Đỉnh cao của ăn trộm là không biết mình ăn trộm.

nguyen_hoa_binh_SIWZ

Ngày 20 tháng 08 năm 2019, tôi có bài phân tích: <<Chữ “nhân dân” có nghĩa là gì?>>. Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng- viện trưởng Viện bảo tồn tiếng Việt là một người rất khó tính vẫn phải khen bài này là đúng.

Cho đến nay, bài biên khảo này đã trở thành kinh điển, phủ quyết mọi bài viết của wikipedia, …về cách hiểu chữ “nhân dân.” Các nhà biên khảo phải sử dụng lại bài này của tôi.

 “仁 民”

仁 (nhân) là vị trí của con người trong vũ trụ. Con người khi sinh ra chỉ mới là nhơn (人),   được trời che, đất chở  (二) thì mới được gọi là nhân (仁).

民 (dân) là vị trí của con người trong xã hội.

Cụm từ 仁 民 là một danh từ triết lý, chứ không phải dùng để đếm số đông 5 triệu, 10 triệu, 20 triệu người gộp lại. 仁 民 là cụm từ của Nho gia và rất ít khi được dùng, chỉ những Nho gia cao cấp nhất mới hiểu được ý nghĩa của mình.  Đối với sinh viên toán lý, kỹ thuật, không biết chiết tự cũng không sao, còn đối với sinh viên văn chương, luật pháp, sử, triết mà không biết chiết tự dễ đi vào chỗ chết.

Ông bà, cha mẹ dạy ta, mình không nên lấy cái gì của người khác, không nên dùng cái gì không phải của mình. Ăn trộm con gà, con chó thì quá là bình thường. Đỉnh cao của ăn trộm là không biết mình ăn trộm. Ngành tòa án tự đặt cho mình tên “tòa án nhân dân tối cao”. Họ dùng từ “nhân dân” không phải của mình, cho nên mới bị như thế này. Nếu họ chỉ đặt “tòa án tối cao” thì không có vấn đề gì. Đang yên đang lành, tự thêm cho mình một chữ, mà cả ngành đều thành ra kẻ trộm. Thà mình không viết thì không ai biết mình dốt. Một người ăn trộm kéo theo hàng ngàn người khác cũng phải ăn trộm theo mình.

Đỉnh cao của ăn trộm là không biết mình ăn trộm. Ăn trộm con gà, con chó thì quá là bình thường so với trộm danh hiệu.

Vì “nhân dân” là một danh từ triết lý, chỉ có người thuộc linh tộc Việt tộc mới dùng được, cho nên, những người khác vơ lấy từ này đều mang lấy tai vạ.
Ví dụ:
ngành y tế tiếm mạo danh hiệu “nhân dân”, đặt tên “hội thầy thuốc nhân dân” thì hội thầy thuốc đó hỏng, bê bối nhất thế giới.
viện kiểm sát tiếm mạo danh hiệu “nhân dân”, nên viện kiểm sát cũng hỏng, dốt nát nhất thế giới.
Thậm chí, danh hiệu “nhà giáo nhân dân” cũng không đúng, vì nhân dân là danh từ triết lý, không phải số từ. Vì dùng một từ không phải của mình nên ngành giáo dục cũng nát bét nốt mà chúng ta sẽ không kể thêm các ví dụ ở đây. Các thầy cô cũng không biết mình ăn trộm nốt.
Còn nhiều ngành, ban cũng tiếm mạo danh hiệu “nhân dân” này, tôi chẳng muốn nói thêm.
Mọi nơi đều hiểu sai và dùng sai, nhưng không thể sửa được vì không thể đập bỏ hết các biển hiệu đúc được vì đã quá lâu.

Xin nhắc lại, từ “nhân dân” không dùng để chỉ đoàn lũ. Nó không mang nghĩa chính trị. Tốt nhất là, cái gì không phải của mình, thì mình đừng có dùng.

Ảnh minh họa: Nguyễn Hòa Bình- chánh án “Tòa án nhân dân tối cao”, đáng lẽ phải gọi “Tòa án tối cao” thì mới đúng.

(1) https://saigonpick.com/2019/08/20/chu-nhan-dan-co-nghia-la-gi/

7 bình luận về “Đỉnh cao của ăn trộm là không biết mình ăn trộm.

 1. Thế thì không biết làm sao để giảng giả các từ sau đây

  Lãnh đạo nhân dân, Lãnh tụ nhân dân, tài sản nhân dân, tiền tài nhân dân,…

  Rồi thì tài sản nhân dân mà tẩu tán ra nước ngoài thì có màu sắc như thế nào? Những của cải nhân dân, đồng ruộng nhân dân (như ở Vũ La và Đồng Tâm) thì sao? Triết lý Việt tộc có nên soi sáng những quảng lu mờ nầy không?

  Hay nhất là công an nhân dân, Bác của nhân dân và nhiều thứ khác nữa!!! Oh hô ai tai! chuyện dài ở xứ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hóa Việt Nam!!!

  Thích

 2. Những năm trước tôi có đề cập vấn đề này trong các comment có liên quan, nay nhắc lại, việc dùng đại danh từ “Nhân dân” kèm trong các tên gọi các cơ quan nhà nước hiện nay đó là sự lạm dụng chiếm đoạt để tiếm quyền nhân dân. “Lấy vải thưa che mắt thánh” cuối cùng cái xấu sẽ bị phơi bày để bàn dân thiên hạ biết!
  Chẳng hạn, trước đây người ta dùng: “Ủy ban hành chánh ….” là chuẩn thì nay dùng “Ủy ban nhân dân …..” thấy có gì đó không ổn!
  Tôi đồng ý với tác giả bài viết này!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s