Phân tích vụ án cô giáo bắt học sinh đứng ngoài trời nắng ở Hải Phòng.

1

Theo điều tra ban đầu của cộng đồng ký giả tự do, thì em bé bị bắt đứng giữa trời nắng không phải là do đi sớm hay đi muộn, mà là do không chịu ở lại trường làm học sinh bán trú. Cô giáo ghét em bé đã lâu, lấy cớ em đi sớm để bắt em đứng ngoài trời nắng.

Lỗi không phải ở cô giáo. Thế giới này đo đếm con người bằng mét-lít-thước-thốn, và cô giáo cũng học theo, dùng mét-lít-thước-thốn để đo đếm lại học sinh, và xảy ra hậu quả như thế này. Cô giáo cũng chỉ là nạn nhân. “Khi người ta cong cả, mỗi lưng mình thẳng thì sẽ bị gọi là gù.”- trích lời một cô giáo làm con tốt thí trong vụ sửa điểm thi đại học ở tỉnh Hòa Bình. Trong vụ án này, hiệu trưởng áp lực cô giáo phải thu. Tất nhiên, không có văn bản, mà chỉ là áp lực bằng miệng. Hiệu trưởng cố tình không làm dãy ghế chờ cho những học sinh lỡ đến sớm. Cô giáo gặp áp lực đó, không biết giải tỏa ở đâu, bằng cách nào, nên phát ra khi gặp đứa trẻ.

Nhiệm vụ của cô giáo không phải là thu tiền, thu tiền là nhiệm vụ của kế toán trường. Nhiều trường ở Việt nam biến cô giáo thành người thu tiền. Cô giáo bức xúc và chống cự lại bằng cách tuyên bố giữa lớp: “Tôi đi dạy học chứ không phải đi đòi nợ.”

Dạy đạo đức cho học sinh cũng không phải nhiệm vụ của cô giáo. Cho tới nay chưa có văn bản khoa học nào nói có điều đó. Phụ huynh trút trách nhiệm dạy đạo đức cho con em mình lên đôi vai của cô giáo, ấy là sai. Nhà trường sử dụng đội cờ đỏ ở cấp tiểu học và trung học cơ sở, rồi dùng một đội tương tự ở cấp 3 để đo đếm hạnh kiểm của học sinh là sai, bởi chưa có văn bản khoa học nào nói là nhà trường là nơi dạy đạo đức cho học sinh, sinh viên, kể cả các trường lớn trên thế giới.

Do đó, đừng phạt hay đuổi việc cô giáo ở Hải Phòng. Không có cô giáo này thì cũng có cô giáo khác. Vấn đề là đặt lại nền tảng cho nền giáo dục.

Ngày 22 tháng 05 năm 2020.
Tôn Phi.
tonphi2021@gmail.com

8 bình luận về “Phân tích vụ án cô giáo bắt học sinh đứng ngoài trời nắng ở Hải Phòng.

  1. Nếu là phản ứng của cô giáo, đem bực tức của mình, để rồi dùng hình với con trẻ là không đúng.
    Hành vi này của cô giáo phải lên án, nhà trường cần dạy giỗ lại đạo đức làm thầy cho cô giáo, để cô tiếp tục làm người thầy không bạo lực.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s