Quân phân ruộng đất, những câu hỏi của chuyên gia tin học Trust Chan.

81753478_1465178106988827_5976612937035415552_n

Có chị học sư phạm, năm hai, còn hỏi: Quân phân ruộng đất là gì? Thưa, ngắn gọn và dễ hiểu, đó là phân phát đất đai cho mỗi người dân (hộ dân) trong nước để đảm bảo mọi người đều có nơi ở và ruộng đất một cách miễn phí và vô điều kiện, chỉ cần là người dân của một nước, có năng lực hành vi dân sự. Người sinh viên trường sư phạm rất hài lòng về câu trả lời này.

 

Xung quanh chủ đề quân phân ruộng đất, có chuyên gia tin học Trust Chan (Tín) đặt mấy câu hỏi, kèm theo đó là câu trả lời của chúng tôi:

Hỏi: Việt tộc có phải là tộc quân phân ruộng đất đầu tiên trên thế giới?

Đáp: Phải, điều đó nằm trong phép tỉnh điền. Chữ tỉnh  井 gợi nhớ về hình ô vuông gồm 9 ô vuông nhỏ hơn nằm trong. Trong đó, có 8 ô ngoài chia cho 8 nhà, ô chính giữa là 8 nhà đó làm cho vua, để vua nuôi bộ máy. Phép quân phân ruộng đất ấy tên gọi nguyên bản phép tỉnh điền, đã có từ rất sớm tại liên bang Viêm Việt. Kể từ khi Hoàng Đế Hiên Viên vượt sông xuống phương Nam đánh bại Suy Vưu thì dần bãi bỏ phép tỉnh điền và kể tự đó đất đai được bán như một loại hàng hóa. 

Phép tỉnh điền được chép trong sách Kinh Thư, do Khổng Tử san định,  ở nhiều chương và nhiều đoạn đều có.

Hỏi bằng chứng đâu để nói rằng người Việt là người đầu tiên trên thế giới làm quân phân ruộng đất? Thưa, có nhiều bằng chứng. Thứ nhất, trong các làng miền Bắc đến cuối thế kỷ XIX (19) vẫn còn duy trì mỗi đinh (nam đến 18 tuổi) được sào ruộng. Đối với cánh đồng không chia nhỏ hơn được nữa thì làm phép rong canh. Bằng chứng thứ hai nằm trong chiếc bánh chưng, có nhân màu vàng. Bánh chưng là chữ tỉnh. Năm nào cũng nấu bánh chưng, ông cha nhắc con cháu sau này phải tu tỉnh, nghĩa là sửa giếng, nghĩa là đến thời đất nước nát bét thì lúc ấy làm quân phân ruộng đất trở lại.

Ngày nay, trước “ánh sáng” kinh tế, quân sự chói lòa của phương Tây hay Đông Âu, người Việt Nam chúng ta đánh mất đi lòng tự tín, nghĩ rằng ông cha mình không có gì, phải bỏ hết đi để tìm cứu nơi người khác. Nhiều nhân sĩ, trí thức đòi đưa Tây về áp dụng cho ta, nào Anh-Nga- Pháp-Mỹ, trong khi giáo sư Lương Kim Định cho rằng chỉ cần phục hoạt lại truyền thống của dân tộc là chắc chắn sẽ thành công. Không những vậy, lý tưởng của người Viêm Việt lại được thế giới ao ước hơn bao giờ hết. Hội nghị triết học của thế giới năm 1987 tại Brington, Anh quốc đã mời giáo sư Lương Kim Định-Việt Nam đến phát biểu với tư cách là thượng khách. Bởi vì, quốc tế cũng biết Việt là tộc đầu tiên trên thế giới làm quân phân ruộng đất, và cũng có thể là tộc cuối cùng, làm khuôn mẫu cho một đời sống mới của nhân loại, thay thế cho đời sống của đoàn thú tranh mồi hiện nay. Có nhiều người chấp nhận được cuộc sống này, nhưng một số người không chấp nhận được và họ hành động để có một sự thay đổi.

Nhiều nhóm cải cách giáo dục, như Bộ giáo dục, hay nhóm Cánh Buồm, Cánh Bướm,…viết sách giáo khoa, nhưng lại không đưa kinh điển dân tộc vào (cố ý hay vô tình?) nên càng cải cách thì càng nát.

Giới trẻ Việt Nam ngày nay, phần đa không mua nổi nhà,  chắc chắn sẽ bầu chọn cho chính phủ nào thực hiện quân phân ruộng đất. Vì không có quân phân ruộng đất thì đất đai đâu mà ở? Chỉ có chính phủ nào có chính nghĩa quốc gia mới làm được quân phân ruộng đất một cách trung thực.

Ngày 29 tháng 05 năm 2020.

Tôn Phi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s