Hướng dẫn kiếm tiền bằng cách viết bài cho WordPress.com

90633250_1796804243794963_8798895441123999744_o.jpg

Bài viết của một người có kinh nghiệm 5 năm làm website WordPress, thi công, thiết kế website cho các cá nhân và tổ chức, chưa một lần website bị hỏng, trục trặc, mất mật khẩu…

Tôn Phi.

Lưu ý: Bài viết sau đây không dành cho những người đã có nghề nghiệp ổn định.

Hiện nay, WordPress.com trả trung bình 1 usd cho 1000 lượt đọc. Tức là 23 000 đồng Việt Nam cho 1000 lượt xem bài. Có ngày chúng tôi được 200 usd (gần 4 triệu 6 tiền Việt). Tất nhiên không phải ngày nào cũng được cao như thế. Nhưng, ít nhất, ta có một nguồn thu nhập thụ động, tăng lên mỗi ngày. Từ đó, chúng tôi chia sẻ phần kinh phí, giúp cho một số thầy cô có trang website riêng, tự kiếm được tiền bằng lời văn của mình.

Điều kiện: Nếu được giúp lập website thì bạn cần cam kết: đi đến tận cùng chân lý và phân chia hoa lợi một cách công bằng.

Có người thắc mắc hỏi, công ty WordPress.com lấy tiền đâu để trả cho tác giả? Thưa, WordPress chiếm 34% thị trường Website trên thế giới. Mỗi đơn đặt hàng, WordPress lãi từ 50 đến 100 usd. Mỗi ngày tổng công ty có hàng chục triệu đô-la. Vì thế, WordPress dư tiền để trả cho văn nghệ sĩ, vì số tiền cho các bạn chỉ như tiền lẻ trong túi của cao bồi này. Mỗi tên miền website, ví dụ saigonpick.com mua hết 7 usd một năm, WordPress thu 18 usd, vậy nó lời 11 usd trên mỗi tên miền khắp các nước trên thế giới.

Bài viết sau đây hướng dẫn bạn cách kiếm tiền bằng cách viết bài cho WordPress.

Trước hết, tôi phân tích vì sao WordPress ưu điểm hơn Google và Facebook. Google và Facebook có thể xóa bài của bạn mà không cần cho bạn biết lý do. Trừ khi bạn là tai to mặt lớn trong xã hội, hoặc là người quan trọng với đời, thì nó mới trả lại bài cho bạn. Khi tôi đăng bài này lần đầu trên Facebook, tôi bị họ gỡ đi, không cần biết lý do. Người Việt ở Mỹ, sống ngay tại bang California, còn chưa khiếu nại được với Google vì Google đặt các điều kiện để họ thoái thác trách nhiệm khi cần thiết. Còn WordPress tổ chức theo lối hiến chương, họ không bao giờ đơn phương hành động, trừ một số trường hợp khẩn cấp. Các kỹ sư WordPress bên Mỹ quen mặt tôi cả. Có nhà báo kêu với tôi, rằng kênh Youtube anh làm, hàng trăm clip, bị Google khóa mất, cũng chẳng kêu vào đâu được. Tôi đã hướng dẫn anh sử dụng WordPress và anh đã comment xác nhận dưới bài này.

Ngoài ra, tôi nghĩ cách kiếm tiền bằng WordPress chắc ăn hơn Youtube. Ở chỗ, với WordPress, bạn có thể chỉnh sửa bài viết. Còn trên Youtube, khi bạn đã xuất bản clip rồi, làm sao chỉnh sửa tinh vi trong đó được? Chưa tính, làm một clip livestream mất rất nhiều thể lực, son phấn.

Thứ hai, WordPress đặt quảng cáo được ngay, nếu bạn có tiền ký quỹ. Còn Google thì phải đợi ít nhất 6 tháng (cập nhật 2017, bây giờ thay đổi thế nào chúng tôi chưa rõ lắm). Ngoài ra, quảng cáo WordPress không tục tĩu (nhóm kỹ sư sáng lập WordPress là con nhà theo đạo Tin Lành?), trong khi quảng cáo Google có những nội dung rất phản cảm (nhận xét của bác Bùi Minh Quốc, nhà thơ).

Vấn đề : ai sẽ tài trợ cho bạn 100 usd (khoảng 2 triệu 3 tiền Việt) để bạn khởi nghiệp, đặt chế độ quảng cáo lên trang WordPress của mình?

Trước tiên, nếu bạn tự có thì tốt. Nếu không, hãy nghĩ đến bố mẹ bạn. Xin bố mẹ 2 triệu 3 để khởi nghiệp văn chương, không có gì là xấu.

Một phương pháp khác: Bạn hãy quy tụ một nhóm người. Một nhóm bạn 5 người, chia nhau ra, mỗi người khoảng 20 usd, tức là 400 000, và bắt đầu sự nghiệp blogging.

Những ngày đầu, trang website của bạn còn mới, chỉ có khoảng 20-30 lượt khách đọc. Sang tuần là 40, 50. Đến khi sau 1 tháng, trang website có thứ hạng cao trên máy tìm kiếm Google, Yahoo, Bing…thì người ta không cần bạn mời cũng vào đọc blog của bạn, lúc đó có thể đã đạt tới 2000, 3000 lượt xem mỗi ngày, tương ứng với 2-3 usd. Đủ để lo cho những chi phí thiết yếu nhất của cuộc sống.

Vì sao tôi viết bài này? Vì WordPress.com giúp cho nền văn hiến của Việt Nam sống lại. Người Việt viết văn, công ty Mỹ trả tiền.

Lập blog WordPress rất dễ và miễn phí, dễ hơn lập tài khoản Gmail. Sau một thời gian, khi cảm thấy đăng bài thành thạo, bạn hãy nâng cấp blog thành trang web, và chạy quảng cáo. Tôi đã cầm tay chỉ việc cho nhiều ký giả thành công để họ có trang riêng và họ có thêm nguồn thu nhập, duy trì cuộc sống vật chất.

Ở đầu bài này, tôi nói rất rõ, ấy là không dành cho những người đã có nghề. Người công an không nên đi bán thuốc, người bộ đội không nên mở tiệm nails, hãy nhường cho dân. Có gia đình, chồng làm giám đốc ngân hàng, vợ còn mở tiệm tạp hóa chặn đầu con hẻm nhỏ. Mình có nghề rồi, đừng nên tranh ăn với những người khác nữa. Tôi có dao cạo râu, nhưng mỗi lần cạo râu tôi đều ra quán barber, vì nếu ai cũng cạo râu ở nhà thì thợ cạo râu lấy gì để sống và nuôi vợ con?

Hãy liên lạc với chúng tôi, nếu bạn có một triết lý rõ ràng và khoáng đại.

Tác giả cho phép bạn đọc lưu trữ, share, in ấn, trích dẫn bài viết này mà không cần phải xin phép trước.

Tôn Phi
Ngày 23 tháng 03 năm 2020.

Viết cho bạn bè tôi.
Liên lạc: tonphi2021@gmail.com

Bài này hướng dẫn làm trên WordPress.com, không hướng dẫn trên WordPress.org.

Ủng hộ tác giả:

Số tài khoản: 142720499

Ngân hàng ACB- chi nhánh Nguyễn Phong Sắc- Nghệ An.

Chủ tài khoản: Tôn Phi.

8 bình luận về “Hướng dẫn kiếm tiền bằng cách viết bài cho WordPress.com

  1. Cảm ơn ông Ton Phi mách cho mẹo kiếm tiền. Già rồi mà thấy hơi đồng vẫn mê! Tuy nhiên hổng biết trang này của ai, tôn chỉ ra sao, yêu cầu những gì? Nếu có thể, xin chỉ bảo giúp thì hay quá vì xưa nay chỉ “viết gửi cho Trời…”
    Kính
    HVT

    Thích

  2. Tuyệt vời Tôn Phi. Anh có blog badamxoevietnam2.wordpress.com từ năm 2013, số ngươi đọc lên tới gần chục triệu, mà chẳng thấy ai trả tiền? Hiện nay blog kg truy cập ở VN được, anh đang nhờ 1 bạn ở Đức quản trị, mỗi ngày cũng có vài ba ngàn người đọc, cũng chẳng thấy tiền đâu? Anh nhơ Tôn Phi hướng dẫn.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s