Những điều cộng đồng mạng nhầm lẫn khi nói về vụ cô giáo Hải Phòng.

image

25/05/2020.

Vụ cô giáo bắt học sinh đứng ngoài trời nắng ở Hải Phòng.

Nhà trường không có nghĩa vụ phải dạy đạo đức cho học sinh. Vì nhà trường ôm thêm chức năng này nên mới bị chửi. Nhiệm vụ của nhà trường chỉ là đào tạo, không có nhiệm vụ giáo dục đạo đức. Bằng chứng: bạn chưa thấy văn bản khoa học nào hay bất kỳ điều luật nào nói rằng giáo dục đạo đức phải là bổn phận của nhà trường.

Do đó, nếu một người nói rằng nhà trường thối nát về đạo đức thì người đó đang nói sai. Dân mạng ‘sục sôi’ đòi đuổi việc cô giáo ở Hải Phòng phê bình học sinh đến sớm là sai. Cô giáo biết gì mà đuổi việc cô giáo? Qúy vị đang nhầm lẫn giữa một chức năng bắt buộc của nhà giáo (dạy toán, lý, hóa, sinh) với một thứ nhà giáo nhận vơ vào mình (luân lý hình thức). Nói cách khác, các cô giáo đang phải làm thêm ngoài giờ.

Các em bé Sao đỏ (đội Cờ Đỏ) chưa đủ năng lực hành vi dân sự vì còn dưới 18 tuổi. Vì vậy, các em này không có nghĩa vụ phải đi đo đếm hạnh kiểm (yếu-trung bình-khá-tốt) cho các bạn khác. Ép các em Sao đỏ đi làm việc này là hủy hoại tương lai của các em, bắt các em làm việc không phải của mình. Ở Hà Tĩnh quê tôi, có vụ một học sinh cấp 2 giết học sinh cấp 1 vì nghi ngờ học sinh cấp 1 ăn trộm tiền mua khăn quàng đỏ của mình. Tôi còn nhớ cô Hà-dạy chúng tôi môn Công nghệ năm lớp 7 kể câu chuyện này giữa lớp. Chưa nói sao đỏ tốt hay xấu, Nhà trường ép các em làm sao đỏ khi các em chưa đủ tuổi năng lực hành vi dân sự là sai.

Thế hệ học sinh 9x đầu đời, hồi tiểu học học môn Đạo Đức . Lên cấp 2 thì đổi thành môn Giáo dục công dân. Vì sao có sự thay đổi này? Ở Việt Nam, không ai định nghĩa nổi đạo đức nghĩa là gì. Vì không định nghĩa nổi “đạo đức” nên phải thay tên môn học, xóa và sửa thành môn “Giáo dục công dân” cho tạm ổn.

Gọi là tạm ổn, thực ra, đó cũng không phải là môn “Giáo dục công dân” mà chỉ là môn “Đào tạo công dân”. Nhà xuất bản Giáo dục in cuốn ” Giáo dục công dân” cũng là sai nốt. Hậu quả: giám đốc nhà xuất bản này được đưa mặt lên báo quãng năm 2018. Đừng ôm cho mình cái không thuộc về mình.

ký tên: Tôn Phi.
Chàng thợ hồ.

tonphi2021@gmail.com

5 bình luận về “Những điều cộng đồng mạng nhầm lẫn khi nói về vụ cô giáo Hải Phòng.

 1. Qua bài viết này có ta có thể đặt câu hỏi.
  Đạo đức là cái jì???
  Ai hiểu trả lời cho nhân dân được hiểu..
  Khi xã hội ta vẫn thường phát động phong trào.
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của hồ chí minh.???

  Thích

 2. Lâu nay xã hội mặc định nhà trường có chức năng giáo dục nhân cách cho con người gồm 4 mặt: đức, trí, thể, mỹ.
  4 mặt đó được lồng ghép trong cả quá trình mà không tách bạch được

  Thích

 3. Nhưng tại sao cô giáo thấy sao đỏ bắt bạn ra cổng đứng cô ko can thiệp? Luật nào cho phép đuổi trò ra khỏi trường khi đến sớm.? Ngày nhỏ tôi đến sớm thì ngồi xem lại bài ở sân trường có sao đâu. Lúc đó đã có sao đỏ Hồng vệ binh rồi anh cu Phi ạ

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s