“Công việc đáng giá 1 usd sẽ được trả giá 1 usd”.

Người Mỹ trắng (Mỹ Tin Lành) có một câu nói rất hay:

“Công việc đáng giá 1 usd sẽ được trả giá 1 usd”.

Có một cô sinh viên hỏi: “Làm gì, học gì để có được mức lương 2 000 usd một tháng?”

2 000 usd một tháng, nghĩa là 1 triệu 500 ngàn một ngày. Trong một đất nước mà mặt bằng tiền công là 200 000-400 000 một ngày thì sẽ là rất mất dạy nếu bạn đòi 1 triệu rưỡi một ngày.

Làm giàu từ đánh bạc có phải là lương thiện không? Người tổ chức sới bạc nói, mọi người vào đánh bạc là tự nguyện, khôn thì sống, ngu thì chết, người tổ chức sới bạc hay người bài bạc giỏi có tội tình gì? Khi bạn tổ chức sới bạc, người ta đến đánh, lỡ người ta thua người ta lấy tiền đâu đánh tiếp? Trộm cướp hay giết người? Vì vậy, những người tổ chức sới bạc thường kết thúc cuộc đời bằng thắt cổ, chặt ngón tay, hoặc gia đình tan nát, vợ đi theo người khác, con thì nghiện ngập… Trên đời này, không có một tai nạn nào là ngẫu nhiên. Công việc đáng giá 1 usd sẽ được trả giá 1 usd. Bạn muốn giàu nhanh không được.

Quay trở lại câu hỏi của cô sinh viên đầu bài. Thực ra cũng có thể có 15  triệu một ngày. Hãy đi hỏi các nhân viên Alibaba, tập đoàn địa ốc, các sở tài nguyên-môi trường phân lô bán nền.  Tư duy làm giàu nhanh chóng bất chấp sự hài hòa của xã hội  mang đến sự đau khổ cho các gia đình nghèo, các thôn làng đang phát triển.  Khi các tập đoàn địa ốc này đến một thôn xã, chúng đập một chồng tiền cho quan chức địa phương, quan chức địa phương thu hồi đất của nông dân để bán cho doanh nghiệp. Thế hệ tiếp theo không có đất đai, lên thành phố làm trộm cướp và gái đứng đường.  Do đó, trộm cướp và gái đứng đường không phải là tội phạm nguy hiểm, chúng chỉ là nạn nhân. Bọn tội phạm chính là bọn bán đất. Đất là vô giá. Đất đai đã bán đi rồi là không mua lại được, đất đã hư đi rồi thì không cải tạo lại được.

Năm 2017, tôi được bạn học cấp 3 đưa đi Bắc Ninh. Y thuê ki-ốt để chuẩn bị mở một pub (quán rượu). Tôi đứng ở ngoài, nói chuyện với một chị bán kem hàng rong. Rất thương. Ngày xưa có ruộng, chị còn là nông dân, ngày ngày cày cấy rồi cũng đủ ăn qua ngày. Bây giờ hết còn ruộng, chị đi bán kem. Đi đến đâu cũng bị dân phòng và trật tự khu phố đuổi đi. Cuộc đời con người năm nào bình an, năm nay phải chạy trốn liên tục như tội phạm. Lưu vong trên chính quê hương của mình. Chị rất mến tôi. Nếu có dịp ra lại Bắc Ninh, nhất định tôi sẽ thăm chị. Với kinh nghiệm 3 năm hoạt động nghiệp đoàn, tôi đang vận động để trên đất nước Việt Nam có một nghiệp đoàn của những người buôn thúng bán bưng.

Tôn Phi ở thành phố Hạ Long.
Tôn Phi ở thành phố Hạ Long.

Ngày hôm nay, lên mạng đọc, thấy ở Bắc Ninh có chị bán hàng rong với xe rau bị bắt và chửi là “con điên”. Tôi cũng có hai ông chú ở Pháp. Đầu tiên chú làm nhà hàng, nay chú bán nhà hàng và đi bán thịt gà thịt vịt ở chợ trời ở thành phố Marseilles nước Pháp, chẳng ai nói rằng hai chú là tội phạm hay điên cả. Cùng một hành động, ở hai triết lý khác nhau, thì được đối xử khác nhau, và nhân phẩm cũng khác nhau. Hai chú của tôi đem một xe ra bán thịt gà ở phố, nếu xe lấn thì cảnh sát nhắc nhè nhẹ rồi cũng được bán, giấy phép thì cảnh sát mang form sẵn ra và hai chú điền ở ngoài đường, xong là bán tiếp.

Sau rất nhiều thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy rằng, người thành công là người sống được hài hòa với những người xung quanh. Đó là tư duy bình sản. Trong tất cả các triết thuyết, triết học thuyết từng có trên quả địa cầu, triết Nho (triết Việt) được quốc tế bầu cho là triết mang lại sự bình sản và hài hòa lâu nhất.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Signal: +84344331741

6 bình luận về ““Công việc đáng giá 1 usd sẽ được trả giá 1 usd”.

 1. Cám ơn em Tôn Phi đã tâm sự với chị , chị khoái nhất cái khúc cuối vì chị đã , đang , và sẽ sống hài hòa với những người xung quanh . Nhưng đời thì bao la, lòng người thì mông lung.. . KỆ, chị chỉ thờ ÔNG BÀ , không thờ CHÚA THỜ PHẬT ; chỉ yêu kính triết lý của các vị ấy từ nghìn xưa đến nay vẫn có giá trị . Chị yêu thơ vì Mẹ chị không biết chữ , lấy chồng hồi 12 tuổi , đến 30 mới có con vì ép Bố chị phải có con cho bằng được ,và CHỊ học rất nhiều điều qua Ca dao ; tục ngữ ; thành ngữ . Chúc em viết càng ngày cho ra viết , khoan chạm đến cái chuyện nước ngoài mà em chưa hiểu phải không , thưa a Phạm Thành . Cố gắng dành tiền để đi du lịch qua Pháp, chị cho em ăn ở miễn phí , nhưng lo tiền máy bay ; tiền tàu xe cho chị và cho em để dẫn e đi chơi . Chị chưa có tiền hưu , đến 65 tuổi , chị mới nhận riêng cho khá hơn 1 tí , vì dù sao ¨Phan Minh Hùng chưa cần đến sự tài trợ của chị ; chả biết em Hùng ở đâu nữa

  Thích

 2. Tư duy bình sản thì đối nghịch với cách vận hành ở thì trường tự do. Mức lương thường là lượng giá theo cách cung và cầu của công việc. Nếu tôi làm việc mà nhiều người có thể làm thế tôi, thì lương tôi thấp. Nếu anh làm một việc mà rất ít người có thể làm, thì lương anh cao. Cách nầy thì không có gì là không “bình sản” cả.

  Bât binh đẳng thu nhập một phần lớn là ở người có vốn để đầu tư lấy lợi nhuận mà lợi nhuận thì lớn hơn rất nhiều so với mức tăng lương của người làm việc mỗi năm. Ở Canada, mức tăng lương cho người làm việc mỗi năm thường là khoảng vài phần trăm. Nếu nhiều cán bộ tham nhũng gởi con cháu họ sang định cư ở Canada với 1 triệu và họ đầu tư với mức đầu tư trung bình, mỗi năm họ thu lợi khoảng 9 phần trăm, khoảng 90000 mỗi năm, hay là 7500 dô tiền Gia Nã Đại mỗi năm. Đây là nguồn chính của bất bình đẳng thu nhập, người có tiền càng ngày càng giàu thêm, người nghèo thì khó có cơ may đi lên, nếu không chăm chỉ và cần cù làm việc, buôn bán hay học tập.

  Thích

 3. Có một quy-luật của tự-nhiên là:
  Trên mặt đất không có 2 con người giống hệt nhau về mọi mặt.
  Ỡ đây, chĩ xin nêu riêng ỡ mặt năng-lực.
  Năng lực của mọi người là khác nhau.
  Năng-lực khác nhau thì thu-nhập khác nhau.
  Bác-sĩ và anh công-an không thễ cùng nhận $1 thù-lao như nhau.
  Vấn-đề gốc cần phãi giãi-quyết là ‘vạch xuất-phát’.
  Mọi con người phãi cùng chung một vạch xuất-phát.
  Không có ai được đứng phía trước người khác.
  Cũng không có ai bị đứng phía sau người khác.
  Khi kết-thúc cuộc đua thì chắc-chắn là có từ hạng một đến hạng mười.
  (Nếu có 10 người tham-dự cuộc đua)
  Như vậy, phãi có 10 giãi thưỡng.
  Không thễ có chuyện 10 giãi thưỡng bằng nhau.
  Vấn-đề là Vạch Xuất Phát.
  Một Vạch Xuất Phát chung cho tất-cả mọi người.
  Vạch xuất-phát, vạch xuất-phát và chĩ là vạch xuất-phát.
  Chĩ có thế thôi.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s