Phân tích vụ án bí thư xã giết cháu lấy 18 tỷ ở Lâm Đồng.

minh1-16072021-1589277204448-1589277204642375924534
Đỗ Văn Minh

Vụ án bí thư xã giết cháu lấy 18 tỷ ở Lâm Đồng, hung thủ là Đỗ Văn Minh. Vì chưa có ai phân tích đến ngọn ngành nên chúng tôi có bài phân tích sau đây.

Như đã nói, mọi vụ án giết người đều phải lòi ra, ta phải phân tích nguyên nhân người ta giết người.

Đỗ Văn Minh vay nợ gì hết 10 tỷ? Vì ông Minh kinh doanh cà phê. Trong Kinh Thư của liên bang Viêm Việt có dặn, kẻ chức tước quyền cao thì không được đua các trò buôn bán nữa. Đỗ Văn Minh làm quan đầu một xã, nhưng không được học kinh điển dân tộc, cho nên gây án, cũng là thường tình cho những quốc gia đào tạo quan chức không đào tạo kinh điển dân tộc.

Nếu không cảm thấy đủ, thì con người sẽ cướp. Con người thời mới mắc bệnh vì không hiểu được tính bản nhiên của mình nên để cho mình đọa lạc ra một thứ người không thể nào sung sướng được, không thể nào thiết lập được những thể chế tạo nên an ninh và thư thái.

Nhà bỉnh bút nổi tiếng người Mỹ Walter Lipman mô tả vấn nạn này:

“Hầu hết trong chúng ta đều cho rằng thời đại tiến triển đã bị ngừng đọng do hoàn cầu đại chiến 1914-1918 mà chúng ta thường coi như một biến cố ngẫu nhiên ngoại khởi do sự rủi ro. Thực ra đó chỉ là dáng vấp bên ngoài, còn căn do chính là vì nền văn minh chúng ta đã mắc bệnh rồi trước khi cuộc chiến 1914-1918 bùng nổ. Chiến tranh chỉ làm cho bệnh thêm trầm trọng mà thôi. Do đó chúng ta phải nhận rằng chính cơn bệnh ấy mới là căn cớ khiến cho không thể tái lập hòa bình để bắt đầu công việc trùng tu.”

“Thế mà vì chúng ta đã chấp nhận con người trần tục làm lý tưởng thì cũng phải theo tiêu chuẩn của xã hội là phải thúc đẩy mình không lúc nào thỏa mãn: cái gì cũng phải cho là chưa đủ và như vậy là phải tìm cách thỏa mãn nhu cầu không thể nào mãn nguyện. Như thế là chúng ta đã làm cho vấn đề xã hội hết còn thế giải gỡ; vì đang lúc chúng ta nói tới mức sống thì thực ra ta không đạt được mức nào hết mà chỉ có một điểm là ai nấy cố kiếm nhiều hơn mức độ họ đang có.”

Cho nên, mức lương bí thư xã không đủ. Người ta buộc phải làm gì đó để kiếm thêm tiền. Đứa thì rủ nhau đi cướp đất, đứa thì đi kinh doanh…Như Minh này cũng chỉ là một nạn nhân của guồng quay xã hội.

Nếu không nói về kinh điển dân tộc thì nói về thời hiện đại, có hãng bảo hiểm nào chi cho bạn 18 tỷ dễ như vậy không? Minh là bí thư xã, thừa biết các công ty bảo hiểm không muốn người mua đọc kỹ hợp đồng mà chỉ muốn người mua đặt tay ký vào bản hợp đồng, và rất chây ì trong việc chi trả bảo hiểm. Minh chết bất thường thì người muốn điều tra cho ra nhẽ nhất chính là công ty bảo hiểm.

Các báo đặt tựa đề “Bí thư xã giết cháu vợ, âm mưu lấy 18 tỷ đồng.”. Tôi không thích tựa đề này lắm, vì chỉ có những đảng, những hội nhóm, nghiệp đoàn hoạt động theo mô hình hội kín thì mới dùng danh từ “bí thư”, còn nếu họ hoạt động trong sáng thì họ dùng chữ “thư ký”. Đỗ Văn Minh dùng sai chữ, cho nên chết e cũng bình thường. Thà làm dân thì đỡ hơn.

tonphi2021@gmail.com

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s