Những yêu cầu cải cách trong nội bộ của Hướng đạo Việt Nam.

Ảnh 1: Một nhóm Hướng đạo sinh đang sinh hoạt độc lập.
Ảnh 1: Một nhóm Hướng đạo sinh đang sinh hoạt độc lập.

Những ngày này, ông Nguyễn Chí Trung, một hướng đạo sinh về già, đi các nơi để đòi công bằng cho Hướng đạo Việt Nam, theo cách hiểu của ông. Đồng quan điểm với ông Chí Trung có ông Tôn Thất Tuấn và nhiều hướng đạo sinh tuổi thanh thiếu niên khác.

Ông Chí Trung kiện rằng trưởng Tiến Lộc và trưởng Nguyễn Thái Hùng đang nắm Hướng đạo Việt Nam đã bẻ quặt ý nghĩa của Hiến chương hướng đạo quốc tế. Cụ thể hơn, nhóm ông Nguyễn Chí Trung và ông Tôn Thất Tuấn cho rằng, người ta đã dùng kỹ thuật photoshop để chỉnh sửa ngày tháng của các bức  ảnh chụp Hướng đạo để đem trưng, kèm chứng cứ kèm theo. Ngoài ra, báo Sài Gòn Giải Phóng trong số ra ngày  ngày 4 tháng 1 năm 2016 đưa tin Văn phòng Hướng đạo Thế giới thông báo chính thức Hướng đạo Việt Nam là hội viên thứ 162. Thực tế năm 2019, Văn phòng Hướng đạo Thế giới (WOSM) mới chính thức công nhận Hướng đạo Việt Nam (là thành viên thứ 170).

Ngoài báo Sài Gòn Giải Phóng, còn có báo Thanh Niên cũng được nhóm cải cách cho là tiếp tay bóp méo các sự thật về Hướng đạo Việt Nam.

Theo cách hiểu của phía ngược lại, là ban điều hành Hướng đạo Việt Nam, thì ông Chí Trung kiện như vậy là sai.

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng ông Chí Trung đúng, nhất là các huynh trưởng hướng đạo có mặt tại Sài Gòn từ trước 1975. Một số các em hướng đạo nhỏ yêu cầu có một cuộc bầu cử khoáng đại để lựa chọn nhân sự mới, trẻ khỏe, cho phong trào Hướng đạo Việt Nam. Nếu không, các em sẽ ly khai và thành lập tổ chức Hướng đạo khác.

Chúng tôi- những người không tham gia Hướng đạo- cũng nhận được tin nhắn của ông Phan Nhật Nam rằng ông chú trọng đơn kiện của ông Chí Trung và ý kiến của ông Tôn Thất Tuấn.

Trước yêu cầu cải cách này, một số anh em trong Hướng đạo mong muốn rằng cần có trung gian hòa giải để minh bạch vấn đề.

Vì vậy, đề nghị một cuộc họp báo, có sự tham gia của các bên, để thảo luận và phân tích vấn đề cho đến khi có được sự công bằng. Cuộc họp báo sẽ hỏi ý kiến và được công khai.

Trung tâm Văn Bút Việt Nam (Vietnamese Pen Association) -gặp thầy giáo Đặng Đăng Phước hay  Liên đoàn ký giả Á châu (Asian Journalists Confederation)  đều sẵn sàng làm trung gian hòa giải. Nếu có bên nào bận thì có thể tổ chức họp báo trực tuyến để phân định đúng sai trong từng vấn đề. Bên phía ông Nguyễn Chí Trung đã cho biết ý kiến rằng rằng sẵn sàng tham gia họp báo và cung cấp các cứ liệu cần thiết liên quan.

Việt Nam, ngày 27 tháng 05 năm 2020.

Ký giả Tôn Phi.

 

Whatsapp: +841644331741

Email: tonphi2021@gmail.com

Đính kèm:

Email của ông Phan Nhật Nam: phannhatnam9943@gmail.com

Email của ông Tôn Thất Tuấn: tthattuan@yahoo.com

Email của Trung tâm Văn bút Việt Nam: dangphuoc2007@gmail.com

Phụ trương:

Ảnh 2: Hướng đạo sinh 1972. Nhà văn nổi tiếng Phan Nhật Nam gửi đến Trung tâm Văn bút Việt Nam.

PHANHATNAM-TOPHAMLIEU-2

Advertisement

2 bình luận về “Những yêu cầu cải cách trong nội bộ của Hướng đạo Việt Nam.

  1. Thân gửi anh Tôn Phi, Cám ơn anh đã gửi tiếp bài viết liên quan đến HDVN và lời đề nghị của Anh để làm sáng tỏ việc Chí Trung đang làm sáng tỏ mọi việc về HDVN hôm nay. Nếu Anh làm được Điềm này cũng tốt. Nhưng thật sự theo tôi biết họ không dám chường mặt ra nói chuyện đâu. Vì nếu họ can đảm theo tinh thần HD của BP đưa ra là tinh thần một hiệp sĩ thấy việc sai giữa đường là phải lên tiếng và có hành động giúp người khác . Chớ không phải như họ đang chơi trò nín thở qua sông? Nhưng rất tiếc con sông này chiều ngang khá dài và họ chỉ nín thở được đến giữa dòng sông mà thôi. Như anh đã có theo dõi trên FB thì anh sẽ thấy những điều tôi đã nêu ra trên các bài do chính tôi posted lên và anh sẽ hiểu được câu chuyện thối nát của HDVN hiện nay. Có những vấn đề sau đây tôi xin giúp anh hiểu rõ thêm tại sao đến ngày hôm nay mới bùng nổ như vậy: 1/ đây là một sự cố tình của csvn muốn phá xập một tổ chức chót còn lại của chế độ VNCH , một tổ chức được mọi người dân VN quý mến chỉ vì tạo cho các em biết danh dự là gì và tại sao mọi người tin ở các em . Và mọi việc được tin tưởng qua bộ y phục HDVN. Nên chúng đã gài tên Nguyễn Thái Hùng với 30 năm tuổi đảng và các đảng viên khác vào trong BDH . tên này nắm chóp tất cả những chức vụ quan trọng trong hd nhưng thật sự chẳng biết gì về HD chỉ dùng đồng tiền để nắm những chức vụ như: + Chủ tịch hội Pathfinder Scouts Viet Nam + Trưởng Ban Truyền Thông. + trưởng huấn Luyện, + châu trưởng châu Cần thơ. + Trưởng ban điều phối . 2/ ngoài việc này chuyện thứ nhì là Nguyễn Thái Hùng đang cấu kết Với Tiến Lộc đưa chử Pathfinder đứng trước chữ Scouts Việt Nam . Điều này sai hoàn toàn vì Chữ này chỉ dùng cho công giáo mà thôi mà HDVN là cho các em đa tôn giáo chớ không riêng gì của công giáo mà thôi. 3/ cuốn Hiến chương do chúng đặc ra hoàn toàn sai lạc , và không được biểu quyết chấp thuận bởi đại hội Huynh trưởng toàn quốc của HDVN từ các trưởng có hai gổ . Trong đó có rất nhiều điều do họ tự đặt ra mà thôi. Họ đã sửa luật Hd , lời hứa hd, thay màu của chữ sắp sẵn màu trắng thành màu vàng. Các điều 3, 6.1, 6.2…… 4/ Tự đặc ra những việc huấn luyện các trưởng không đồng nhất như họ đã báo cho vàn phòng HDTG khi xin gia nhập. Các trưởng không có tư cách ngồi nhậu bia rượu….tạo ra phe đảng. Chúng tôi yêu cầu HDVN phải: A/ viết thư cho APR yêu cầu họ sữa đổi và rút ngay chữ Pathfinder ra B/ Huỷ bỏ quyền hiến chương này. C/ ngưng ngay việc tỏ chức các khoá huấn luyện trưởng không có giá tri. D/ giái tán toàn bộ ban điều hành điều phối, Điều hảnh của PSV. Nếu họ còn danh dự hd thì họ cần lên tiếng vì những hành vi này tôi sẽ gửi thư đến Văn phòng HD TG, như APR, WOSM để tố cáo chúng nó.

    Cám ơn các anh.

    Tuan Ton That

    >

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s