Không cần hủy bỏ môi giới, chỉ cần cho người đi nước trả góp tiền.

tonphi2021@gmail.com

Ở Hà Tĩnh quê tôi, mỗi người đi nước ngoài đều phải trả tiền cho môi giới (trung gian xuất khẩu lao động).

Các anh con bác tôi, mỗi anh đi Đài Loan, Pháp, Angola… đều phải chồng hàng trăm triệu. Đây là một số tiền quá sức đối với các hộ gia đình ở nông thôn. Họ không thể có trả nếu đứa con sang đó ốm đau hoặc sơ suất, chỉ có thể bán nhà.

Trà My ở Hà Tĩnh quê tôi chỉ là một ví dụ cho thấy, số tiền nạp cho môi giới quá cao, khiến người lao động buộc phải bán đi nhân phẩm của mình. Tiền bạc và của cải không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi. Nó chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác, từ tay người này sang tay người khác.

Tháng Năm năm 2019, tại Đài Loan, lao động Việt Nam tổ chức biểu tình, yêu cầu hủy bỏ môi giới xuất khẩu lao động.
Điều này dẫn đến việc giá làm dịch vụ giảm xuống. Các nước khác như Thái, Inđônêsia, họ chỉ lấy phí môi giới đúng theo quy định của chính phủ, phí còn hơn 700usd đến 1000usd.

Theo chúng tôi phân tích, không thể bãi bỏ trung gian môi giới xuất khẩu lao động. Vì đây là một thị trường quá béo bở và các thành viên đã cắm rễ sâu. Bản chất của con người là lợi ích. Hủy bỏ môi giới, tức là bắt người môi giới giải nghệ, tức là bảo họ đập nồi cơm của mình, thì chắc chắn không bao giờ họ chịu. Chúng ta chỉ có thể dùng giải pháp thương lượng, thay lối lấy tiền trước một lần bằng lối trả theo phần trăm lương hàng tháng.

Chúng tôi lấy một ví dụ đơn giản: Anh X đi xuất khẩu lao động. Người môi giới bảo anh đóng trước 200 triệu thì được đi. Đó là cách làm cũ, nay đã trở nên lạc hậu. Bây giờ nên thay đổi. Người môi giới và anh X nên làm một giao ước: khi anh X sang được đến nơi an toàn rồi, cứ mỗi tháng lương anh X làm được thì trích khoảng 20% trả cho người môi giới. Như vậy, sau vài năm thì cũng đủ cho người môi giới số tiền 200 triệu, nhưng cách làm này là nhân đạo hơn.

Thực tế thì đa số du học sinh tại Hàn Quốc chủ yếu qua Hàn Quốc để lao động. Vì con đường đi xuất khẩu lao động ngày càng khó. Phải thi lấy chứng chỉ, phỏng vấn, chờ đợi…Do đó cần có những giải pháp trung tính làm bước đệm cho các tai nạn xảy ra nếu có.

Một số chủ báo-bạn tôi-cho biết họ có thể làm bên thứ ba- tổ chức họp báo cho giới trung gian xuất khẩu lao động và người làm thuê thương lượng với nhau, để đi đến một sự thống nhất trong làm việc, để đồi lại nhân phẩm cho con người.

Cám ơn bạn Võ Lệ Xuân-Hàn Quốc cho những sự góp ý này.

Xin hãy viết cùng tôi. Xin hãy comment dưới bài này ý kiến của bạn.

Whatsapp/Signal/Zalo: +84344331741

Kính gửi mọi người.
Ngày hôm qua (19/04/2020), có một phụ nữ bán hàng online nhắn tin với tôi, chị nhờ tôi giúp thành lập một nghiệp đoàn của những người buôn thúng bán bưng, sau khi chị này xem thấy cảnh người phụ nữ bán hàng rong ở Hạ Long-Quảng Ninh bị xua đuổi và bắt lên xe.
Tôi sẽ giúp thành lập nghiệp đoàn này, theo như lời hứa.
Cần cho bạn nữ này và nghiệp đoàn buôn thúng bán bưng:
+Một số tiền khởi điểm là 150 usd, tức là khoảng 3 triệu rưỡi tiền Việt.
+ Một người đại diện tại hải ngoại. Một người đã có quốc tịch hoặc thẻ xanh, không về Việt Nam trong vòng 2 năm tới. Đây lại cần là một người trung lập, không bị cục bộ trong quan điểm tôn giáo, đảng phái hay chính phủ nào.
Ai có thể giúp được 1 trong 2 yếu tố này, xin liên lạc với chúng tôi, chúng tôi sẽ kết nối với các bạn nữ ấy.
Ngày 20 tháng 04 năm 2020.
Tôn Phi- thư ký-Khối nghiệp đoàn Viêm Việt.
Tonphi2021@gmail.com
Whatsapp: + 841644331741.

1 bình luận về “Không cần hủy bỏ môi giới, chỉ cần cho người đi nước trả góp tiền.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s