Tiếng hát Thái Thanh còn mãi với thời gian!

 
Nữ danh ca Thái Thanh vừa lìa cõi tạm ra đi về thế giới vĩnh hằng vào ngày 17 tháng 3 năm 2020, hưởng thọ 86 tuổi tại Garden Grove – Mỹ trong niềm tiếc thương của hàng triệu triệu khán thính giả người Việt khắp nơi trên thế giới.
90478705_3558832027476852_5982590616683413504_n
 
Bà chưa từng đạt một danh hiệu nào trong hơn nửa thế kỷ ca hát nhưng bà đã có những đóng góp rất lớn cho nền tân nhạc Việt Nam! Danh hiệu của bà chỉ khắc ghi trong lòng khán thính giả với mệnh danh “Tiếng hát vượt thời gian”.
 
Với chất giọng lyrics soprano mềm mại trong trẻo, réo rắc như tiếng cây đàn violon, âm vực giọng hát rộng, có những chỗ cao trào trong tác phẩm giọng hát của bà xử lý được nốt B3.
 
Dù tự học thanh nhạc nhưng bà biết kết hợp lối hát opera và lối hát dân ca nên cách xử lý hơi thở, phát âm nhã chữ thật điêu luyện. Đặc biệt bà kết hợp nhuần nhuyễn giữa nhạc cảm và ngôn ngữ biểu cảm sinh động qua ánh mắt, đôi tay làm cho người thưởng thức như bị thần thái của bà hút hồn!
Điều đáng kính nể nhất là mặc dù trải qua nhiều biến cố lịch sử nhưng bà vẫn giữ được cốt cách của một nghệ sĩ chân chính, không a dua, xu thời, không oán đời, trách người, không bon chen vì những lợi danh tầm thường thấp hèn mà suốt đời tận tụy với nghề, ngõ hầu đem tiếng hát phục vụ cho đời! Qua những tác phẩm bà trình bày, tôi đã cảm nhận được trái tim của bà luôn thổn thức vì quê hương, vì dòng máu dân tộc. Với tôi, bà không chỉ là danh ca mà còn là kẻ sĩ của dân tộc Việt Nam
 
Người VN khi nhắc đến Nữ Danh ca Thái Thanh đều không khỏi trầm trồ thán phục, ngưỡng mộ một nhân cách cao quí, một kẻ sĩ thực thụ. Xin thành kính tiễn biệt bà.
 
19/3/2020
Đặng Phước

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s