Một ví dụ về ảnh toàn ký.

unnamed

Đây là một thiết bị trên chương trình truyền hình BBC. Thiết bị này là một bình được thiết kế đặc biệt có chứa một xi lanh quay lớn. Không gian hẹp giữa xi lanh và bình được đổ đầy Glycerine-một chất lỏng trong suốt, sền sệt,-và một giọt mực nổi bất động trong Glycerine. Điều khiến nhà vật lý Bohm quan tâm là khi quay tay cầm xi lanh, giọt mực sẽ tản ra khắp khối Glycerine và dường như biến mất. Nhưng ngay khi quay tay cầm theo chiều ngược lại, những vết mờ của giọt mực từ từ co lại và một lần nữa lại hình thành nên giọt mực ban đầu.

Ẩn dụ này chính là ảnh toàn ký. Vũ trụ thực sự sử dụng nguyên lý toàn ảnh trong những hoạt động cua nó,, và bản thân nó cũng là một ảnh toàn ký khổng lồ, trôi nổi. Năm 1980, Bohm đúc kết những tư tưởng này vào trong một cuốn sách mang tên Tính tổng thể và trật tự ẩn giấu. Có nhiều người không chịu nổi những bài viết của tôi. Ví dụ, có bạn Đỗ Kim Dung, người Công giáo (?!) nói: “Vậy trả lời sao vụ án Thiên An Môn. Những con người đó còn quá trẻ để gây nghiệp. Giả dụ có chăng nữa chỉ vài sinh viên. Còn toàn những con người vì lý tưởng…” Thưa: Tổ tiên của các bạn đó xâm lược Việt Nam, thì sau này các bạn đó lãnh hậu quả, bị thảm sát, thì còn kêu oan gì? Vì bạn Đỗ Kim Dung thương tiếc những sinh viên đó, chứ thực ra không ai biết những việc đang ẩn giấu, cho đến khi nó được phục hồi, giống như giọt mực trong Glycerin. Bohm là giáo sư đầu ngành. Nếu những sinh viên kia hoàn toàn trong sáng mà chết oan, thì chẳng lẽ câu nói của thánh Phao-lô lại sai: N’ul n’est juste, pas un seul. (Không một ai là người công chính, dẫu một người cũng không- Roma chương 3 câu 10). Về các sinh viên ở Thiên An Môn, chúng tôi- Tôn Phi chỉ nói, những sinh viên đó chết không phải là ngẫu nhiên, chứ chúng tôi không nói là những sinh viên đó đáng phải chết.

Theo lý thuyết toàn ảnh thì, không thực sự tồn tại trước và sau. Eistein có công đúc kết không gian và thời gian, sử dụng thuật ngữ mới chế “continuum”. Còn theo lý thuyết toàn ảnh, thì không có trước sau. Nhân quả xảy ra đồng thời. Câu nói “Nước trời ở giữa anh em” của Đức Giê-su không phải ở thời (thì) tương lai mà ở thời hiện tại- present simple. Xin nhắc lại, luân hồi Phật giáo còn có trước-sau, còn nhân quả theo thuyết toàn ký thì xảy ra đòng thời.

Có người (giấu tên) bảo: “Chốn con người mà diễn giải theo Nhân Quả Tự nhiên , đấy chính là Đạo của Satan.” Sai. Thứ nhất, “nhân quả tự nhiên” là do các bạn đặt ra. Thứ hai, Thí nghiệm trên BBC là một thí nghiệm khoa học. Thứ hai, Thí nghiệm trên BBC là một thí nghiệm khoa học. Khoa học không làm việc riêng cho Chúa Trời hay Satan, chỉ có người diễn dịch khoa học sai mà thôi.  Nhà khoa học lớn tầm thế giới là Bohm khai triển tư tưởng và cho đến nay, sau hơn 50 năm, vẫn chưa ai bác được. Thuyết Tiến hóa của Darwin sau một hai chục năm đã bị bác, còn thuyết của ông Bohm tồn tại vững đến ngày nay, và ngày càng được các giáo sư vật lý chuyên khoa giới thiệu cho sinh viên. Cái gì mà cộng đồng khoa học không bác được trong hơn 50 năm, dù chỉ một lỗi nhỏ,  thì rất khó nói rằng nó là tà đạo hay đạo của Satan. Nhờ người trung gian chuyển đến người giấu tên kể trên và chờ một phản bác có cứ liệu khoa học đối với chủ đề này.

Về chuyện nhắn tin bảo là: có người giấu tên bảo như thế này, thì tôi không thích kiểu này. Lối nói chuyện này giống như lối nói chuyện của Phạm Khắc Hòe nói với vua Bảo Đại: “Người ta bảo rằng ông mà thoái vị thì cả gia đình ông được bảo toàn tính mạng.” Người ta là ai? Không ai cả. Vua Bảo Đại sợ quá, dọn dẹp hành lý bỏ đi.

Qua thí nghiệm, Bohm nói rất rõ về trật tự, vì khi giọt mực đã phân tán, nó vẫn có một trật tự ẩn giấu, tức là không thể hiện ra, và trật tự này sẽ bộc lộ ngay khi nó được phục hồi.

Vấn đề này cũng có nhiều người thắc mắc. Chẳng hạn, tin lành Giăng (Gio-an chương 9) tả lại cảnh: Đức Chúa Jêsus vừa đi qua, thấy một người mù từ thuở sanh ra.
Môn đồ hỏi Ngài rằng: Thưa thầy ai đã phạm tội, người hay là cha mẹ người, mà người sanh ra thì mù như vậy?
Ðức Chúa Jêsus đáp rằng: Ðó chẳng phải tại người hay tại cha mẹ đã phạm tội; nhưng ấy để cho những việc Ðức Chúa Trời được tỏ ra trong người.
Ý của nhà khoa học Micheal Talbot cũng vậy, về việc người này mù, người kia sứt tai, cũng giống như trong thùng có giọt mực to, giọt mực nhỏ nhưng chúng chỉ là biểu hiện của giọt mực ban đầu, nếu quay theo chiều ngược lại thì sẽ được giọt mực ban đầu.

Xin lấy một ví dụ để giải thích cho các bạn từ “toàn ảnh”, “toàn ký”. Một con chuột, nếu ta mổ não nó ra, cắt ngắn chỉ còn 1% diện tích não ban đầu, thì 1% đó vẫn chứa đựng đầy đủ ký ức của 100% bộ não. Đó gọi là toàn ký. Từ một điểm trong vũ trụ này, cũng có thể khôi phục lại toàn bộ vũ trụ, vì cả vũ trụ đã toàn ký chỉ cần trong một điểm dù rất nhỏ. Điều này của vật lý tối tân lại trùng hợp với câu nói ngàn xưa của Nho giáo: Ngô tâm tiện thị vũ trụ. Một phần tử, trong một thế giới, thể hiện đầy đủ tất cả các luật ở những thế giới khác, trong một vũ trụ toàn ký.

Khoa học không phải là chân lý. Khoa học giúp biểu lộ chân lý. Bạn đọc có thể xem lại thí nghiệm trên trong cuốn sách Vũ trụ toàn ảnh của Michael Talbot. Về học vấn, sự nổi tiếng của ông này thì có lẽ chúng tôi không cần giới thiệu gì thêm.

Việt Nam, ngày 17 tháng 05 năm 2020.

Liên lạc tác giả:

tonphi2021@gmail.com

Whatsapp: +841644331741

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s