Về câu nói: Nho giáo khinh thường phụ nữ.

Trong bài viết: “Nọc độc từ Khổng Tử, nó càng kinh khủng, khi ông là một học giả.”, thầy giáo dạy tiếng Anh tên là Viễn Huỳnh phê phán Nho giáo: <<Tại sao cũng là con rứt ruột đẻ ra, mà: “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” (một đứa con trai thì coi là có, mười đứa con gái cũng coi là không), hay “nữ sinh ngoại tộc” (con gái sinh ra là con nhà người ta)?>>
Xin thưa, câu văn “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” chưa tìm được tên tác giả nói, cho nên không thể quy cho nó là sản phẩm của Nho giáo.

Chúng tôi chơi rất đẹp, để lại email và số điện thoại mong được thầy Viễn Huỳnh liên lạc và cùng nhau đi đến tận cùng chân lý, đính chính sai sót của mỗi bên, nếu có. Oan có đầu và nợ có chủ, vì được coi như là trụ cột của Nho gia tại Việt nam nên chúng tôi có nghĩa vụ phải viết bài phúc đáp này và để lại các đầu mối cho bạn đọc khám phá. Mặc dù kẻ gian báo cáo tiêu chuẩn cộng đồng để đánh sập bài này, chúng tôi phải đăng lại, không đính kèm đường link để tránh sập thêm lần nữa.

Về nữ quyền, Khổng nói: “Nhất âm nhất dương chi vị đạo.” Nghĩa là phụ nữ đứng ngang hàng với đàn ông. Không những vậy, trong câu trên ông còn đặt âm trước dương. Nho gia rất tiến bộ, nhất âm-nhất dương, một vợ một chồng, không có lộn xộn.

Thầy giáo Viễn Huỳnh còn viết: “Nho giáo dạy người đi học tôn sùng và lệ thuộc quá mức vào vai trò của người thầy (nhất tự vi sư, bán tự vi sư)”. Sai, “nếu người nào không hỏi phải làm gì thì tôi cũng không biết phải làm gì cho hắn”. “Bất viết như chi hà, như chi hà giả, ngô mạt như chi hà dã dĩ hỹ, 不 曰 如 之 何 如 之 何 者, 吾 末 如 之 何 也 已 矣” (Luận ngữ chương XV câu số 15). Thứ đến trò phải đặt vấn đề trước, chứ không phải thầy: Câu nói này nghĩa là trò phải đặt vấn đề trước, chứ không phải thầy nhồi sọ vào trò.

Tất nhiên, không trách được nhà giáo Viễn Huỳnh, vì triết lý không phải sở trường của anh và khi viết về nó thì khó khăn trùng trùng. Chẳng hạn, trong ngũ luân của Hoa tộc, thứ mà anh mô tả, lấy đạo vua-tôi làm trung tâm cho bốn mối nhân luân còn lại. Trong khi ngũ luân của Việt tộc lấy đạo vợ chồng làm trung tâm, đạo vua-tôi như tiểu hành tinh đứng bên ngoài. Hỏi ngũ luân nào là ngũ luân của Nho giáo? Câu trả lời có ngay trong câu Khổng viết: “”quân tử chi đạo tạo đoan hồ phu phụ; cập kỳ chí giả sát hồ thiên địa” , 君 子 之 道 , 造 端 乎 夫 婦 ; 及 其 至 也 , 察 乎 天 地 ” đạo quân tử khai mào từ việc nam nữ, đến lúc cùng tột thì xét tới thiên địa. Do đó, Khổng ủng hộ ngũ luân của Việt ta, tức là ngũ luân của Nho giáo có trung tâm là đạo vợ chồng, chứ không phải trung tâm là đạo vua-tôi như nhà giáo Viễn Huỳnh xoáy vào.

Đó là về mái trường sư phạm. Về mặtchính trị, đối với Nho gia, bình thường chẳng thèm nói, còn khi quan trọng thì giết một tên hôn quân (vua tàn ác) cũng như giết một tên lê dân (dân đầu đen). “Tru bạo quốc chi quân nhược tru độc phu, 誅 暴 國 之 君 , 若 誅 獨 夫 ” (Tuân Tử chính luận). Đừng bảo Nho gia bênh cho bọn bạo chúa như thầy Viễn Huỳnh nói.

Không riêng thầy giáo Viễn Huỳnh mới chỉ tốt nghiệp đại học, nhiều người đã tốt nghiệp tiến sĩ còn chỉ trích Nho gia không thương tiếc. Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, lãnh tụ đảng Việt Tân đổ mọi tội ghi sai lịch sử cho Nho thần, chắc gì người đó đã thuộc Nho gia. Ông Nguyễn Gia Kiểng, lãnh tụ Tập hợp Dân Chủ Đa Nguyên cho rằng Nho gia là nguyên nhân khiến các nước Á Đông chậm tiến, yếu về quân sự, trong khi đó một Nho gia xuất sắc là Vương Dương Minh cầm quân dẹp yên lãnh thổ rộng bằng 4 lần nước Pháp thì ông không khen. Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp chủ trang Nghiên cứu quốc tế đăng bài coi đó như là một tôn giáo (religion). Với câu nói thuộc hàng kinh điển: “Thiên mệnh chi vị tính, suất tính chi vị đạo, tu đạo chi vị giáo.”, rõ ràng Nho giáo không phải là tôn giáo mà chỉ là một đường lối triết lý giúp con người tự đào luyện (training).

Lấy uy tín lãnh tụ, học hàm, học vị, số lượng,…ra thì người đọc chói lòa mắt, tin tưởng ngay, nhưng về lâu dài những điều đó đều không thể làm chỗ dựa cho chân lý. Vì không có nghiệp đoàn xuất bản ở Việt Nam, cho nên sách viết sai cũng chẳng thu hồi, báo viết sai không thèm đính chính. Làm được gì nhau?

Các nhân vật lớn của thế kỷ XX cũng đều hiểu sai về triết Nho, gây ra tương lai tăm tối cho trăm ngàn thế hệ về sau: nhà cách mạng Tôn Trung Sơn đập đổ triết Nho và dân Trung Quốc giờ đây chịu khổ đày bởi một triết học tởm hơn triết Nho chưa biết ngày nào ra , thứ hai là nhà Khai sáng Fukuzawa Yukichi tạo ra một nước Nhật tạo ra một tổ quốc mà ngày nay thanh niên chơi búp bê, và thứ ba là văn hào Lỗ Tấn để lại một Trung Quốc mà một tỷ rưỡi dân thành một đoàn thú tranh mồi. Tất nhiên, không thể đổ lỗi cho riêng mấy người Tây học này, vì đâu đâu trên thế giới dân nào cũng chọn sai hướng đạo sư, nên thế giới bây giờ mới thành ra như thế này. Đến năm 1949, tại Honolulu, người ta mới thành thực đề cao sự cân đối của triết Nho, mà trước đó và sau này sẽ không một nền triết lý nào khác đạt được.

Lưu ý, chúng tôi (Tôn Phi) không cuồng Khổng và không hề bảo Khổng là chân lý. Nhưng ít nhất Khổng đưa ra những “công cụ” để kiểm nghiệm một thuyết có phải là chân lý hay không. Vì vậy Khổng không nhảy lên đợt tôn giáo như hai triết lý cùng lục địa khác là Lão giáo và Phật giáo đã mắc phải. Xin tri ân của Khổng Tử đã đúc kết Nho sơ khởi của Liên bang Viêm Việt bờ nam sông Dương Tử vào giai đoạn Nguyên Nho và phát triển rực rỡ cho đến ngày nay, thời nào cũng sinh ra được những anh hùng: Phan Bội Châu, Trần Trọng Kim…

Hỏi, nếu Nho giáo thực sự phát xuất từ phương Nam, thì tại sao phận nữ sống trong xã hội Việt Nam lại thành ra như thế này, và chuyện của các bà các mẹ. Xin thưa, đó là tại Pháp gia, Hoa tộc. Hoa tộc ở phương Bắc phát động chiến tranh liên miên, cần nhiều nhân sự nên cần đẻ nhiều con, và do đó đàn ông bắt gặp đàn bà ở đâu thì bắt về để làm máy đẻ. Tập quán này kéo dài lâu, các ông chồng được quyền mỗi người có nhiều bà vợ. Để các bà vợ không đi tằng tịu với trai trẻ trong làng, các ông Hoa tộc đặt ra luật “nam nữ thụ thụ bất thân” và muôn vàn kiêng cữ cho người phụ nữ. Còn trong văn minh nông nghiệp của phương Nam, vì là mẫu hệ, nên không có điều này. Xin các chị em phân biệt rõ du mục (thanh giáo) ở phương Bắc và nông nghiệp (nho thuận) ở phương Nam và đổ tội cho đúng người, không đè đầu đàn ông nho sĩ chúng tôi để trả thù quá khứ.

Bạn đọc phổ thông, như chị Phạm Thị Lan Anh, vì mang sẵn trong người tâm lý ghét Hoa tộc, nên vô tình bấm nút like (thích), share (chia sẻ) bài viết của thầy Viễn Huỳnh, mặc dù chị, cũng như thầy Viễn Huỳnh, chưa ai đọc được một báo cáo khoa học về triết Nho. Tôi không nói rằng chị Lan Anh tốt hay xấu, tôi nói rằng thứ mà chị chia sẻ, tất cả chỉ là nghe nói, chứ không hề làm việc trên tư liệu gốc. Ngày mồng 8 tháng 3 chúc chị mãi xinh đẹp và yêu đời.

Ký tên: Tôn Phi- trưởng ban tuyên giáo- trung ương hội đàn ông không sợ phụ nữ Việt Nam.

Liên lạc tác giả:
Email: tonphi40@gmail.com
Signal: +84344331741

 

Chú thích:

Bài viết của Viễn Huỳnh và Đặng Tiến:  https://www.facebook.com/lananh.phamthi.315/posts/2727771710673217

NỌC ĐỘC TỪ KHỔNG TỬ, NÓ CÀNG KINH KHỦNG, KHI ÔNG LÀ MỘT HỌC GIẢ.

☆ Triết lý Nho giáo đầy rẫy những mâu thuẫn tự phủ định bản thân:

● Trong khi một mặt khuyên “nam nhi chí tại tứ phương”, mặc khác lại ràng buộc “phụ mẫu tồn bất khả viễn du” (cha mẹ còn sống thì không được đi xa). Ngày xưa còn có cả việc khi cha mẹ mất phải bỏ hết việc về nhà dựng lều bên mồ ba năm thủ tang.

● Nam nhi chí tại bốn phương thế nào, khi mục đích học là chỉ để đạt chút công danh, để về lo vun đắp cho dòng họ gia đình?

● Chí tại bốn phương thế nào khi phải lấy vợ sinh bằng được con trai, không thì cứ phải đẻ mãi cho khi có thằng cu để sau này nó để tang cho?

Đàn ông mà chỉ chăm chăm vào những chuyện đấy thì chí làm sao lớn nổi?

● Nho giáo dạy: “thượng bất chính, hạ tất loạn”, nhưng lại kèm theo câu “quân xử thần tử, thần bất tử bất trung” là thế nào? Mồm thì bảo thằng trên không ra gì, thì đừng trách thằng ở dưới, nhưng lại cho quyền thằng ở trên lạm sát thằng dưới và thằng dưới phải chịu chết để khỏi mang tiếng bất trung.

● Bảo: “quân dĩ dân vi bản” (vua lấy dân làm gốc), nhưng đồng thời dạy “tấc đất ngọn rau đều nhờ ơn vua”.

● Dạy: “phụ bất từ thì tử bất hiếu”, nhưng lại dạy “phụ xử tử vong, tử bất vong bất hiếu”. Cha mẹ giết con mình thì có thể gọi là “từ phụ” không? Con muốn sống thì lại cho là bất hiếu, thì nó là thứ đạo lý quái gở gì?

● Nho giáo dạy: “phu phụ tương kính như tân” (vợ chồng kính nhau như khách), nhưng lại bắt người phụ nữ “xuất giá tòng phu” (lấy chồng thì phải phụ thuộc vào chồng). Thử hỏi, nếu đã kính trọng lẫn nhau như khách, thì sao lại có chuyện “tòng phu”? Đã tôn trọng nhau, thì sao lại cho quyền “nam hữu tam thê tứ thiếp” còn “gái chính chuyên chỉ thờ một chồng”?

☆ Trong cuộc sống hàng ngày, Nho giáo cổ súy cho bất công và coi thường con người:

● Tại sao cũng là con rứt ruột đẻ ra, mà: “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” (một đứa con trai thì coi là có, mười đứa con gái cũng coi là không), hay “nữ sinh ngoại tộc” (con gái sinh ra là con nhà người ta)?

● Vợ chồng sống với nhau suốt đời, đồng cam cộng khổ, cùng nhau nuôi dạy con cái nên người, thì dạy là: “phu thê như y phục”, còn anh em tuy cùng một mẹ một cha, nhưng khi lớn lên mỗi người một cuộc đời riêng, thì lại dạy: “huynh đệ như thủ túc”.

☆ Nho giáo dạy người đi học tôn sùng và lệ thuộc quá mức vào vai trò của người thầy (nhất tự vi sư, bán tự vi sư) và những thứ gọi là “sách thánh hiền” (thậm chí cái gì từ Nho giáo viết, cũng cứ cho là sách nói, sách của ÔNG THÁNH), nhưng không khuyến khích tự suy nghĩ phản biện, không tự tìm tòi học hỏi ngoài những gì thầy dạy.

Mục đích của việc học là giải phóng tư tưởng và mở mang kiến thức, trong khi mục đích học của Nho giáo là làm nô lệ cho tư tưởng và kiến thức (giỏi cỡ ông Nguyễn Công Trứ mà còn “lên bờ xuống ruộng” nữa là thứ “học hành 3 chữ lem nhem…”

☆ Nho giáo không cổ súy cho sự thượng tôn pháp luật, mà cổ súy cho việc sùng bái cá nhân (quan thanh liêm, vua hiền biết thương dân), nên người dân mặc nhiên nghĩ rằng việc bị những kẻ có quyền bóc lột, hoặc đè đầu cưỡi cổ là chuyện bình thường, còn lâu lâu được ban tí ơn “mưa móc” thì coi đó là phước đức phải mang ơn suốt đời. Chính vì vậy, dù có bị chèn ép bất công tới đâu, họ cũng cố cắn răng chịu và mong chờ một minh quân hoặc liêm quan xuất hiện.

☆ Nho giáo đặt “trung quân” đứng trước “ái quốc”, có nghĩa là xem việc trung thành với một cá nhân, một dòng họ hoặc một thể chế trên cả lợi ích của đất nước và dân tộc?

Thế mà gọi là đạo thánh hiền sao?

Trong tam cương, mối quan hệ “quân thần” nặng hơn “phụ tử” và “phu phụ”. Logic đó là như thế nào? Kẻ cai trị mình thì coi trọng hơn cả cha mẹ vợ chồng; luân lý này là thứ luân lý gì?

Ở thế kỷ 21, mà vẫn còn có nhiều người coi Nho giáo là chuẩn mực đạo đức và truyền thống văn hóa dân tộc, thì tôi nói thẳng là tiền đồ dân tộc Việt Nam còn tăm tối dài dài.

(Vien Huynh)

☆☆☆

Rất xúc động khi tôi có một người bạn từ thời thơ ấu, bạn ấy học rất giỏi, cả nhà đều học giỏi, nhưng gần đây, trên fb, bạn ấy ghi rằng: “Bà nội tôi, bà ngoại tôi, mẹ tôi, dì tôi, cô tôi, vợ tôi và cả hai con gái của tôi nữa, họ đều là nữ nhân, mà (đã là) nữ nhân là tiểu nhân…”

Đau thật, khi Khổng Khâu ghi câu: “nữ nhi thường tình”, nữ nhi chính thị tiểu nhân; để đề cao nam nhi bằng câu “nhứt nam viết hữu, thập nữ viết vô”, ông Khổng cho rằng: “nam nhi đại trượng phu”, “nam nhân – quân tử”, “nữ nhân ngoại tộc”, nữ nhân – tiểu nhân” v.v…

HÃY ĐẬP TAN CỬA HÀNG HỌ KHỔNG.

(ĐẶNG TIẾN)

“Tôi quan sát và thấy từ hàng trăm năm trước có ba nhân vật vĩ đại nhất Á châu đều coi Nho giáo là kẻ thù không đội trời chung.

Ba nhân vật ấy là ai?

Thứ nhất là nhà cách mạng Tôn Trung Sơn, thứ hai là nhà Khai sáng Fukuzawa Yukichi và thứ ba là Văn hào Lỗ Tấn.

■ Tôn Trung Sơn là người khởi xướng chủ nghĩa Tam dân:

● Dân tộc Độc lập,

● Dân quyền Tự do,

● Dân sinh Hạnh phúc.

Độc lập + Tự do + Hạnh phúc, là bộ ba không thể tách rời nhau.

■ Fukuzawa là người đề xướng “Thoát Á luận” trong đó có một ý tôi diễn nôm na là thế này: chỉ cần là hàng xóm của Tàu đã là điều đáng xấu hổ rồi, đã bị thế giới Văn minh người ta khinh thường rồi. Ai không tin diễn nôm của tôi thì vào trình duyệt Google, gõ từ khóa “Thoát Á luận” và đọc xem có đúng như vậy không!

■ Còn Lỗ Tấn thì chắc chắn là vô cùng căm ghét Nho giáo. Chả tin, mời bạn đọc lại một lần thôi, truyện ngắn “Khổng Ất Kỉ”, hoặc “Trường minh đăng” để xem tôi nói có đúng không.

Điều thú vị là cả ba nhân vật vĩ đại này đều không chủ trương “gạn đục khơi trong” chi hết mà là vứt bỏ, vứt bỏ, vứt bỏ.

Tôn Trung Sơn và Lỗ Tấn có chung một ý: thời gian đời người có hạn, nên dành thời gian ấy mà đọc sách Tây Phương cho nó mở mang bộ óc ra. Cổ thư Trung Hoa trong đó có tứ thư ngũ kinh là thuốc phiện dính vào là mắc nghiện, là bị đầu độc là trở thành nô lệ mù quáng rũ ra không được. Nhà Khai sáng Nhật Bản thì luôn khẳng định đọc những thứ ấy chỉ làm hư hỏng bộ óc con người.

Một nước mạnh như Hoa Kỳ mà phải đề ra chính sách toàn diện để tẩy chay các Học viện Khổng tử thì đủ biết sự nguy hại của Khổng giáo – Nho giáo nó ghê gớm thế nào!

Một lần nữa, cho tôi được nhắc lại: Nhà nước toàn trị kiểu Trung Hoa được kiến tạo trên cơ sở học thuyết Khổng giáo là thứ nhà nước kinh khủng nhất bởi sức sống dai dẳng của nó. Chính thể toàn trị nào thì cũng đề cao chủ nghĩa ngu dân. Nhưng chủ nghĩa ngu dân kiểu Nho giáo là kinh khủng nhất. Lỗ Tấn khẳng định nó là xích mềm, là độc dược làm tê liệt con người, khiến cho con người thích được làm nô lệ, vui với thân phận nô lệ, tự hào vì được làm nô lệ, khóc nấc lên nghẹn ngào khi mình là nô lệ.

Tôi có đọc tuy không được nhiều, mà đọc nhiều để làm gì khi thấy chỗ khốn nạn nhất của học thuyết này là lợi dụng trình độ còn thấp của những người lao động để đầy đọa họ thêm vào vòng tăm tối ngu muội.

Khổng giáo – Nho giáo là học thuyết chính trị – đạo đức. Về phương diện đạo đức nó cực kì giả dối; về phương diện chính trị nó cực kì bảo thủ và phản động. Cho nên chúng ta muốn người Việt mình tiến bộ thì dứt khoát phải nói không với Nho giáo dù nó biến hóa ở bất cứ hình thức nào.

Tôi không có ý định tranh luận với ai. Anh chị em nào đồng ý thì like. Không thì từ bỏ kết bạn với tôi, càng tốt!”

[Đặng Tiến]

*******

Cách đây mấy ngày, khi nhìn thấy bìa của môn Lịch sử lớp 7; và trước đây, khi thấy xây nhiều Viện Khổng Tử, tôi đã không vui, bởi cho dù Khổng tử có là một nhân vật siêu quần thì ông ta cũng chỉ là một học giả, thậm chí bác học thì cũng thế thôi. Khổng Khâu cũng chỉ là một con người, không phải thánh.

Còn việc lấy nó làm kim chỉ nam, làm thần tượng, theo tôi là không nên, bởi vì nó quá bảo hoàng, bởi vì nó gìn giữ sự không công bằng giữa con người với con người. Theo tôi, dù anh có học rộng đủ điều, anh giàu có quyền cao chức trọng, thì anh cũng chỉ là người, không hơn. Một nông dân ít học, cũng là người, thậm chí họ còn có thể nhân văn hơn, tôi kính trọng họ hơn, bởi: “CHỮ TÂM KIA MỚI BẰNG BA CHỮ TÀI” (Truyện Kiều, NGUYỄN DU), bởi: “THÔNG MINH PHẢN BỊ THÔNG MINH NGỘ” (Trần Hy Di Tiên Sinh)…

Vả lại, theo tôi, cái “tam giáo cửu lưu” ấy, cái “Khổng Lão Nho” ấy đã quá lỗi thời. Tôi không dám “phủ định sạch trơn”, vẫn muốn kế thừa những cái hay nhất định, nhưng xem ra không ổn. Tôi tự thấy mình cũng là sản phẩm của những điều đã kể trên, bây giờ đem chặt bỏ, kể cũng đau lắm chứ. Nhưng, vì con em chúng ta, vì tiêu chí “Tổ quốc trên hết”, tôi muốn ủng hộ 3 triết gia đả phá cái lỗi thời đã kể trên, để VIỆT NAM có thể hội nhập tốt cùng thế giới văn minh, năng động hơn.

Rất mong quý vị ủng hộ, xin trân trọng!

(Hoangtuan Nguyen)

3 bình luận về “Về câu nói: Nho giáo khinh thường phụ nữ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s