Các quốc gia có bình đẳng trên không gian Internet hay không?

ke-chuyen-trinh-duyet-rua-bo-internet-explorer-thoi-con-lam-mua-lam-gio.jpeg

Chiều nay, tôi ngồi ở Việt Nam, hướng dẫn cho một chị bên Bangkok làm trang web cơ bản. Bạn nên có một trang, để làm vốn cho mình. Ví dụ, bạn là học sinh lớp 11, tôi có thể giúp bạn lập trang web, để đến năm nhất, năm hai đại học, bạn đã có một nguồn thu kha khá, đủ trang trải tiền phòng hàng tháng. Trong tư cách chủ một tạp chí, tôi nói với các thành viên: mỗi bạn cũng cần làm cho mình một tạp chí- tôi sẽ giúp đỡ chi phí làm tạp chí mạng- để sau này nếu tòa soạn của chúng mình sụp, hoặc tôi có ghét các bạn, hay bất kỳ lý do gì khiến chúng ta chia tay nhau thì các bạn cũng có một tạp chí riêng để sống.

Khi hướng dẫn cho chị này, tôi hết sức bực bội. Khi tôi bày gì- thì làm theo như thế- đừng chọc sang chỗ khác và hỏi lung tung. “Chị làm đúng như em hướng dẫn. Đừng chạy trước-mất công quay lại.”

Giữa câu chuyện, tôi hỏi chị một câu vui rằng: “Các nước có bình đẳng trên Internet hay không?”

Tất nhiên chị này, đã già, không trả lời được. Nhìn thoáng qua thì mỗi nước có một cái máy tính, có lắp cái mạng nối dây ra thế giới, thế thì nước nào chả bình đẳng như nước nào.

Câu trả lời là không.

Trước năm 2019, người ta cứ viết rằng Google là mã nguồn mở, dành cho mọi người, bình đẳng như nhau…Năm 2019, chúng ta chứng kiến việc Mỹ ra lệnh cho Google chặn Huawei trên môi trường CHPlay (Google Play). Đến lúc này, người ta không dám nói Google là mã nguồn mở nữa.

 

Các tên miền như .org (organisation-tổ chức), .net (network-mạng lưới) đều do Mỹ độc quyền bán. Kể cả .com (commercial=thương mại), nếu Mỹ muốn cắt tên miền ccuar bất kỳ công ty nào trên thế giới cũng được, có điều họ không làm.

Nước Mỹ, tuy có khả năng làm chuyện độc quyền, nhưng họ -trên cơ sở Kinh Thánh- phải chống nạn độc quyền. Do đó không có chuyện tên miền vĩnh viễn trên Internet. Mỗi tên miền mua sau khoảng 1-2 năm phải gia hạn thì mới được dùng tiếp. Vì thế, ta thường thấy vô số website mọc lên rồi tắt sau một thời gian, là vì họ không duy trì được website ấy nên tự phải bỏ, nhường lại tên miền cho tổ chức/công ty/cá nhân sau này.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s