Hướng dẫn lập website đơn giản với WordPress.

WordPress_blue_logo.svg (1)

Tác giả: Tôn Phi.
tonphi2021@gmail.com

Tóm tắt:

Chỉ cần 3 bước đơn giản. Bạn chỉ cần biết đọc và biết viết, không cần biết lập trình các câu lệnh, là làm theo được hướng dẫn của tôi.

Bước 1: Tạo tài khoản.

Đăng ký tài khoản, tức là có sẵn gọi là blog. Bước này hoàn toàn miễn phí. Chẳng hạn, bạn tên Kiều Phong, thì lập tài khoản kieuphong, thì có sẵn blog kieuphong.wordpress.com

Bạn vào WordPress.com
Chọn Get Started (bắt đầu)
Điền Gmail của mình vào, để đăng ký tài khoản Wordpess, sau đó trở lại inbox Gmail và xác nhận.
Xem hình tôi chỉ. Làm trên laptop hay máy tính để bàn tiện lợi hơn làm trên điện thoại.

Blog này đang ở dạng rất thô sơ.

Bước 2: Mua tên miền cho blog đó.

Như trên đã nói, tên miền kieuphong.wordpress.com là quá phổ thông, nó không thể hiện được đẳng cấp, tâm thế của bạn…

Ví dụ, bạn là họa sĩ, và muốn kết nối với các họa sĩ khác, thì không hoasikieuphong.wordpress.com. Có thể mua hoasikieuphong.net để thể hiện tính chuyên nghiệp. Người ta nhìn vào tên miền kieuphong.net sẽ biết rằng đây là trang web thật của họa sĩ Kiều Phong.

Tên miền mua hết khoảng 48 usd, bao gồm cả tên miền (domain) lẫn kế hoạch (plans)

 

 

Bước 3: Đặt chế độ quảng cáo.

Có chú Ngọc Lê bên Mỹ gọi về, hỏi có đặt bán hàng được không. Chẳng hạn, chú muốn bán rau quả, mỗi quả 3 usd, người ta lên mạng, trả tiền cho chú, rồi chú chuyển đến sau.
Hoàn toàn được.
Chỉ cần đặt kế hoạch Premium, thì sẽ có chức năng thanh toán, bạn gắn vào, khách hàng thanh toán, và bạn đưa hàng đến cho họ.

Đối với những người không có hiện vật (rau, củ, quả, quần áo…) để bán, thì bạn nên đặt chế độ quảng cáo.

Đặt chế độ quảng cáo sau khi đặt kế hoạc Premium, hết khoảng 100 usd.

Sau đó, bạn viết bài, trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Ví dụ, tôi là họa sĩ, tôi viết bài phê bình các tác phẩm hội họa, và gửi đến những ai quan tâm. Đồng nghiệp, bạn bè tôi.

Càng nhiều người đọc bài thì càng nhiều tiền. Khi số tiền trên 100 usd thì WordPress trả về cho bạn bằng kênh Paypal.

 

WordPress hơn Youtube ở chỗ, Youtube bắt bạn phải có số giờ xem cao và số lượt người đăng ký kênh cao thì mới cho bạn kiếm tiền quảng cáo. Còn trên WordPress, bạn đóng tiền ngày nào thì công ty cho phép bạn đặt quảng cáo ngày đó.

Nếu tôi có 1000 email, tôi gửi cho 1000 người bạn, 1000 người bạn đó đọc bài, tôi có 1 usd. Nếu một ngày có 1 000 000 người đọc, bạn có 1000 usd. Tuy nhiên để từ con số 1000 người đọc  lên được con số 1 000 000 người đọc  thì cần có thời gian và may mắn nữa. Thông thường, khi một trang đã có 1 000 000 người đọc, thì những ngày sau, tác giả không cần viết bài mới, vẫn có khoảng 4-5 USD thu nhập từ những bài cũ.

Với quý bạn là ký giả, tôi đề xuất quý bạn nên có một trang website cho riêng mình, để phòng khi tòa soạn báo của quý bạn gặp trục trặc, bạn không có lương, thì vẫn có website của riêng mình để tiếp tục tồn tại mà không cần phải nhờ cậy ai.

Nên có một trang WordPress. Facebook, Youtube, Google có thể xóa bài của bạn mà không cần lý do và bạn không cãi được, còn WordPress thì không làm việc đó.

Chúng tôi biết rằng các nhà văn thì nghèo, thường không có nổi 100 usd (2 triệu 6) để đặt quảng cáo. Vì vậy chúng tôi có một quỹ để hỗ trợ các nhà văn, qua một cuộc phỏng vấn, với điều kiện duy nhất là bạn phải cam kết một tinh thần khoáng đại trong lúc làm việc.

Ví dụ,

Bạn là học sinh lớp 12, không có tiền, thì nên lập blog

Hoasikieuphong.wordpress.com

(miễn phí)

Cuối năm lớp 12, bạn đóng 1 triệu 3 (50 usd) để nâng cấp lên thành hoasikieuphong.net (với plan tên là personal (cá nhân) )

Lên năm đầu đại học, bạn đóng thêm 1 triệu 3 (50 usd) để nâng cấp từ plan personal (cá nhân) lên thành premium (chuyên nghiệp). Lúc này nó cho mình đặt chế độ quảng cáo.

Hàng ngày,  bạn viết bài, tập trung vào một sở trường, đừng đi quá rộng và lan man khi chưa được học hành đầy đủ.. Rồi bạn nuôi trang web kể từ đó. Sau khoảng 18 tháng đến 2 năm, bạn sẽ có nguồn thu nhập khoảng 4-5 usd mỗi ngày, khỏi phải xin tiền cha mẹ để tiêu.

Lúc mới bắt đầu, website của bạn chỉ cho khoảng 1 usd mỗi tuần. Nó sẽ tăng từ từ, nhưng rất chắc chắn. Sau khoảng 6 tháng vừa miệt mài viết, vừa gửi link cho bạn bè đọc, bạn có khoảng 1 usd ngày. 30 usd cho một tháng giữa mùa dịch này cũng không phải tồi.

Chúc quý bạn thành công.

Nếu gặp khó khăn gì, hãy liên lạc với tôi để được cầm tay chỉ việc. Tôi đã chỉ việc cho nhiều người thành công, trong đó có ký giả Hà Lê và bạn nữ Nguyễn Thị Hương.

Đối với tập thể, tổ chức, thì WordPress lại càng hay. người ta vào đọc bài và mỗi lần đọc là trả tiền cho tập thể của bạn, để tập thể của bạn có tiền tiêu. Bạn đặt quảng cáo lên đó, đừng e ngại gì cả.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s