Dòng máu văn hiến đang trỗi dậy ở Việt Nam.

Thầy giáo Đặng Đăng Phước.
Thầy giáo Đặng Đăng Phước.

Những ngày này thật khó quên. Tôi nhận được thư từ khắp nơi từ người Việt trong ngoài nước gửi đến, tuy bận nhưng nhiều niềm vui.

Ông Thái Nguyên, bô lão, viết thư về cho tôi: “Cảm ơn anh Tôn Phi. Tôi rất hoan nghênh những phân tích của anh trong bài “Quan quan Thư cưu” (1). Nói như Hà Hăn Thùy, phải viết lại nhiều thứ, không chỉ lịch sử mà văn hóa và nhiều lĩnh vực khác, kể cả nhân chủng học…. cũng vậy. Danh xưng chữ Hán, rồi Hán Việt rất là vớ vẩn, nhưng nói mãi, viết mãi thành quen, kể cả những bậc túc nho xưa soạn ra “từ điển” hay “tự điển” cũng nói thế, giải thích thế. Không chỉ 1 thế hệ mà rất nhiều thế hệ bị chìm đắm trong cái chum Hán học rồi thành Hán nô luôn. Thực tế thì bọn tàu đã tôn xưng dân tộc Hán như là một dân tộc thượng đẳng từ thời Tây Hán, nhưng có lẽ phải đến thời Tôn Trung Sơn, đặc biệt đến thời Mao Trạch Đông thì bọn họ mới “Chính trị hóa” chuyện Hán hay không Hán ở nước tàu một cách triệt để. Không có một cơ sở dân tộc học, dân số học nào có thể khẳng định được từ thời Lưu Bang cho đến năm 2000, một dúm người tộc Hán ấy đã phát triển và chiếm 82% dân số Trung Quốc? Cả trên Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông…. “đều Hán là chính” thì chỉ là chuyện khôi hài. Mà người Hán lấy đâu ra truyền thống văn hóa được tích hợp từ nền văn minh lúa nước? Không chỉ có Kinh thi mà ngay Kinh kịch cũng đâu phải của dân du mục! Các nhà ngôn ngữ học không biết kết luận ra sao chứ theo tôi, không một người tàu nào, dù là thánh thi có thể làm được Truyện Kiều, chỉ vì ngôn ngữ ấy không thể có thơ Lục bát. Các nhà lãnh đạo, các nhà khoa học VN cứ tiêu hóa hết những thứ lý luận bậy bạ ấy của tàu để làm tê liệt và suy kiệt hệ thống tư duy văn hóa, đặc biệt là Triết gốc của dân tộc Việt. Buồn thay! Cần lắm những người như các anh để chí ít cũng gióng lên những hồi chuông cảnh tỉnh con cháu mình và tiếp lửa cho thế hệ mới để “đổi vận” theo đúng luật trời đất và vận nước. Vài lời nông cạn thế. Chúc anh khỏe.” (thư ngày 14 tháng 03 năm 2020, người ghi sửa lại một chút để đăng được)

Theo như tôi phân tích: mật thám Trung Quốc, và đám người Việt làm cho mật thám Trung Quốc, chỉ được một nhúm leo nheo, chúng không mạnh như chúng ta tưởng. Đặc điểm nhận dạng của chúng: đạo đức giả, vô thần và bội ước. Bà con lấy dấu đó để nhận dạng. Thủ đoạn của chúng thì có nhiều, thâm hiểm nhất là phá hoại gia đình của những thanh niên Việt mà họ thấy sau này có thể cứu nước. Trường hợp nặng, mạng lưới mật thám Trung Quốc gây sức ép để hệ thống tư pháp-hành pháp bỏ tù những thanh niên này. Có trường hợp rất thương tâm: kẻ thù dụ dỗ vợ của người tráng niên rồi làm cho cô này có bầu, để triệt tiêu ý chí của chàng. Đây gọi là điều lệnh.
Tuy nhiên, dù có làm gì, thì nền văn hiến đến kỳ cũng trỗi dậy. Không một lực lượng nào dập tắt được nó.

Thầy giáo Lê Trọng Hùng ở Hà Nội viết cho tôi: “Thế hệ chúng ta đủ điều kiện để giải quyết những vấn đề mà ông cha tổ tiên chưa làm được! … Nếu làm được vậy chúng ta sẽ giải quyết được những đòi hỏi của lịch sử cũng như những đòi hỏi của nhu cầu xã hội Việt thậm chí cho cả nhân loại! Chúng ta sẽ trả lời cho nhân loại câu hỏi chúng ta là ai!”

Bọn côn đồ, mật vụ Trung Quốc, theo tôi nghĩ, chưa ác bằng đám Việt Nam xuyên tạc nền văn hiến.

Có đứa xuyên tạc rằng Giao Chỉ là hai ngón chân giao vào nhau.
Lại có đứa xuyên tạc rằng văn hiến là văn hóa hiện tại.

Thầy giáo Đặng Đăng Phước viết cho chúng tôi:

“Nhiều người Việt Nam mang tâm thức nô lệ cho Tàu cho rằng tộc người Giao Chỉ có ngón chân cái quẹo vào trong xấu xí, Tàu nó qua đây lai tạo bây giờ ngón chân mới thẳng (!)
Nếu theo quan điểm đó thì bây giờ mắt người Việt đa số là một mí à?
Nói tóm lại, mọi tộc người đều vươn tới sự hoàn thiện! Chẳng hạn, giả sử nếu thấy ngón chân xấu thì mình nắn, vuốt dần dần nó thẳng ra, tương tự con gái tộc Thái dùng vòng đôn cho cổ cao, tộc Mãn bó chân cho nhỏ vậy thôi….”

Văn hiến là từ dùng để chỉ những người hi hiến thân tâm cho Văn Tổ.
Thầy giáo Đặng Đăng Phước là một con người văn hiến.
Tôn Phi.
Ngày 20 tháng 03 năm 2020.
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com
Chú thích:
(1) Phân tích bài thơ Quan quan thư cưu:

Ủng hộ tác giả:

Số tài khoản: 142720499

Ngân hàng ACB- chi nhánh Nguyễn Phong Sắc- Nghệ An.

Chủ tài khoản: Tôn Phi.

9 bình luận về “Dòng máu văn hiến đang trỗi dậy ở Việt Nam.

 1. Cảm ơn Tôn Phi đã chuyể bài để tôi thêm phần hứng khởi mà tiếp tục trên bước đường hơn 20 năm qua từ khi qua đến USA. Tôi hoàn toàn tán đồng ý kiến với các vị và nguyện cố gắng làm với sức mình để cùng anh em làm hồi sinh Văn Hóa Việt /Việt Dịch/Việt Đạo của tiên nhân. Cảm ơn Tôn Phi và qúy vị nhiều. NVN

  Thích

 2. Tôn Phi phải tìm hiểu để biết về Khổng. Khổng có phải là thủy tổ của học thuyết hay khổng chỉ là người có công ghi chép lại các câu nói tinh hoa của nhân loại.

  Thích

 3. Đúng tinh thần văn hiến của tổ tiên đang trỗi dạy, Nhưng không phải chết vì nó mà là sống vì nó mình gọi là “sống hiến” thay cho từ “cống hiến” bởi từ “cống” vừa từ “hiến” không thể đi cùng nhau. Hoặc là công hiến hoặc là “sống hiến” ko thể nào là “cồng hiến”. Cống là cống mà hiến là hiến!

  Thích

 4. Cam on Ton Phi cho doc.
  Vi khuan Vu Hán bay gio báo động đỏ rồi .
  Mỹ đóng của biên giới rồi, giờ đóng luôn cali.
  chờ VI KHuẩn VŨ HÁN đén thăm mình …
  56% trong vòng 8 tuần…
  Coi vậy VN an toan hơn nhiều.
  Mot ngày vui.
  Ngoc Le

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s