Tại sao nói đàn bà nắm minh triết trong xã hội?

Tác giả: Tôn Phi.

Vào thời chiến tranh, cần nam giới cho cuộc chiến, do đó cần những chàng trai có khả năng bắn, chém mà không chùn tay. Vì vậy, đối với các dân tộc hay tổ chức chiến tranh, thì địa vị của người đàn ông rất cao.

Nhưng vào thời bình, nếu kéo dài quá lâu, đàn bà sẽ nắm quyền minh triết. Ví dụ,  buổi tối, người đàn bà nói thỏ thẻ. Sáng mai, người chồng sẽ làm y như lời vợ nói.

Vì thế lâu dài, trong xã hội, minh triết hướng về phía tiếng nói của phụ nữ.
Có thể; bạn không tin. Sau đây chúng ta chứng minh bằng phương pháp phản chứng: Giả sử minh triết do đàn ông nắm. Thế hệ đàn ông đang nắm minh triết trong xã hội ở độ tuổi 40-50 tuổi. Con trai của họ khoảng 17-18 tuổi. Khoa học chứng minh (xin lỗi tôi quên mất ở trong tạp chí nào, nhưng có khảo sát khá là uy tín) rằng những người con trai thường có xu hướng tìm kiếm người bạn đời có tính cách giống với mẹ mình. Ngay cả khi cậu con trai còn sống trong gia đình thì bố con thường xảy ra mâu thuẫn, cậu con trai ít nghe lời bố hơn và thường nghe lời mẹ hơn. Tâm lý của con trai chịu giáo dục của mẹ rất lớn.  Do đó, khi lớn lên và làm chủ gia đình thì suy nghĩ của cậu con trai thường giống với suy nghĩ của mẹ. Đến đây, ta hoàn tất phép chứng minh phản chứng: giả sử đàn ông có nắm minh triết trong xã hội, thì sau 1-2 thế hệ, cũng là đàn bà nắm minh triết trong xã hội.

Cũng chính vì vậy, vai trò giáo dục của người mẹ đối với con cái được đề cao. Thành bại nơi người mẹ. Đến nỗi, tổ tiên người Việt có câu: “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà.”

Ở Việt Nam, phụ nữ thường được dạy rằng Nho giáo ức hiếp phụ nữ, thường bắt các bà ngồi mâm dưới, đàn ông ngồi mâm trên. (Thực ra, không có triết lý nhân sinh nào bênh vực người phụ nữ cho bằng Nho giáo). Chị em phụ nữ nghe nói đến vậy, đâm ra căm ghét và nói xấu Nho giáo. Các anh đi tán các chị, để được lòng các chị, thì cũng chửi Nho giáo, mặc dù các anh không hiểu Nho giáo cho đủ.

Thành ra, cả xã hội Việt Nam, nghe lời các chị, đi chửi Nho giáo như bây giờ, cũng là điều dễ hiểu.

1 bình luận về “Tại sao nói đàn bà nắm minh triết trong xã hội?

  1. Ví dụ, buổi tối, người đàn ông bàn với vợ. Sáng mai, người vợ sẽ nghĩ và cô ấy sẽ xem xét ý tưởng của anh ấy và nếu chúng có ý nghĩa, cô ấy sẽ kết hợp chúng vào các chính sách cho quốc gia.

    Đây có thể là trường hợp của Sanna Mirella Marin, thủ tướng của Phần Lan và Jacinda Kate Laurell Ardern của New Zealand!

    Đóng góp nầy từ một người cha có hai con gái và tôi thường nói với con tôi – Không giới hạn, không tục lệ, không ràng buộc trong suy nghĩ vì mọi thứ đều có thể làm được!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s