Phúc đáp nhà nghiên cứu Hà Huy Toàn và bạn Anne Trần về giáo sư Lương Kim Định và chữ Nho.

Nhà nghiên cứu Hà Huy Toàn.
Nhà nghiên cứu Hà Huy Toàn.

29/04/2020

 

Bạn Anne Trần hỏi: “Tôi chưa hề thấy thời hiện đại có tổ chức Nho gia nào ở Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa vậy mà bạn Tôn Phi đòi bảo vệ.”

Đáp: Hội An Việt-An Viet Foundation là một cộng đồng của các Nho gia do triết gia Lương Kim Định sáng lập. Bản thân chúng tôi làm việc dưới sự ủy nhiệm của các học trò tuổi gần đất xa trời của ông. Có một đệ tử của An Viet Foundation  là người viết ra Dos trong máy tính mà các bạn đang dùng và trở thành triệu phú lớn ở Hoa Kỳ. Bạn lên Google tìm kiếm, hỏi các chuyên viên IT lớn của nhân loại thì sẽ biết tên của đệ tử An Việt này. Nho gia lần thứ hai trong lịch sử nhân loại đã có tổ chức.

Bạn Anne Trần hỏi: “Chữ Trung Quốc hiện nay theo tôi biết là chữ Phổ thông giản thể khác với Đài Loan, Hồng Kông vẫn giữ chữ phồn thể. Bài viết của Thầy Nguyễn Hồng Hưng không đả động gì đến Nho gia cả. Vậy bạn bảo vệ cái gì?”

Đáp: Mọi thể loại chữ Tầu hiện nay đều do Nho gia chế tác. Giáo sư Nguyễn Hồng Hưng viết bài phê phán chữ Tầu, mà chữ Tầu do Nho gia xây dựng, tức là giáo sư Nguyễn Hồng Hưng  phê phán Nho gia. Đồng ý việc phê phán trong học thuật, với điều kiện giáo sư Nguyễn Hồng Hưng đưa ra được các luận cứ có khoa học.  Trong danh sách những người like có vài giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu và Lý luận phê bình văn học – không có ý kiến mà còn “like” tán đồng ý kiến. Đây là chuyện bình thường, bởi những vị kể trên cũng chưa làm việc trên tư liệu gốc.

Bạn Anne Trần viết thêm: “Vâng thưa bác, cụ Định là một trí thức yêu nước nhưng cụ lấy truyền thuyết làm lịch sử đấy là sai lầm trong học thuyết của cụ.”

Đáp: Sử  gồm 2 phần. Sử hàng ngang và sử hàng dọc. Sử học dạy trong nhà trường mới là sử hàng ngang, gồm các sự kiện nối tiếp sự kiến. Giáo sư Lương Kim Định cho rằng để toàn bích thì phải cần có cả sử hàng dọc. Bạn Anne Trần nói cụ Kim Định lấy truyền thuyết làm lịch sử là không đúng, nói cách khác là vô tình hàm oan cho cụ, vì câu nói của cụ rộng hơn thế kia. Giáo sư Định không yêu cầu lấy truyền thuyết làm lịch sử, mà giáo sư Định yêu cầu phải có đầy đủ cả hai thành tố, nếu què đi một thì sẽ đào tạo ra được những con người phiến diện.

Nhà nghiên cứu Hà Huy Toàn cho rằng chúng tôi chịu ảnh hưởng nặng nề từ Domingo Lương Kim Định. Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Chúng tôi chịu ảnh hưởng lớn từ giáo sư Kim Định, nhưng không “nặng nề”. Hà Huy Toàn  viết: “Tôi đã viết một tiểu luận triết học về Lương Kim Định, trong đó tôi đã chỉ ra cái nguy hại từ “triết gia” đó đối với người Việt nam đương đại. Rât nguy hại.” Vì Hà Huy Toàn không ghi đường link của tiểu luận đó dưới comment của ông nên chúng tôi không biết tiểu luận đó có những nội dung gì và chưa thể trả lời ông. Chúng tôi yêu cầu ông Hà Huy Toàn gửi tiểu luận đó cũng như liên lạc của ông đến cho chúng tôi, để chúng tôi thẩm định công trình và hồi âm sớm nhất lại cho ông.

Liên lạc tác giả:

Email: tonphi2021@gmail.com

Whatsapp: +841644331741

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s