Vì sao không được thi hành công lý tự phát?

Địa chủ thâu tóm đất ruộng, nên dân làm nông vô sản. Địa chủ có tội lỗi thật. Nhưng dân làm nông phản động lại bằng cách chặt đầu địa chủ. Ấy gọi là thi hành công lý tự phát.

Tôi cũng từng là một người thi hành công lý tự phát, nên tôi hiểu rất rõ vấn đề này. Những người thi hành công lý tự phát sau này sẽ rất bất hạnh. Đồng ý là họ có gặp oan ức thật.

Bố mẹ Việt Nam và bố mẹ Ả-rập dạy con giống hệt nhau.
Thằng anh đánh thằng em. Bố mẹ Ả-rập, không cần biết đúng hay sai, sẽ đập cho thằng anh, vì “mày lớn rồi sao còn đánh em”?

Cách dạy con của bố mẹ Ả-rập sẽ dẫn đến tình trạng thi hành công lý tự phát: thằng anh dẫn thằng em ra sau nhà cho khuất mắt bố mẹ và nện, học sinh lớp 12 dẫn học sinh lớp 11 ra khỏi cổng trưởng khuất mắt thầy cô và nện.
Bố mẹ Do Thái dạy con ngược lại. Thấy thằng anh đánh thằng em, bố mẹ hỏi cho đến tận cùng, và bắt thằng sai phải xin lỗi thằng đúng. Nếu không phân tích vấn đề đến tận cùng, thì người ta không còn tin vào sự công bằng, và lần sau người ta sẽ tìm cách thi hành công lý tự phát.

Trở lại câu hỏi, vì sao không được thi hành công lý tự phát? Bạn tôi có câu trả lời rất hay: “Trời đã đày mà bạn ra tay đi đòi thì bạn sẽ phạm vào thiên mệnh, mang hoạ đến thân.” Ông là thầy giáo toán học, tốt nghiệp trường đại học Khoa học tự nhiên.

Ngày 19 tháng 05 năm 2020.
Tôn Phi.
tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s