tôi lấy ví dụ về nước Pháp dần dần bỏ sở hữu tuyệt đối, đây là ví dụ và ví dụ có thể sai số chạy môt ít nhưng không làm sai chạy ý nghĩa. Mọi quốc gia đều tiến tới bỏ sở hữu tuyệt đối để tránh nạn đầu cơ, còn khi thực hiện được ít hay nhiều, một vài địa phương hay trên toàn quốc là chuyện số phận. Nếu bạn bắt bẻ tôi vì cái sai số nhỏ đó thì dân khác cũng có quyền bắt bẻ dân ta cho một cái sai trọng đại hơn. Chuyện dời từ Lộc Hưng về Hóc-môn cũng là một ví dụ, một đề xuất, do tôi đưa ra, bên thành phố không đồng ý vì họ y cứ trên luật pháp mà luật pháp có mâu thuẫn nội hàm. Phía luật sư của dân Lộc Hưng không đề xuất giải pháp này cho họ.
(Kính gửi luật gia-nhà báo Cao Minh Tâm. Chúng tôi là những người đầu tiên (tính đến giờ này vẫn là duy nhất) đề xuất giải pháp trưng dụng một-đền bù một cho dân Lộc Hưng, một mét vuông đất Tân Bình đổi một vài mét vuông đất Hóc-Môn. Sai số có thể có chút ít tùy theo cách thỏa thuận của các bên. Đây là cách đề xuất dàn hòa của triết Việt, khác với cách cố thủ của các hội đoàn khác đề xuất. )
Bác Đôn Trần viết phản biện lại: “Hahaha. Khi nào các bạn cần tiền cứ tới nhà Tôn Phi mà lấy nha, và nếu ai cần, thiếu gì cứ đến nhà Tôn Phi mà lấy vì tất cả, dù vợ con hay của cải của Tôn Phi đều được Tôn Phi sẵn lòng trao cho bạn.
Đúng không Tôn Phi?”
Hồi âm ông Đôn Trần: Tôi nói là tôi chỉ đi khỏi ngôi nhà của mình khi bị cưỡng chế, với điều kiện phải có một ngôi nhà khác. Tôi không nói là tôi sẽ đi khỏi ngôi nhà của mình mà không với đền bù công bằng. Tiếp theo, cái gì cho được vì nó là những vật ngoài thân, còn vợ con là vật trong thân thì không bao giờ tôi nhường cho người khác. Tiêu chuẩn của chân lý là sự sống, là vật trong thân.
Bác Đình Ấm Nguyễn, Hội viên hội nhà báo độc lập Việt Nam viết: “Tôn Phi coi mọi người như đứa trẻ lên ba khuyên nọ kia nâng bi quan chức.”. Xin hỏi, bác Nguyễn Đình Ấm đề ra được giải pháp gì cho tình hình Đồng Tâm hay hơn không? Và nếu có thì giải pháp ấy áp dụng được trong mấy ngày, và áp dụng được cho mấy tỉnh thành?
Ông Nguyễn Đình Ấm còn nói là tôi bưng bô cho quan chức. Tôi tìm xem mình có viết dòng nào như vậy không thì không thấy. Còn việc ủng hộ quan chức Hà Nội thì cũng được thôi nhưng với điều kiện là họ bồi thường cho dân Đồng Tâm cánh đồng tương tự, với dòng sông, con suối, con đường, kênh mương tương đương.
Công cuộc khai hoang, hay mở cõi, thực chất chỉ là xâm lược. Vì đã xảy ra quá lâu rồi nên không muốn nhắc tới nữa. Ví dụ, nếu người Lào cũng kéo quân sang Hà Tĩnh, Nghệ An đòi lại đất của họ thì người Việt ở hai tỉnh này đi đâu ở? Tất nhiên không ai muốn chuyện này xảy ra.
Đứng trên lập trường của mình thì là mở cõi, đứng trên lập trường của họ thì là xâm lược.
Trong danh sách bạn của tôi, có ký giả nói: “Chuyện Khơ-me thuộc vào thời kì chưa có Liên Hiệp Quốc.” Sắp tới đây, quân đội của chính phủ quốc gia Việt Nam sẽ lấy lại hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây. Người Tàu liệu có thể bào chữa: “Chúng tao lấy của chúng mày thời chưa có Liên Hợp Quốc, sao chúng mày bắt chúng tao trả?” Đây cũng chỉ là cách nói lấy được, ăn cướp thì thú nhận là ăn cướp, bào chữa được bằng cách gì?
Nếu người Lào hay người Khơ-me, ai cũng đòi sang Việt Nam trả thù, ai cũng đòi thi hành công lý tự phát thì hậu quả sẽ ra sao? Do đó, “Không những không được trả thù, mà còn không được trả thù vừa phải.”
Triết gia Pháp Montesquieu nói rằng việc gì có lợi cho dân tộc tôi nhưng có hại cho dân tộc khác thì tôi sẽ không làm.
Tôi xin cám ơn các bạn đã đứng ra phản biện, vì dù gì cũng nhân việc này mà biết đến nhau và trao đổi tư tưởng cùng nhau, hầu đi đến tận cùng chân lý. Mà một khi đi đến tận cùng chân lý thì không còn ai tốt nữa cả. Ai cũng bảo là mình oan. Ví dụ con cháu Nguyễn Trãi bảo là bị triều đình nhà Lê giết oan. Cuộc đời Nguyễn Trãi trong vắt như pha lê. Hỏi, ai đã xúi triều đình nhà Lê cho hậu duệ nhà Trần uống thuốc độc để kết thúc một triều đại? Ai cũng bảo mình oan, khi xảy ra một sự cố. Dưới vòm trời này, không có một cái chết nào là oan ức.
Nul n’est juste, pas un seul. Vì không có ai tốt nữa cho nên sống với nhau bằng lẽ công bằng.
Những cái mà bạn nghĩ được (bình ga, lựu đạn, mã tấu) thì đội quân cưỡng chế cũng đã nghĩ ra được cả rồi. Những phương pháp mà bạn nghĩ được trong đầu không áp dụng được cho một sự chênh lệch lực lượng như vậy. Tuy nhiên cũng khó mà trách cư dân mạng, vì ai ai cũng nóng lòng thực thi lẽ công bằng.
Trong những lời bình luận, tôi rất ưng ý bình luận của nhà giáo Đặng Đăng Phướcđặt tình huống giả định:  “Còn nơi nào nữa mà đi? Chẳng lẽ nay bị đuổi chịu lép, đến ở chỗ mới một thời gian lại bị đuổi bỏ đi …” . Thầy Phước đã đặt ra được một giả thuyết để làm việc.
Xưa kia, Trần Hưng Đạo vừa đánh vừa nhử quân Mông Nguyên vào thành Thăng Long. Sau đó ông rút. Một số người không hiểu được bí mật này thì bảo là ông hèn nhát. Ví dụ ông Trần Đức Thạch có thể gọi đây là “Chấp nhận tâm thức nô lệ, thủ tiêu đấu tranh.”. Nói như vậy chưa đi đến đợt triết lý.  Dân làng Đồng Tâm lùi đi một bước chưa chắc đã là hèn nhát. 4 tháng nữa là có chính phủ liên hiệp rồi. Đằng nào quân đội của chính phủ quốc gia cũng trả lại đất cho làng Sênh.
Tôi không giận ai cả, dù họ có viết bài chửi tôi, vì tôi biết ai cũng yêu thương cụ Kình. Đừng trở thành thứ mà bạn chống đối.
Tin cho biết sắp tới có một đội quân Việt chuẩn bị sang Quảng Đông, Quảng Tây, cho nên những việc như việc cánh đồng làng Sênh, là bài học đắt giá để người lãnh đạo chính nghĩa quốc gia đặt ra những giả thuyết làm việc, để sao cho lấy lại được đất tổ mà không làm hại một người dân nào.
Việt Nam, ngày 12 tháng 01 năm 2020.
Tôn Phi.
Liên lạc tác giả: tonphi40@gmail.com

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s