Góp ý với luật gia Trần Đình Thu: chưa có bằng chứng cho thấy giáo sư Mạc Văn Trang cuồng chống Trump.

Giáo sư Mạc Văn Trang.
Giáo sư Mạc Văn Trang.

Sáng nay, tôi đọc được bài của luật gia kiêm blogger Trần Đình Thu, phê phán tiến sĩ Nguyễn Quang A, giáo sư Mạc Văn Trang, …và nhiều người chống Trump.

Bài báo ấy có nhiều lỗ hổng, cho nên tôi viết bài này để phân tích.

Ví dụ, ca sĩ Mai Khôi dẫn lời mấy cô gái Mỹ tố cáo Trump hiếp dâm. Ok đồng ý rằng Trump có vấn đề về hôn nhân (3 bà vợ). Nhưng nếu tố cáo hiếp dâm cần ít nhất 2 yếu tố:

+ âm hộ của các cô gái đó có chứa tinh dịch của Donald Trump hay không?

+ việc các cô gái đó giao cấu với Donald Trump là tự nguyện hay cưỡng bức?

Điều tra ra thì mấy cô gái đó là mấy cô gái điếm. Họ nhằm lúc Trump đã lên nắm quyền để chửi Donald Trump.

Tôi thì nghĩ, Trump hay giáo sư Mạc Văn Trang có điểm tốt, có điểm xấu. Không ai hoàn hảo. Cũng không ai xấu xa hoàn toàn.

Nói về chống Trump, có lẽ người cuồng nhiệt nhất là bà Đinh Ngọc Thu, chủ bút báo Tiếng Dân (baotiengdan.com). Bà gọi điện về cho tôi, bảo là đừng viết tốt cho Trump, Trump hiếp dâm. Hỏi lại bà, có bằng chứng gốc không? Bà Đinh Ngọc Thu cũng học trường Nhân Văn tôi ra, nghe lời mấy chị em Mỹ trắng tóc vàng. Đàn bà đoàn kết, bênh vực nhau chứ thực ra cũng không chịu tìm hiểu cặn kẽ vấn đề.

Trần Đình Thu viết “một nền dân chủ thứ thiệt.”. Sai, nước Mỹ là nền văn minh thử-sai, do đó họ dẫn đầu về điện toán. Một nền văn minh thử sai thì chỉ là một nền dân chủ tiền hô, không phải nền dân chủ thứ thiệt.

Vì sao nói nền dân chủ Mỹ là nên dân chủ tiền hô? Bởi, nước Mỹ là nước đầu tiên trên địa cầu chọn lãnh tụ bằng một cuộc bỏ phiếu (tạm coi là phổ thông). Vì vậy gọi họ là tiền hô. Tuần rồi, ký giả Đàm Ngọc Tuyên có gọi điện cho tôi, ông phê phán cả hai giới nhà báo: một giới lý luận rằng được bán gạo mùa dịch này cho Tàu, vì giá đắt lời cao, giới kia lý luận rằng không được bán gạo để đảm bảo an ninh lương thực. Cả hai giới nhà báo đó đều sai: bán gạo hay không bán gạo phải do các nông dân bỏ phiếu quyết định.

Mỗi đời tổng thống Mỹ, khi lên nắm chức, thì phải làm theo lộ trình mà nhà trắng đã hoạch định từ trước khoảng 100 năm, Hoa Kỳ tính toán chiến lược cho 100 năm về sau và bất kỳ ai lên nắm quyền cũng phải đi theo dòng chính ấy, không có quyền lý luận tốt hay xấu, thiện hay ác để từ chối làm. Ví dụ, nếu đời tổng thống trước trao công hàm ngoại giao cho một lãnh tụ lưu vong và trong thư đó có ghi “We all must work together!” thì có nghĩa là đời tổng thống Mỹ sau phải giúp lãnh tụ đó về lại quốc gia và lên ngôi tổng thống.

Thừa nhận rằng trong bài viết của Trần Đình Thu cũng có chỗ đúng. Các nhân sĩ trí thức Việt Nam, các blogger, đang đứng ở bờ nhị nguyên thiện ác, cho nên thường bị kéo về phía một thái cực. Ví dụ, giáo sư Mạc Văn Trang đăng nhiều bài chửi Trump và ít đăng bài khen Trump, cũng có nhưng mà ít.

Trần Đình Thu viết: “những kẻ táng tận lương tâm như Nguyễn Quang A, Võ Văn Tạo, Mạc Văn Trang…” OK. Có thể họ không tốt, nhưng cũng không đến nỗi táng tận lương tâm. Việc Trần Đình Thu ghi tên riêng của một số người và bảo họ táng tận lương tâm sẽ dẫn đến việc người đó có thể kiện Trần Đình Thu bôi nhọ nhân phẩm về sau. Số tiền đền bù có thể lên đến 2 triệu USD theo luật Juris Prudence.

Khi đăng bài phê phán/khen ngợi ai đó, bạn nên để tên tuổi, điện thoại, email của mình ở bên dưới.

Email: tonphi2021@gmail.com

Signal: +84344331741

Ngày 17 tháng 04 năm 2020.

Đính kèm: status của Trần Đình Thu:

Trần Đình Thu

41 mins ·

NGUYỄN QUANG A, VÕ VĂN TẠO, MẠC VĂN TRANG, LỘ MẶT CHỐNG TRUMP VÀO THỜI ĐIỂM NƯỚC MỸ NGẶT NGHÈO NHẤT KỂ CŨNG TÁNG TẬN LƯƠNG TÂM

Nước Mỹ chưa bao giờ hứng chịu tang tóc như những ngày này. Những cái chết đau đớn khiến người có lương tri không thể cầm lòng. Tôi nhìn cảnh người ta phải gói xác một người mẹ trẻ bằng lớp nilon trong suốt để đứa con nhỏ nằm lên bụng mẹ mà không thể nói nên lời. Ôi tang tóc quá lớn rồi.

Tất cả đau thương ấy đến từ bọn Bắc Kinh. Nếu không có bọn chúng thì nước Mỹ và thế giới không khốn khỏ như bây giờ.

Thế nhưng nước Mỹ lại có cái ngặt nghèo của một nền dân chủ thứ thiệt. Cứ bốn năm một lần lại phải bầu tổng thống. Và vì thế tổng thống Trump lại hứng chịu những đòn tấn công của phe Dân Chủ.

Nhưng không chỉ có phe Dân Chủ.

Bắc Kinh, đang phải đối mặt với nhiều áp lực từ tổng thống Trump vì những hành vi xấu xa của chúng, cũng mở mặt trận chống Trump.

Tuy cùng chống Trump nhưng đảng Dân Chủ và Bắc Kinh có 2 cách làm khác nhau. Đảng Dân Chủ sẽ gói gọn phong trào trong cử tri Mỹ còn Bắc Kinh sẽ mở rộng ra ngoài nước Mỹ.

Dĩ nhiên Bắc Kinh nham hiểm có thừa.

Bắc Kinh không chỉ chống Trump mà còn nhắm đến bảo vệ một số mục tiêu, chẳng hạn như WHO.

Bắc Kinh sẽ nhắm đến một lực lượng mạng xã hội sẵn sàng vì lợi ích để đứng chung chiến hào với chúng.

Cũng dĩ nhiên, Bắc Kinh không thể bỏ qua lực lượng có ảnh hưởng nhất định trên mạng xã hội Việt Nam mà sẵn sàng can tâm làm tay sai cho chúng.

Và dĩ nhiên, không thể bỏ qua những kẻ sẵn sàng táng tận lương tâm như Nguyễn Quang A, Võ Văn Tạo, Mạc Văn Trang…

Chọn thời điểm đau thương nhất ngặt nghèo nhất của nước Mỹ, những kẻ táng tận lương tâm sẽ nhận kèo thơm và bước vào trận chiến chống Trump.

Tôi không nghĩ là những kẻ này có ý đồ từ trước. Có thể trước đây họ vẫn không liên quan Bắc Kinh. Nhưng vào thời điểm cốt tử này, những “mũi tên bọc đường” sẽ nhắm vào họ và họ gục ngã.

Gục ngã bởi những mũi tên bọc đường từ Bắc Kinh và những kẻ táng tận ấy bắt đầu nói xấu chính phủ Mỹ và tổng thống Trump- người quyết không khoan nhượng với Bắc Kinh.

Trần Đình Thu

12 bình luận về “Góp ý với luật gia Trần Đình Thu: chưa có bằng chứng cho thấy giáo sư Mạc Văn Trang cuồng chống Trump.

 1. Chống TRUMP hay cuồng trump là chuyện bình thường. Trung lập quan sát là tốt nhất. Cái nào có lợi cho mình thì mình theo. Cực tả cực hữu chỉ làm mọi người xa nhau vì chuyện vớ vẫn.
  Mỹ nó cũng chẳng hề tốt với Việt nam lắm đâu, khi cần nó cũng bán đứng như thường. Sự chia rẽ trong quốc nội chỉ vì một tay tổng thống hay vì nước Mỹ là quá vô duyên.

  Thích

 2. Có bài ông TĐ THU gọi mình táng tận lương tâm à? Hôm qua mình mải viết sách, chả xem FB của ai cả nên không biết. Sao T Đ THu lại có thể u mê, ngu muội đến vậy? Không hiểu gì về con người trong xã hội này! Quả thật khi tâm hồn và trí tuệ bị cái vòng kim cô nào đó cột chặt thì thành u mê tăm tối, dù CS hay dân chủ, chống cộng! Thêm 1 phát hiện thú vị.

  Thích

 3. Về bài viết trên trang anh Trang, anh ấy nói với tôi là nói đùa, thì tôi có đề xuất vậy anh nên viết lại một bài giải thích và xóa bài kia đi. Nếu anh Trang làm vậy tôi sẵn sàng viết 1 bài giải thích lại trên trang tôi nhưng anh Trang từ chối. Anh ấy vẫn bảo lưu quan điểm là đùa thì tôi nói anh vào mà đọc comment của bài anh đi hơn 500 comment chẳng có cái nào ủng hộ thì anh Trang không nói gì nữa.
  Phần tôi tôi nghĩ anh Trang đã đọc và xóa bớt 1 số còm nặng nề chứ không phải không đọc.
  Hôm qua khi tôi viết bài về ông Tạo có người nhắc tôi là anh Trang cũng chống Trump nhưng tôi không tin. Nhưng khi qua xem thì tôi mới ngả ngửa.

  Thích

 4. Mạc Văn Trang
  17 THÁNG TƯ 2020 LÚC 10:49 SÁNG
  Có bài ông TĐ THU gọi mình táng tận lương tâm à? Hôm qua mình mải viết sách, chả xem FB của ai cả nên không biết. Sao T Đ THu lại có thể u mê, ngu muội đến vậy? Không hiểu gì về con người trong xã hội này! Quả thật khi tâm hồn và trí tuệ bị cái vòng kim cô nào đó cột chặt thì thành u mê tăm tối, dù CS hay dân chủ, chống cộng! Thêm 1 phát hiện thú vị.

  Số lượt thích

  PHẢN HỒI
  Trần Đình Thu
  17 THÁNG TƯ 2020 LÚC 10:50 SÁNG
  Về bài viết trên trang anh Trang, anh ấy nói với tôi là nói đùa, thì tôi có đề xuất vậy anh nên viết lại một bài giải thích và xóa bài kia đi. Nếu anh Trang làm vậy tôi sẵn sàng viết 1 bài giải thích lại trên trang tôi nhưng anh Trang từ chối. Anh ấy vẫn bảo lưu quan điểm là đùa thì tôi nói anh vào mà đọc comment của bài anh đi hơn 500 comment chẳng có cái nào ủng hộ thì anh Trang không nói gì nữa.
  Phần tôi tôi nghĩ anh Trang đã đọc và xóa bớt 1 số còm nặng nề chứ không phải không đọc.
  Hôm qua khi tôi viết bài về ông Tạo có người nhắc tôi là anh Trang cũng chống Trump nhưng tôi không tin. Nhưng khi qua xem thì tôi mới ngả ngửa.
  *
  So-sánh giửa hai cái comment, thì cái còm của Mạc Văn Trang tệ quá.
  Giáo-sư giáo-siếc gì mà gớm-ghiếc thế.
  Tôi ũng-hộ Trần Đình Thu.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s