Người Việt Quảng Đông: Hồi âm Tao Bebe.

Tôn Phi
 
email: tonphi2021@gmail.com

Ngày 05 tháng 05 năm 2020, chúng tôi nhận được một bài do nhà giáo Lê Trọng Hùng (Hà Nội) gửi đến. Bài của một bạn nữ ký tên là Tao Bebe, không rõ đăng lần đầu ở đâu, lúc nào và bặt vô âm tín của tác giả.

Cô bé Tao Babe, một người Trung Quốc có quốc tịch đề Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, một ngày nọ nhận ra rằng mảnh đất mình đang đứng là nước Việt cổ. Có nghĩa, cô biết cô là người Việt. là người Việt. Cô viết bài và đưa lên mạng xã hội, bài được dịch sang tiếng Việt.

Nếu nói rằng “Việt Cổ là cái nôi của văn minh châu Á” như bài viết của tác giả Tao Bebe nghe không ổn lắm. Nói rằng “Việt Cổ là cái nôi của văn hóa viễn Đông” thì nghe ổn hơn. Nghĩa là, bạn chưa phân biệt được giữa “văn hóa” và “văn minh”.

Chúng tôi lấy ra đây một ví dụ để các bạn phân biệt giữa “văn hóa” và “văn minh”.

Dân Việt Nam có tư tưởng bình sản. Đó là một đặc trưng trong văn hóa. Về điều này thì Việt Nam hơn Pháp. Khi khai triển thành phép “quân phân ruộng đất” thì đó là văn minh. Khi nước Pháp triển khai thành phép trợ cấp xã hội 650 êu-rô một người không nghề nghiệp một tháng thì đó là văn minh. Về điều này, Pháp hơn ta.

Tóm lại, về văn hóa thì ta hơn Pháp, về văn minh thì Pháp hơn Việt.

Hiện nay, mọi bài viết về sử Việt đều gặp nguy hiểm. Khi ta chưa phân biệt được sử hàng ngang và sử hàng dọc, thì tốt nhất ta nên dùng chữ “sử Việt” thay cho “lịch sử Việt”. Bởi trong phần sử Việt có hai phần mà “lịch sử” chỉ mới là bán phần, thậm chí phần kia còn quan trọng hơn. Kể cả các nhà nghiên cứu có thâm niên như ông Hà Văn Thùy cũng gặp sai sót này, may là nó đang còn nhỏ.

Nói chung về sử Việt, triết Việt phải là người biết chiết tự mới viết nổi. Như chúng tôi, xưng là đệ tử của triết gia Lương Kim Định và xưng là chép lại những trang của triết gia Lương Kim Định, thì không có lỗi gì. Ông Trần Ngọc Thêm, có chép công trình của giáo sư Lương Kim Định. Nhà thơ Trần Mạnh Hảo tố cáo ông Thêm đạo văn. Thực ra cũng không nên tố cáo, nhưng có điều lần sau nếu Trần Ngọc Thêm viết bất kỳ điều gì về triết Việt thì nên ghi tên giáo sư Kim Định vào và xin ý kiến của hội An Việt hoặc hội đồng quốc dân nguyên lão, nếu không Thêm sẽ biến gà quáng thành gà mù. Với người ngoài ngành thì rất khó trách. Chẳng hạn, có bác kỹ sư thấy chúng tôi lấy ảnh đại diện là bút mực Tàu và chữ Hán, bác có ý gán cho chúng tôi theo Tàu. Nào bác biết chữ Nho là của người Việt.

Chúng ta không nên dành nhiều thời gian cho Tao Babe, vì không biết emai, cũng như không biết số điện thoại của cô. Nếu biết các thông tin của Tao Babe thì mới có thể thảo luận đa phương với cô để đi đến tận cùng chân lý.

Chúng tôi cũng gửi lời khen ngợi đến công sức tìm tòi của nhà giáo Lê Trọng Hùng, sử gia Phạm Trần Anh và bạn trẻ Tao Bebe. Đây không phải là chuyện học thuật suông. Đường Nhuệ và Alibaba ở đâu ra? Thưa, chúng nó là sản phẩm tất yếu, là con đẻ của văn minh coi đất đai như một loại hàng hóa. Bởi, nếu khôi phục lại được nền chủ đạo của dân tộc, thì có quân phân ruộng đất. Nếu có quân phân ruộng đất thì mới không có những cụ già ngủ dưới hầm cầu, các cô bé đen trũi bán xổ số dưới cái nắng gắt của Sài Gòn. Xin cám ơn các bạn đã dũng cảm đấu tranh cho nền chủ đạo của dân tộc. Không phải là niềm tự hào dân tộc suông, đây là đấu tranh đòi lại nhân phẩm cho con người, bị các ý hệ, các băng đảng cướp mất đi. Anh em Tôn Quyền hùng cứ ở Đông Ngô thời Tam Quốc là người Việt. Nước Ngô bóc lột nước Đại Việt thực chất là người Việt bóc lột người Việt. Những người họ Tôn quê ở Đông Ngô, mà Đông Ngô ở miền dưới sông Dương Tử, nên vẫn là đất của người Việt. Cũng cám ơn nhà nghiên cứu Hà Văn Thùy nữa, trong cái sai về tiểu tiết trong các bài viết của ông có cái đúng lớn, vi ngôn đại nghĩa.

Vì sao Tao Bebe phải dùng bút danh? Vì cô sợ bị trả thù về bài viết của mình. Chúng tôi đoán rằng Tao Babe là một cô gái sinh ra ở vùng Quảng Đông, Quảng Tây, đất của người Việt. Đế quốc mà cô đang nói đến trong bài là liên bang Viêm Việt (Xích Qủy Thần Huyện) đã khai sinh ra nền chủ đạo của nền văn minh phương Đông. Tầng lớp lãnh đạo có thể giết cô để bảo vệ tồn vong chế độ, cho nên cô đã phải dùng bút danh. Nhưng giả sử có cuộc kêu gọi “Lấy lại đất tổ” thì có lẽ Tao Babe sẽ là nữ tướng, đòi lại lãnh thổ cho dân Việt.

“Ok vì thường ngày các nàng đã là nội tướng mà! Chỉ cần vác vồng xông trận là thành bà Trưng ngay!”-bạn Lê Trọng Hùng vừa hồi âm chúng tôi.

Liên bang Viêm Việt là nhà nước đầu tiên trên địa cầu làm quân phân ruộng đất, để ai nấy đều có đất ở và đất làm ăn.

Ngày 10 tháng 05 năm 2020.

whatsapp: +841644331741

Bài của Tao Babe:

3 bình luận về “Người Việt Quảng Đông: Hồi âm Tao Bebe.

  1. Nhờ các anh giải thích trên lịch sử với các mấu chốt thời gian về “Đế quốc mà cô đang nói đến trong bài là liên bang Viêm Việt (Xích Qủy Thần Huyện) đã khai sinh ra nền chủ đạo của nền văn minh phương Đông.” Đây là thời đại nào bên Việt Nam?

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s