Thanh niên Tây nói rằng không nên dùng dịp virus Corona để kỳ thị chủng tộc đối với người Trung Quốc.

WhatsApp Image 2020-03-02 at 09.13.50

Sáng nay, một người bạn Đức gửi đến cho chúng tôi xem một video clip. Trong video đó, một thanh niên Tây nói rằng không nên dùng dịp virus Corona để kỳ thị chủng tộc đối với người Trung Quốc.

Cho đến nay, theo như chúng tôi được biết, thì chưa có báo cáo khoa học nào nói rằng virus Corona phát sinh từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Vì ghét Trung Quốc sẵn, cho nên người ta nhân cơ hội này kỳ thị người Trung Quốc.

Trên mạng đang lưu hành một bài xưng là Tạp Minh Trạch con gái của Tập Cận Bình. Bài này được các nhà hoạt động xã hội dân sự Việt Nam chia sẻ khá nhiều. Tuy nhiên chưa có bằng chứng nào cho thấy chính cô Tập Minh Trạch viết bài đó. Ít nhất là không trông thấy chữ ký viết tay và giọng đọc của cô gái này.

Trên mạng cũng có nhiều bài báo mạng bảo rằng cơ quan tình báo Do Thái nói rằng virus ra từ Trung Quốc. Tuy nhiên cũng chưa tìm được nguồn tin, chưa có sự xác nhận của cơ quan tình báo Do Thái về bản tin đó.

Thậm chí, các con số bảo rằng bao nhiêu người chết vì virus, cũng chỉ có giá trị tham khảo, dù là đài truyền hình của quốc gia nào công bố. Đơn giản, vì chưa có báo cáo khoa học, chỉ mới có báo cáo thường nghiệm.

Lâu nay chúng ta vẫn đang nhầm lẫn rất nhiều. Ví dụ, thuốc lá và cây cần sa cái nào độc hại hơn? Chưa có tài liệu khoa học nào nói rằng cây cần sa là chất độc, nhưng đã có rất nhiều văn bản khẳng định cây thuốc lá là chất độc. Việc cho phép bán thuốc lá và cấm cần sa chỉ mang tính giao ước, vì số nhà máy thuốc lá mọc lên quá nhiều, đem lại nguồn thu quá lớn, nên mới không thể cấm được. Mời một điếu thuốc lá là lễ nghĩa, mời một tép cần sa thì bị cho là tội phạm.

Một số báo đài, cơ quan gọi những người nhiễm hoặc nghi nhiễm virus Corona là “đối tượng”. Cách gọi tên này không được văn minh cho lắm, nói thận trọng là thiếu văn hóa. Đồng ý cách ly vẫn phải cách ly. Chàng Tây phải làm clip và gắn chữ: “No RACISM” để cảnh báo các hãng truyền thông đủ loại trên địa cầu, không được nhân dịp này để gieo rắc kỳ thị chủng tộc trong lòng độc giả. Con người đối với con người, đừng nên thêm tự-loại-giống-số để chọn lọc nhau.

Chàng Tây còn nói tranh giành mua khẩu trang là vô ích. Bởi, nếu nó lây thì qua đường mắt nhìn thôi cũng lây rồi, khẩu trang làm sao cấm được virus. Khẩu trang nên nhường cho các bạn nhân viên ngành y tế. Người thường chỉ mua khẩu trang khi thấy mình bị ho và không muốn lây ho cho người khác.

Bài này không có ý bênh người Trung Quốc, đối với họ chúng ta nên kính nhi viễn chi. Chúng tôi, và cả chàng Tây, không bảo rằng mở cửa cho người Trung Quốc sang Việt Nam và sang Đức, nhưng ít nhất hãy đối xử với họ một cách công bằng. Nếu không thể yêu thương họ thì cũng đừng kỳ thị họ.

Anh Tây làm các con số thống kê khoa học, chứ không phải quả quyết kiểu chợ búa. Mời các bạn coi clip, có phụ đề, để thấy lập luận gốc của chàng Tây.

 

2 bình luận về “Thanh niên Tây nói rằng không nên dùng dịp virus Corona để kỳ thị chủng tộc đối với người Trung Quốc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s