Khi nào thì một giao ước có giá trị?

96684348_2588943461326320_1716922921856794624_n (1)

Một giao ước chỉ có giá trị khi: bên A và bên B đồng ý với nhau một nội dung, và có sự chứng kiến của bên C là người không được hưởng lợi hay bị hại gì từ nội dung bên A và bên B giao ước.

 

Vì vậy, mọi cảnh sát Mỹ khi bắt người tình nghi vụ án đều phải nói câu: “You have the right to remain silentAnything you say can and will be used against you in a court of law. You have the right to an attorney. If you cannot afford an attorney, one will be provided for you. Do you understand the rights I have just read to you? With these rights in mind, do you wish to speak to me?”” Dịch: “Anh có quyền giữ im lặng. Mọi điều anh nói đều có thể sử dụng để chống lại anh trước tòa. Anh có quyền có luật sư. Nếu anh không đủ tiền thuê luật sư, một người sẽ được chỉ định cho anh. Anh có hiểu quyền mà tôi vừa nói cho anh không? Với những điều này trong trí óc, anh có muốn nói chuyện với tôi không?”

Đây gọi là cảnh báo Mirinda, được coi như hiến chương nghĩa đạo của nghề cảnh sát trên toàn thế giới. Nghĩa là, cảnh sát Mỹ hoạt động có hiến chương nghĩa đạo nghề cảnh sát, còn các nước khác thì mặc kệ.
Trở lại vụ án tử tù Hồ Duy Hải. Các thẩm phán nói rằng căn cứ vào lời khai của Hồ Duy Hải. Lời khai giữa Hải và phía điều tra (tòa án, viện kiểm sát, công an, vân vân chi khoản.) Như trên đã phân tích, giao ước chỉ có 2 bên, không có bên thứ ba làm chứng, thì không đủ để gọi là giao ước và nó không có giá trị trong chốn pháp đình. Đoàn thẩm phán của tòa án tối cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã vi phạm hiến chương nghĩa đạo nghề thẩm phán. Không cần học hành cao thì cũng biết điều này. Mặc một cái áo cho giống thẩm phán Tây, hay đội một cái tóc giả luật sư cho giống luật sư Tây, nhưng khống có nghĩa đạo nghề nghiệp, thì chỉ giống như một tổ chức thi hành công lý tự phát mà thôi.

Mặc một cái áo cho giống thẩm phán Tây, hay đội một cái tóc giả luật sư cho giống luật sư Tây, nhưng khống có nghĩa đạo nghề nghiệp, thì chỉ giống như một tổ chức thi hành công lý tự phát mà thôi, tốn chi phí đào tạo.

 

 

3 bình luận về “Khi nào thì một giao ước có giá trị?

  1. Ai cũng hiểu VKSTC VÀ TATC ở Việt nam có vị trí ngang nhau.
    VKSTC có quyền công tố và TATC căn cứ vào luật pháp Vn xử án ĐÚNG SAI?
    Nhưng tôi là dán đen( chưa hiểu TANDTC sao lại giơ tay công khai phán quyết VKSTC VN trái pháp luật về vụ án HDH?
    Nhờ các cụ bố tổ sư tiến xỹ giải thích dùm?

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s