Tể tướng Lưu Dung: “Lưng ta gù nhưng lòng ta ngay thẳng.”

Untitled

Tể tướng Lưu Gù, tên thật là Lưu Dung. Ai 9x, 8x đời đầu có biết phim này. Tộc Mãn chiếm Trung Nguyên, lật đổ nhà Minh của người Hán và lập ra nhà Thanh. Lưu Dung làm quan dưới triều này. Lưu Gù có câu nói trở thành huyền thoại: “Lưng ta gù nhưng lòng ta ngay thẳng.”

Cả bộ phim Tể tướng Lưu Gù là một cuộc đấu tranh đầy trí tuệ giữa hai nhân vật: Lưu Dung và Hòa Thân.

Lưu Gù là người Hán, làm quan dưới triều vua Càn Long, nhà Thanh, tộc người Mãn.  Sẽ có những lãnh đạo phong trào phản Thanh phục Minh nói:

Nếu ông ngay thẳng thì ông phải ra phục Minh chứ, tại sao ông lại đi phò Thanh?

Trong khi đó, các lãnh tụ “phản Thanh phục Minh” khác lại thường đi đến chỗ phản động. Phản động ở đây được hiểu là chống đối triều đình. Phản động cũng được thôi, với điều kiện bạn phải nuôi sống được những người cùng làm phản động với mình. Vì không có đầu óc nên các lãnh tụ phản động thường đi đến chỗ đạo đức giả, thiêu sống nhiều mạng người. Nếu bạn gọi người ta đi làm cách mạng, miệng bu loa lý tưởng, mà không có dự bị lâu dài, thì vừa hại bạn, vừa hại người đi theo mình, để rồi các tướng nhà Minh cuối cùng phải trôi dạt sang Hồng Kông, Đài Loan, một số người khác lên tàu đến miền Nam Việt Nam (vì thế có tên gọi là người Tàu). Ngày nay, vợ làm tiệm nails nuôi chồng làm thủ tướng. 

Tất nhiên có thật thì mới có giả.
Sang thế kỷ XXI, con người học hành “đàng hoàng” hơn, lắm “tri thức” hơn, nhưng vẫn có những người xưng là tự do, mà lại mở miệng nói những câu: “Đừng trách tôi đứng ra tuyên án tử tù Hồ Duy Hải. Hãy trách người xúi tôi xử.”  Điều này cho ta thấy, câu nói “Lưng ta gù nhưng lòng ta ngay thẳng.” chứng tỏ người nói có tâm hồn tự do đến dường nào.

Nếu chỉ có tinh thần thôi mà không có trình độ, cũng không thể sống được như Lưu Dung.
Câu nói “Lưng ta gù nhưng lòng ta ngay thẳng.” của Lưu Dung chứa đựng cả một nền triết lý. Nói thì dễ, làm thì khó. Muốn sống ngay thẳng càng ngày càng khó các bạn ạ: “Ai cho tao làm người lương thiện?” (Chí Phèo, Việt Nam).

Phải là người học rất giỏi, sức mạnh nội tâm rất lớn thì mới nói được câu này. Bạn không thể chống kẻ mạnh, bảo vệ kẻ yếu, theo kiểu “thay trời hành đạo” hay “thi hành công lý tự phát” được. Lưu Dung đã chọn xâm nhập vào triều đình nhà Thanh để giữ nền thống nhất tinh thần cho dân nước Trung Hoa. Nếu bạn không có thế lực thì bạn còn không bảo vệ được bạn, đừng nói gì bảo vệ những người xung quanh.

Vì vậy, đóng góp của Lưu Dung trong lịch sử Trung Hoa là rất lớn, cân đối nhiều yếu tố.

Viết theo yêu cầu của một người anh đồng hương.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s