Hồi âm bác AB Bùi về văn hóa và văn minh.

Bác AB Bùi.
Bác AB Bùi.

 

Bác AB Bùi viết để phản biện lại tôi: “Tư tưởng, triết học, hôi họa, âm nhạc, kiến trúc…những điều bạn (Tôn Phi) đang biết và lĩnh hội tất thảy đều xuất phát từ đâu bạn biết không? Từ văn minh phương Tây – đấy bạn ạ!”

 

Vì vậy, tôi làm phép chứng minh sau đây cho bác AB Bùi thấy:

Triết học châu Âu bây giờ là kéo dài của triết học La Mã. La Mã lấy từ triết học Hy-Lạp, lúc quân đội La Mã chiếm được thành bang Hy Lạp. Vậy đã đủ để kết luận nguồn gốc của triết học có phải ở Hy Lạp chăng? Thưa cũng không phải nốt. Hy Lạp đánh và lấy triết học từ đế quốc Ba Tư (Mê-đi và Phe-rơ-sơ). Ba Tư cũng chẳng phải nơi phát xuất, trước đó Ba Tư đã đi xâm lược đế quốc Babylon và lấy triết học từ Babylon nơi có văn minh quá rực rỡ. Vậy có thể nói rằng triết học phương Tây là lấy từ Babylon, một nước ở Trung Cận Đông. Đây là một nước Trung Đông, tiểu Á, chứ không phải là nước bên Tây phương như bác nói. Bác AB Bùi nói triết học xuất phát từ phương Tây là bác nói theo đám đông dưới phố, chứ chưa đi đến căn nguyên cội nguồn.

Bác AB Bùi nói văn minh phương Tây lấy từ văn minh Ki-tô giáo (xem nguyên văn lời bác dưới bài) cũng không đúng. Văn minh phương Tây là con lai giữa văn minh Ba-by-lon (đạo thờ Thần Mặt Trời) và văn minh Do Thái (đạo Cơ-đốc). Bằng chứng: Do Thái giáo và Cơ-đốc giáo đều cấm thờ tượng, đặt tượng trong đền thờ, kể cả nhóm đệ tử F1 của Đức Giê-su, nhưng dân La Mã lại đặt tượng trong đền thờ. Ấy là vì họ có gốc đạo Thờ Thần Mặt Trời thờ nhiều búp bê. La Mã là đứa con lai. Đứa con lai ấy giống hần bố hay của mẹ lớn hơn thì chưa nói. Còn nếu bạn nói phương Tây đại diện cho đấng Christ hay cốt lõi đấng Christ thì còn thiếu sót ít nhất là một nửa.

Bác AB Bùi nói: “Khổng Nho là những tín điều đã lỗi thời bởi nó hoang tưởng, đạo đức giả, thế giới người ta đã vứt nó vào sọt rác từ thế kỷ trước rồi.” Sai. Khoa học ngày nay đang đi kịp Khổng Nho. Khoa học thế kỷ trước cho rằng ánh sáng là hạt nhanh nhất, thế thì Nho giáo sai. Nho giáo nói rằng : “Ngô tâm tiện thị vũ trụ, vũ trụ tiện thị ngô tâm.” Công trình khoa học mới đây The Holographic Universe của tác giả Michael Talbot chứng minh rằng Albert Eistein đã sai, ánh sáng không phải là hạt nhanh nhất. Vũ trụ này là toàn ảnh. Tuy nhiên vì khó quá nên chưa đưa vào chương trình giảng dạy trung học và đại học. Vậy hóa ra Khổng Nho đúng. Không những đúng, mà còn không cần cập nhật về thời gian.

Khoa học tối tân nhất mà tôi được biết đến, cập nhật ngày 11 tháng 03 năm 2020, đi sâu vào thế giới hạt nhỏ thì thấy cấu ạo bởi làn sóng âm và làn sóng dương. Hai ngàn rưỡi năm trước Khổng đã san định câu Kinh Dịch: “Nhất âm nhất dương chi vị đạo.” Nho gia đã đi trước 2500 năm.

Phần sau của câu trên, bác nói thế giới người ta đã vứt vào sọt rác. Tại hội nghị triết học thế giới năm 1949 tại đảo Honolulu, người ta lại bầu cho triết Khổng. Do đó bác AB Bùi bảo người ta đã vứt triết khổng vào sọt rác thì không đúng kể cả về mặt văn kiện quốc tế. Bác AB Bùi có thể tra cứu kết quả của cuộc bỏ phiếu để biết đúng hay sai.

Trung Quốc sớm có văn minh. Thuốc súng do người Tàu chế tạo ra đầu tiên. Phương Tây cho điệp viên sang cướp phát minh. Ngày nay, khi nhìn sự tàn tạ của nước Tàu nên bác AB Bùi nói văn minh có nguồn gốc từ phương Tây. Nhiều người cũng nghĩ vậy.

Nho giáo không quy định phải mặc áo nào, mũ nào. Nếu có, bác AB Bùi hãy trưng ra quy định số mấy chương mấy trong cuốn số mấy. Vậy bác AB Bùi nói chúng tôi “mặc quần áo Tây là phản bội Nho giáo” là nói không có căn cứ.

Bác AB Bùi viết: “Khổng Nho pha trộn Phật giáo, lão giáo của Trung Quốc, Hồi giáo của Trung đông , và Ky-tô giáo, Do thái giáo của phương Tây và Issael.” Trật lất bác ạ, chính các bạn kể trên đạo của Nho gia. Ví dụ, tổ Huệ Năng đưa vào Phật giáo các luận đề của Nho gia mà ông nghĩ là đúng, thì ông bị đồng đạo Phật giáo truy sát. Tôi sẽ đưa ra bằng chứng về diều này.

Bạn Facebook tôi, anh Rigan Bill viết: “Nền Văn Minh Nho Giáo đã có từ lâu đời trên 2500 năm, nền văn minh Phương Tây còn phải học hỏi và chậm hơn cả ngàn năm, nhưng vì kẻ thù phương Bắc (Tàu Cộng) quá nham hiểm, chúng xóa bỏ tàn tích, tư tưởng Nho Giáo dẫn đến hệ lụy tới ngày hôm nay. Bạn nên tìm hiểu lịch sử cha ông mình chứ không nên trả lời kiểu ăn bám, bắt chước được, vì Việt Nam là cái nôi của nền văn minh nhân loại.”

Tôi đang tập cho bác AB Bùi, và những người xung quanh, đừng làm việc trên ngọn, mà phải làm ở tận gốc vấn đề. Trông ảnh thấy bác AB Bùi đọc sách nhiều là tốt, nhưng phải biết chọn sách mà đọc. Đa số sách vở trên thị trường viết theo tài liệu thứ cấp, chứ rất hiếm tác giả làm việc trên tư liệu gốc.

Tôi không hiểu cách bác AB Bùi định nghĩa “văn hóa” và “văn minh” như thế nào. Theo trường Văn khoa Sài Gòn, nơi có khoa văn tôi học, “Văn minh” được hiểu theo nghĩa cơ khí và thể chế. Về văn minh Tây tiến nhanh hơn Tàu, về văn hóa thì Tàu hơn Tây.

Bác AB Bùi bảo tôi chú trọng viết hoa hay không viết hoa. Không phải vậy. Điều tôi chú trọng là tìm nền chủ đạo cho dân tộc. Chủ đề chính, tôi muốn hỏi bác AB Bùi: “Nho giáo là của Hoa tộc hay Việt tộc?” Vì tôi đã hỏi một câu ngắn gọn nên cũng mong được câu trả lời ngắn gọn, mong bác AB Bùi (và những ai chửi triết Nho) trả lời thẳng và đừng né tránh.

Nếu Nho giáo là của Hoa tộc, mà tôi đang khen Nho gia, thì chỉ tôi và một số ít người sai. Còn nếu Nho giáo là của Việt tộc, thì tôi và một số người đúng, còn số rất đông còn lại đang tiếp tay đi giết nền chủ đạo của dân tộc.

Mong bác AB Bùi không giận. Mong chờ bác hồi âm, hồi âm theo khoa học, đừng hồi âm theo quả quyết vì quả quyết không phải là chứng minh.

Xin cám ơn chị Phạm Thị Lan Anh đã kết nối chúng tôi với bác AB Bùi.

Tôn Phi.
Tác giả là một Nho gia Việt Nam.
Liên lạc tác giả
Email và Paypal:
Tonphi2021@gmail.com
Signal: +84344331741


Nguyên văn câu bình luận của bác AB Bùi phê phán triết Nho. Ngày 11 tháng 03 năm 2020.

Loanh quang mãi việc viết hoa hay không viết hoa …
Tóm lại : Như Ghether đã nói : “ Mọi lý thuyết đều là màu xám , chỉ có cây đời là mãi xanh tươi “
Chủ thuyết CS cũng như Khổng nho là những tín điều đã lỗi thời bởi nó hoang tưởng , đạo đức giả , thế giới người ta đã vứt nó vào sọt rác từ thế kỷ trước rồi …
Nó chỉ để luận bàn lúc trà dư , tửu hậu cho vui thì được , chứ xin đừng lấy nó làm nền tảng để xây dựng thiết chế nhà nước ,e chỉ mang đau đớn mà thôi ..!

Bạn à …! Bạn hãy ngẫm lại xem , từ cái áo bạn đang mặc , cái quần bạn đang bận , cái giầy bạn đang mang , cho đến những cái to tát như cái xe hơi bạn đang sở hữu , cái smat phôn trợ giúp cho cuộc sống bạn hàng ngày… , và còn bao điều kỳ vĩ nữa như tư tưởng , triết học , hôi họa , âm nhạc , kiến trúc … những điều bạn đang biết và lĩnh hội tất thảy đều xuất phát từ đâu bạn biết không ..?
Từ văn minh phương Tây – đấy bạn ạ ..! mà văn minh phương Tây lấy gì làm cốt lõi ,làm nền tảng bạn biết không ? Đó chính là Đức tin Thiên chúa , hay còn gọi là Ky tô giáo ( Đức tin của chúa Ky tô – Je su ) nền tảng cho tự do , khai phóng , xây dựng nhà nước pháp quyền , dân chủ.

Nói vậy để bạn hãy tự suy luận và quy chiếu lại nhận thức , tôi không cực đoan yêu , ghét một tư tưởng của tôn giáo nào cả , nhưng phải biết sự thật và chân lý bởi sau cuối của mọi cuộc chiến là cuốc chiến giữa các nền văn minh, cuộc chiến về ý thức hệ đã diễn ra và kết thúc ở thế kỷ 20 rồi , tàn dư của nó chỉ còn ở VN và trung cộng , mà phần thất bại sẽ thuộc về TQ còn VN không tính.

Quay lại vấn đề của cuộc chiến ở thế kỷ 21 này là gì ? Chính là cuộc chiến giữa các nền văn minh … Khổng nho pha trộn phật giáo , lão giáo của TQ , Hồi giáo của Trung đông , Và Ky tô giáo , Do thái giáo của phương Tây và Issael ,
Ngoài sức mạnh hữu hình về kinh tế , quân sự thì văn hoá quyết định rất nhiều cho việc phân thắng bại , bởi văn hoá nào mạnh , ưu viết văn hoá đó sẽ lấn lướt và áp đặt để rồi thống trị , tất nhiên xâm lăng về văn hoá là xâm lăng dễ chịu bởi nó âm thầm và rất “văn minh “..

Bạn cứ thử nhìn nhận ngay chính bản thân xem bạn đang gìn giữ văn hoá của khổng? khi mà bạn hàng ngày , không bận khăn xếp, áo the, nghiền ngẫm sách thánh hiền , … mà thực tế gần như tất cả các sinh hoạt hàng ngày của bản thân bạn đang tố cáo bạn đang bội phản Đức tin nho khổng của bạn ..

AB Bùi gởi Tôn Phi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s