Sự hồi sinh của Hướng đạo Việt Nam và phút 89 của các lực lượng cài cắm.

101335765_2610117562533379_1928196147013222400_n

Tôn Phi- Trung tâm Văn Bút Việt Nam. 

Có một câu hỏi khá quan trọng hôm nay: Đảng viên các đảng có được tham gia phong trào Hướng Đạo hay không?

Thưa, có. Đảng viên các đảng vẫn được tham gia phong trào Hướng đạo.  Nhưng phải thông báo cho các bạn biết là mình tham gia đảng, chứ không được im ỉm rồi ngồi lên trên đầu phong trào Hướng Đạo. Nhất là khi đảng phái của mình trong quá khứ đã từng cầm tù các Hướng đạo sinh. Nói chung, người đã tham gia đảng phái chính trị thì không nắm giữ các vị trí chủ chốt trong phong trào Hướng Đạo nói riêng hay bất kỳ một xã hội dân sự nào nói chung.

Tất cả những ai quan tâm đến thời cuộc đều biết Hướng đạo Việt Nam đang hồi sinh. Những người đã lớn tuổi rồi, không nên ôm chiếc ghế lâu, kẻo cản trở sự hồi sinh của phong trào Hướng Đạo.

Còn nhớ tác phẩm Hồn Trương Ba- da hàng thịt của nhà văn, nhà biên kịch Lưu Quang Vũ. Trương Ba, lúc được kêu nhập hồn vào xác cu Tỵ để kéo dài thêm sự sống, đã từ chối làm điều này. Trương Ba nói: “Tôi sẽ như ông khách ngồi dai ở nhà người ta, mọi khách khứa đã về cả rồi, mình vẫn dầm dề nán lại. Tôi sẽ bơ vơ lạc lõng hoặc sẽ trở nên thảm bại đáng ghét như kẻ tham lam, một kẻ lí ra phải chết từ lâu rồi mà vẫn cứ sống cứ trẻ khoẻ, cứ ngang nhiên hưởng thụ mọi thứ lộc trời. Vô lý lắm! Không! Tôi không thể cướp cái thân thể non nớt của cu Tỵ.” 

Cũng vậy, những người đã về già, không nên nán lại ghế lãnh đạo Hướng Đạo sinh. Cần nhường chiếc ghế ấy lại cho các em nhỏ. Các bác già có thể rút lui, về làm vị trí cố vấn hay cổ động gì đó.

Thời nhỏ, tôi mê phim Les adventures du Tin Tin. Tổng thống Pháp cũng rất ngưỡng mộ cậu bé này. Sau này mới biết, Tin Tin là một hướng đạo sinh. Hướng đạo sinh là những con người nghĩa hiệp, không chấp nhận sống hèn, nên những kẻ muốn người ta sống hèn tìm cách cài cắm người vào để phá nát phong trào Hướng đạo. Việc đầu tiên là đổi Scouts thành Path Finders, một chuyện chưa được sự đồng ý của phổ thông đầu phiếu các Hướng đạo sinh trên toàn quốc. Nát cả đất trời. Nếu như  Lord Baden-Powell, nhà sáng lập phong trào Hướng Đạo, có sống lại thì cũng ngỡ ngàng luôn. Phong trào Hướng Đạo ở thế kỷ 20 nhưng sang thế kỷ 21 lại biến thành….công-ty Kinh doanh Hướng Đạo. Là nhà báo, chúng tôi có nghĩa vụ bảo vệ tất cả mọi người trong xã hội được đối xử một cách công bằng, chống gian lận, kể cả trong Hướng đạo Việt Nam. Tuy nhiên chúng tôi không đi sâu mà chỉ gợi ý giải pháp hòa giải giữa mọi người, để tránh kiện tụng ở quốc tế.

May mắn sao, Hướng đạo Việt Nam đang hồi sinh.  Phút thứ 89, những người cài cắm đều đang hiện nguyên hình. Bây giờ cũng không phải là thời điểm để trách một ai.  Cần một cuộc bầu cử khoáng đại để trả cho Hướng đạo những gì thuộc về Hướng đạo.

(1) Văn bản Hồn Trương Ba- da hàng thịt: https://huyhuu.com/doc/adf/hontruongbadahangthit-kich-luuquangvu.pdf

Liên lạc tác giả:

tonphi2021@hotmail.com

Trợ lý: doanh@dslextreme.com.

Advertisement

4 bình luận về “Sự hồi sinh của Hướng đạo Việt Nam và phút 89 của các lực lượng cài cắm.

 1. Chào anh Tôn Phi.
  Lịch sử Hướng đạo có nhiều Trưởng rất tự trọng, khi tham gia xuất chính đều công bố cho Hội và lui ra khỏi PTHĐ để không ảnh hưởng đến Phong trào như Trưởng Tạ Quang Bửu, Phạm Biểu Tâm, Trần Điền…và còn nhiều nữa, họ chỉ giữ vai trò hổ trợ khi PT cần sự giúp đỡ…mà thôi.

  Thích

 2. HƯỚNG ĐẠO SINH
  CẦN CỨNG RẮN!
  Anh em Hướng Đạo đa tài
  Đề cao cảnh giác giùm bầy ác gian:
  Nhố nhăng trà trộn, nhập nhằng
  Lằng nhằng chia rẻ, lăng nhăng giật giành.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s