Hồi âm nhà giáo Lê Trọng Hùng về danh hiệu nước Xích Qủy.

84556289_730970154103765_6601529914099236864_o.jpg

Bài viết này không phải để kết luận, nhưng để khơi mở những giả thuyết làm việc cho những ai quan tâm.

Anh Lê Trọng Hùng viết: “Kinh đô đó là Lương Chử của nhà nước Xích Quy Phương ( bọn Tàu gọi là Xích Quỷ).”

Trong câu văn trên, anh Trọng Hùng gọi là “bọn tàu” (viết thường chữ “tàu”), tôi đã sửa lại là “Tàu” (viết hoa) cho đúng với quy phạm.

Trước hết, ta sẽ phân tích xem, Xích Qủy là tên do người Việt đặt, hay người Hoa gán cho mình. Người ta không ưng tên “Xích Qủy” lắm, vì “Qủy” được hiểu theo đám đông hiện nay nghĩa là ma quỷ.

Theo như tôi được biết, từ học tập sách vở của giáo sư Lương Kim Định, thì tên Xích Quỷ có trước tên Văn Lang. Xích Quỷ đời Kinh Dương Vương, Văn Lang đời Hùng Vương, cả hai thuộc họ Hồng Bàng. Chữ Qủy được hiểu đúng ở đây phải nằm trong cấu tạo từ “Xích quỷ thần huyện”. Qủy nghĩa là chủ nhân, khác với quỷ nghĩa là ma quỷ mà trên đây các bác đang hiểu nhầm.

Trong sách Việt Lý Tố Nguyên, giáo sư Kim Định viết: Thời đại Ngũ Lĩnh: Đời Viêm Đế thứ ba vì sức bành trướng của Hoa tộc, Đế Minh truyền ngôi cho con là Đế Nghi rồi đem một số bộ lạc Miêu và Thái đi xuống vùng năm hồ năm núi. Đấy là cuộc Nam tiến thứ nhất lập ra nước Xích Quỷ.

Về tên nước, Bộ giáo dục, của nhiều chế độ, không nêu tên Xích Qủy này ra. Đây gọi là che giấu. Tuy nhiên, cái gì của Xê-da thì phải trả lại cho Xê-da, về lâu dài không thể khác đi được.

Vì một hoặc cả hai lý do đó mà từ hậu nông nghiệp và lửa gắn liền với Viêm tộc trong rất nhiều danh hiệu như Xích Quỷ, quẻ Li. Quẻ li cũng không phải là ba que. Li ở đây không có nghĩa là chia li. Đây là truyền thống hàng ngàn năm của dân tộc, không thể chối bỏ được. Bạn đọc biết quẻ Li còn có trong lá cờ nào không?

Là người ai cũng sai, nhất là đối với nhà báo, nhà biên khảo, thì sai lầm sẽ tự tìm đến. Như tôi, nếu đăng bài sai, thì phải gửi công văn đi các nơi để họ biết là mình sửa sai. Còn hơn nhiều người cứ im lặng. Tôi cảm thấy may mắn khi có được một người đồng nghiệp như anh Lê Trọng Hùng. Anh biết sai thì anh sửa, là điều rất tốt. Nhiều người có học hàm cao hơn, thạc sĩ, tiến sĩ, được chỉ cho cái sai rồi nhưng cố tình không sử (vì nếu chúng tao sai thì chẳng lẽ mấy anh thợ xây kia nói đúng?)

Từ hậu nông nghiệp và lửa gắn liền với Viêm tộc trong rất nhiều danh hiệu như Xích Quỷ (quẻ li), Thái Hạo, Đế Minh, Nhật Nam v.v… Vì thế con cháu Thần Nông hay những
người làm nghề nông đầu tiên gọi là Viêm tộc. Gọi là liên bang Viêm Việt mới đúng, còn liên bang Bách Việt là sau này các nhà nghiên cứu đặt tên cho.

Bây giờ, nói Nữ Oa là người Việt, bạn sẽ bị ném đá. Nói Nữ Oa là người Hoa và cần phải bài trừ Nữ Oa, bạn mới được gọi là người yêu nước. Hỡi ôi, nếu Nữ Oa là người Hoa thì tên nàng phải là Oa Nữ mới đúng chứ.

Cha là Đế Minh, có hai con, con trai cả là Đế Nghi ở lại nước Tàu, con trai thứ là Kinh Dương Vương. Nhầm lẫn ở đây rằng, nếu người cha Đế Minh là người Hoa thì tên ông phải là Minh Đế, ông nội của ông là Nông Thần. Cách đặt tên Thần Nông, Đế Minh, đã chứng tỏ dòng tộc này là người Việt. Sư Thích Chân Quang nói Việt Nam là em, Trung Quốc là anh. Ở đây, sư Thích Chân Quang căn cứ vào bản văn vội vàng nên bảo là hai anh em một Tàu một Việt cùng cha khác mẹ. Cùng cha khác mẹ là có thật, nhưng hai anh em đó cùng là Việt.

Nước Tàu gồm hai nửa: Nửa trên Trung Nguyên (Hoa tộc), nửa dưới Viêm Việt, cách nhau một con sông lớn là sông Hoàng Hà, thuyền bè không thể vượt qua. Khi cải tiến tàu bè, Hoa tộc mới vượt sông Hoàng Hà ở khúc sông Vị, và đánh cho người Việt phải bỏ quê hương Tàu mà dạt xuống phương Nam. Có những người Việt ở lại đồng bằng Tàu, không theo đoàn người di cư. Người Hoa tóc vàng, người Việt tóc đen, sau hàng ngàn năm thì người ở đồng bằng Tàu giờ đây tóc màu gì? Và ai đã đồng hóa ai?

Khi bạn chửi “lũ Tàu”, bạn không biết mình đang chửi ai, nhưng chắc chắn là đang vơ vào lòng mình nhiều thù hận. Vì vậy, như đầu bài tôi có nhắc, chữ “Tàu” phải viết hoa, nhà giáo là phải đúng quy phạm.

Triết Nho của Nữ Oa và Phục Hy, từ mấy trăm năm nay, bị một số lãnh đạo tôn giáo, lãnh đạo hội đoàn (tôi nói một số chứ không dám nói là tất cả) quy chụp cho là tôn giáo ngoại lai, từ phương Bắc tràn xuống…Trong khi nó là Việt, và Việt Nam là con thừa tự cuối cùng của dòng dõi (Viêm Việt) ấy.

Khi sử viết rằng cháu ba đời vua Thần Nông là Đế Minh thì chỉ có ý nói tới mối liên hệ nông nghiệp đó. Điều này còn cần thiết hơn trong thời đại bán đất như bán trà đá hiện nay. Nước Việt Thường có kinh đô ở Hà Tĩnh (quê tôi) hay không, không quan trọng bằng việc, nước ấy là nước sớm nhất trên địa cầu đã thực hiện lối quân phân ruộng đất. Tôn Tử nói: Đời phù thịnh chứ có ai phù suy. Tuy nhiên, trong mọi trườn hợp, chúng tôi vẫn sẽ luôn luôn đứng về phiá những người yếu thế. Nhờ hồng phúc của tiên tổ, triết Việt đang sống lại, mặc dù gặp muôn vàn khó khăn. Phải trong khó khăn thì mới kết được hoa trái sau này bền vững. Nền văn hiến đang sống lại.

Tôi sẽ tài trợ cho anh Lê Trọng Hùng một số sách biên khảo cần thiết để anh nghiên cứu, vì tôi biết anh là người trung thực.

Như đã nói từ đầu, bài viết này không phải để kết luận, nhưng để khơi mở những giả thuyết làm việc cho những ai quan tâm.
Nếu không có thời gian để đọc hết 20 cuốn của triết gia Lương Kim Định, xin bạn đọc chỉ một cuốn của nhà khoa học Nguyễn Vũ Tuấn Anh. Cám ơn hai người về những tài liệu này.

Ngày 20 tháng 03 năm 2020.
Tôn Phi.


Thông báo phụ:

Tôi thay đổi email.
Kính gửi quý cô bác và bạn bè.
Xin thông báo, tôi thay đổi email như sau:
Xóa vĩnh viễn email chung tonphi40@gmail.com (nhiều người cùng xài) và lập email riêng tonphi2021@gmail.com .
Tôi bắt đầu sử dụng email tonphi2021@gmail.com kể từ ngày 19 tháng 03 năm 2020.
Thân mến,
Tôn Phi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s