Quan điểm-Bùi Tuấn Dương.

Qua cả ngàn năm ông cha ta cũng chỉ dừng lại ở Hán-Nôm, hơn trăm năm nay chúng ta vẫn song hành Hán-Việt, và trong tương lai dài cũng khó có thể bài được Hán tự cổ trong tiếng Việt.

Thực tế một đoạn văn, thơ mà thiếu âm tiết Hán thì cũng khó nghe. Trong sinh hoạt giao tiếp hàng ngày, trong văn bản quy phạm hành chính…. cũng đều xuất hiện nó.

Tôi không biết tiếng Nhật, nhưng tất cả những ai biết tiếng Nhật đều nói 70% tiếng Nhật sử dụn Hán tự cổ. Tiếng Hàn Quốc thì ít hơn, nhưng vẫn phải có. Cũng chưa ai chứng minh được Hán tự cổ là do độc quyền dân tộc Hán phát triển ra. Nó như là sự giao thoa từ thượng cổ của các tộc người khu vực, và phát triển ra.

Sự trồi sụt của quan hệ chính trị, sự kiêu hãnh nhận vơ có phần thái quá của chính quyền cộng sản Trung Quốc cộng sinh với tinh thần dân tộc cực đoan của một số người người Việt, song hành đó là sự u muội, cứng nhắc của chính chính quyền cộng sản Việt Nam trong giáo dục Tiếng Việt, nó tạo ra sự cảm tính lầm lẫn giữa tiếng Trung Quốc đương đại với Hán tự cổ. Tạo ra sự hiểu biết sai lệch giữa văn hóa Trung Quốc và văn hóa Việt Nam. Cho ta nhìn thấy cái mọn, cái hèn, cái thụ động trong đa số con người Việt.

Nguyên nhân có thể là do ảnh hưởng của những mưu đồ chính trị(?). Nguyên nhân nữa là chúng ta có tinh thần dân tộc cực đoan?…

Nguyên nhân nào thì nguyên nhân, lý do nào thì lý do cá nhân tôi vẫn ủng hộ việc dạy Hán tự cổ trong trường học tại Việt Nam.

Trong thời kỳ Hán-Nôm đâu mất nước, trong thời kỳ Hán-Việt đâu mất nước?! Nhật Bản, Hàn Quốc đâu mất nước?! Chỉ mất nước trong trường hợp như hiện nay: Ngu-Hèn-Khôn lỏi!

Bùi Tuấn Dương

30 August 2016

Link: https://www.facebook.com/tuanduong.bui.54/posts/612515932287557

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s