Nhà tiên tri

Năm 2017, lớp của văn tôi học môn Văn học Trung Cận Đông. Do không có giáo sư chuyên môn nên khoa cho một cô giáo rất trẻ lên dạy.


Trong bài kiểm tra giữa kỳ, cô giáo ra đề. Trong đó có câu: Phân tích nhân vật kẻ tiên tri trong tác phẩm Kẻ tiên tri của tác giả Kahlil Gibran nhà văn Lebanon di cư sang Mỹ. Tác phẩm thể hiện thế giới quan của nền văn minh A-rập.

Năm ấy, vì trong lớp văn, bài của tôi xuất sắc nhất, nên cô giáo đọc bài của tôi cho cả lớp nghe làm “văn mẫu”. Tôi không nhớ rõ đã viết gì trong đó nữa, nay viết lại đây theo trí nhớ.

Biết một việc xảy ra nay mai, chưa chắc đã là nhà tiên tri. Ví dụ, một người nói cho bạn biết sang tuần sau bạn trúng xổ số. Đó chưa thể gọi là nhà tiên tri.

Nhà tiên tri là người, nói cho bạn biết hướng đạo sống cho bạn. Ông ta nói cho bạn rằng, nếu bạn làm việc này, thì sẽ gặp kết quả, hậu quả này. Đó mới là nhà tiên tri. Nhà tiên tri không cần phải là người có công năng đặc hiệu.

Trường hợp bà Vanga, bà ấy nêu ra sự việc, nhưng không nêu ra hướng đạo sống, cho nên, chưa thể gọi bà ấy là nhà tiên tri. Gọi bà là nhà tiên kiến thì đúng hơn.

“Sấm” cũng không được gọi là kinh điển. Nó có thể đúng, nhưng chưa chắc đã trúng, và đừng làm quan trọng hóa nó lên. Ví dụ, sấm Trạng Trình, có thể có câu đúng, nhưng chưa đủ điều kiện để gọi là kinh điển.

Các tác phẩm có từ đảo bút, nơi ông thầy để cho thần nhập vào và viết chữ, học trò ngồi ghi, cũng không được gọi là kinh điển. Ông thầy dạy học, khi lấy thân mình ra làm vật thí nghiệm, cho hồn khác nhập vào. Vì không có xác định được kẻ nhập vào là chính thần hay ác thần, cho nên, văn bản có được từ đảo bút có rất nhiều nguy hại. Một số nước dùng văn bản đảo bút để chọn lãnh tụ, kết quả là con người ai cũng nghĩ mình là nhân vật chính của văn bản đảo bút và tìm cách hại những nhân vật phụ khác.

Trong Kinh Thư, xảy ra những việc khó, vua quan rủ nhau lấy mu rùa và cỏ thi để bói. Đây có được coi là mê tín không?

Trong Kinh Thư, thiên (chương) Hồng Phạm, mục Cửu Trù có chép về bốc phệ, bói cỏ thi:
Thứ nhất viết minh dụng kê nghi. “Thất kê nghi, trạch kiến lập bốc phệ nhơn, nãi mệnh bốc phệ. Lập thời nhơn tắc bốc phệ: tam nhơn chiêm tắc tòng nhị nhơn chi ngôn”. Nhữ tắc hữu đại nghi, mưu cập nãi tâm, mưu cập nãi khanh, sĩ, mưu cập thứ nhơn, mưu cập bốc phệ” =thứ bảy khi gặp điều nguy nạn do dự không biết quyết đáp đường nào thì phải chọn và đặt người bốc-phệ (bốc = bói bằng mu rùa, phệ = bói bằng cỏ thi) và truyền cho họ bói. Trong khi bói thì có 4 người để khi đồng ý thì theo ý kiến hai người.
Khi vua có điều nghi ngờ về việc can hệ thì trước hết hãy hỏi lòng, sau đó bàn với các khanh và sĩ, nếu việc chưa sáng tỏ thì bàn với dân, nếu còn chưa quyết-định được thì mới dùng tới bốc-phệ. Vì, mu rùa và cỏ thi không phải là con người. Lấy con người ra làm vật thí nghiệm như cô đồng cậu đồng thì mới là mê tín.
Do đó, bốc phệ không phải là hình thức dị đoan. Lên đồng, hầu đồng mới là dị đoan.

Tháng 6 năm 2019, tôi có viết bài khảo luận “Sách và kinh điển khác nhau như thế nào”. Bài này được rất nhiều bình luận. Chiếu theo các luận cứ trong đó, thì, các tác phẩm báo trước anh A sẽ lấy chị B, nước C sẽ đánh nước D…chưa đủ để gọi là các kinh điển hay các tác phẩm tiên tri, mà chỉ đủ gọi là các sách tiên kiến. “Tiên kiến” là thấy trước, “tiên tri” là hiểu trước. Hiểu quan trọng hơn thấy.

Một người, mời gọi người  bỏ con đường chết, đi vào con đường sống, thì mới gọi là nhà tiên tri.

Tôn Phi.
Ngày 22 tháng 03 năm 2020.

email: tonphi2021@gmail.com

(Bài viết được Kimy Nguyễn và Nguyễn Phú, bạn học, chỉnh sửa. )

Ủng hộ tác giả:

Số tài khoản: 142720499

Ngân hàng ACB- chi nhánh Nguyễn Phong Sắc- Nghệ An.

Chủ tài khoản: Tôn Phi.

27 bình luận về “Nhà tiên tri

 1. Theo ” Một người, mời gọi người bỏ con đường chết, đi vào con đường sống, thì mới gọi là nhà tiên tri”. Vậy Chúa Giê Su, ngài Gandy là nhà tiên tri?
  ” một cô trẻ hoắc”. Viết về cô giáo cũ, trẻ đẹp như này là không tôn trọng kỉ niệm và phụ nữ nha nhà báo. đặc biệt, không ai nói trẻ hoắc cả. tất nhiên, ý của nhà báo là vừa trẻ vùa lạ hoắc nên kêu “trẻ hoắc”.

  Thích

  1. Dear thầy Thuận.
   Cám ơn thầy đọc bài và bình luận.
   1/ Em là nhà biên khảo, chứ không phải nhà báo.
   2/ Đã sửa “cô giáo trẻ hoắc” thành “cô giáo rất trẻ” theo góp ý của thầy Thuận.

   Thích

   1. Tôn Phi cố gắng viết thật tốt vì hai mươi năm nữa sẽ khắc bây h rất nhiều. sẽ không còn kiểu báo bán không ai mua nhưng nhà báo lại rất giàu.

    Thích

   2. Ngô Thuận haha ok thầy Thuận. Trong giai đoạn này em tạm thời làm nhà báo mưu sinh đã. Sau này làm nhà biên khảo.

    Thích

 2. Hehe, vậy để em comment lại cho anh nè!
  Tựa bản dịch tác phẩm The Prophet cô đưa cho đọc là Kẻ tiên tri chớ hông phải Nhà tiên tri đâu :)) Anh ghi nhầm rùi ó. :))

  Thích

   1. Kimy Nguyễn có phần cho em. Hôm sau anh vào Sài Gòn, mấy đứa thích cà phê, trà sữa gì cũng được. Kêu cả Thúy Diễm nữa nhé. Tới bến luôn.

    Thích

   2. Liên quan gì tới Thúy Diễm (vợ của anh diễn viên Lương Thế Thành) ở đây hả anh? Anh phải thưởng em riêng chứ. Em là VIP nên không có ngồi chung mâm với người khác. :))

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s