Tại sao Tổng thống Donald Trump quyết tâm xây bức tường biên giới Mỹ – Mexico?

Nhân sự kiện công dân Mỹ biểu tình chống “kỳ thị chủng tộc” khi một viên cảnh sát tì gối vào cổ một người da đen do anh này bị cáo buộc dùng tiền giả dẫn đến tử vong, tôi nhắc lại sự kiện xây dựng bức tường ngăn biên giới Mỹ – Mexico.

Ngay từ khi bắt đầu tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ thứ 45, ông Trump đã lên một loạt đề án trong đó có việc xây dựng bức tường ngăn biên giới Mỹ – Mexico nhằm mục đích ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Tôi nghĩ rằng mục tiêu này là phù hợp để bảo vệ an ninh nước Mỹ.

Khi ông trúng cử Tổng thống thứ 45 của Mỹ, mặc dù bị ngăn cản bởi Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát nhưng ông vẫn quyết tâm thực hiện bằng được cam kết này. Tôi cho rằng điều ông Trump làm là đúng bởi không thể bỏ ngõ biên giới quốc gia cho những kẻ tội phạm, những kẻ thất nghiệp, vô gia cư và cả những kẻ gián điệp tại các quốc gia như Venezuela, Mexico, Colombia, Cuba … tùy tiện tràn vào đất Mỹ!

Còn nhớ năm 2018, làn sóng di dân trái phép vào Mỹ tăng cao, người di cư đập phá, ném đá, chửi bới khi bị ngăn chặn gây náo loạn biên giới buộc Tổng thống Mỹ phải ban hành lệnh khẩn cấp để bảo vệ quốc gia.

Những người nhập cư trái phép vào Mỹ đa số vô nghề nghiệp nên sau một thời gian sống lay lắt ở các trại tập trung, một số được phép nhập cư (họ rất thuận lợi ở thời điểm các nhiệm kỳ tổng thống của đảng Dân chủ) số còn lại bỏ trốn đi làm chui nên có thu nhập thấp. Chính những thành phần này gây ra các vụ xả súng, bạo loạn ở Mỹ. Riêng đối với công dân Mỹ da đen sinh sống lâu đời thì họ không có khoảng cách là mấy so với công dân Mỹ da trắng….

Ở Mỹ, người da đen lâu đời có nguồn gốc từ Châu Phi, họ đến Mỹ bởi nạn buôn bán nô lệ với thân phận thấp kém cho đến khi nội chiến Mỹ kết thúc, vào năm 1865, Tổng thống Abraham Lincoln ký Tu chính án thứ 13, tất cả các nô lệ được giải phóng, họ được tự do hoàn toàn. Họ có các quyền ngang hàng với người da trắng, vấn đề kỳ thị màu da về mặt luật pháp chính thống đã bị xóa bỏ, chính vì thế người da đen đã phát huy tất cả các lĩnh vực, đỉnh cao là tổng thống Mỹ thứ 44 – ông Barack Obama. Tuy nhiên, xã hội Mỹ đa chủng tộc đương nhiên trong tiềm thức vẫn còn nạn kỳ thị màu da, tại sao vậy? Người ta kỳ thị người da đen không phải vì màu da mà chính vì nhân cách bẩn bựa của những kẻ nhập cư bất hợp pháp ăn ở dơ bẩn, siêng ăn nhác làm, ăn chực ở chờ nhận tiền trợ cấp của chính phủ Mỹ mà tiền đó là thuế của người dân Mỹ đóng góp! Nói đến đây cũng cần nhắc lại chính sách thu hút phiếu bầu của đảng Dân chủ trong 2 nhiệm kỳ Obama làm Tổng thống, ông ta đã có những chính sách dễ dãi cho người nhập cư đồng thời chi trợ cấp xã hội, chi trả tiền viện phí (Obama care) cho họ để đến khi ông Trump làm Tổng thống, nhận thấy chính sách này làm suy yếu nước Mỹ, ông đã bãi bỏ gây ra làn sóng chống Trump. Ai chống? Chính những thành phần siêng ăn nhác làm này!

Trở lại với cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, sau khi vụ việc xảy ra, Tiểu bang Minneapolis đã bắt ngay viên cảnh sát Chauvin với cáo buộc tội giết người đồng thời sa thải 3 viên cảnh sát trong tổ tuần tra.Khi người dân biểu tình lên án cảnh sát, tất cả cảnh sát đều quì gối xin lỗi vậy mà vẫn không làm hài lòng công dân Mỹ?

Các cuộc biểu tình phản đối “kỳ thị chủng tộc” xảy ra nhiều nơi. Thoạt đầu là biểu tình ôn hòa nhưng sau đó một số phần tử chính trị lợi dụng quyền tự do, dân chủ để làm loạn đất nước Mỹ, trong đó có một bộ phận người Mỹ gốc Việt và lưu học sinh Việt Nam và tổ chức ANTIFA. Nhìn cảnh tượng những kẻ da màu xông vào các cửa hàng, siêu thị đập cửa kính vào cướp hàng hóa, lật xe, đốt nhà thờ đến nổi em trai của Floyd đã kêu lên: “Hãy làm theo cách khác!…Nếu gia đình tôi không phá hủy mọi thứ, tại sao các bạn lại làm điều đó? Cướp bóc và bạo loạn vẫn không mang anh tôi sống trở lại. giống như khi bạn uống chút rượu thì thấy thoải mái hơn một chút. Nhưng khi hả giận, bạn sẽ tự vấn sao ta có thể làm những điều như thế được nhỉ?”

Nhận thấy vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng an ninh quốc gia buộc Tổng thống Mỹ phải ban bố tình trạng khẩn cấp để bảo vệ nước Mỹ từ đó có thể suy đoán có kẻ đứng đằng sau các vụ bạo động. Tương lai gần, những kẻ chủ mưu sẽ bị lật mặt!

Việc xảy ra các vụ bạo động, xả súng ở Mỹ trong thời gian qua, theo tôi đó là tàn dư của chính sách nhập cư vào Mỹ rất dễ dãi của Tổng thống Obama. Nếu Mỹ xây bức tường biên giới sớm hơn và áp dụng chính sách nhập cư hiện nay của TT. Trump có lẽ ngăn chặn được tai họa này?

Cá nhân tôi cầu mong cho ông Trump tái đắc cử để ông tiếp tục thực hiện những chính sách làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại từ đó làm chỗ dựa cho các nước đấu tranh vì tự do, hòa bình trên thế giới!
Tác giả: Đặng Phước

Liên lạc với tác giả qua email: dangphuoc2007@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s