Cải chính một số tin đồn về căng thẳng giữa người trong nước về RFA-VOA.

Vừa qua, có tin đồn rằng chúng tôi-Tôn Phi- có mâu thuẫn với đài RFA, VOA, BBC.

Điều này cũng như niềm tin tưởng tôi có mâu thuẫn với anh Phạm Chí Dũng, thực ra không hề.

Xin cải chính rằng giữa tôi và đài RFA-BBC-VOA…không có mâu thuẫn gì hết. Chúng tôi chỉ góp ý cho nhau. Những lời góp ý có thể rất trái tai, nhưng chúng tôi có đưa ra tư liệu gốc, nên các đài trên bắt buộc phải thay đổi đường hướng đưa tin.

Chẳng hạn, khi tôi đăng bài biên khảo: Xác định quyền sở hữu lãnh thổ theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc: tính công khai, tính hòa bình và tính liên tục. https://saigonpick.com/2020/06/07/xac-dinh-quyen-so-huu-lanh-tho-theo-hien-chuong-lien-hiep-quoc-tinh-cong-khai-tinh-hoa-binh-va-tinh-lien-tuc/

Việc tôi chỉ ra cái sai của đài VOA không có nghĩa là tôi chống lại đài VOA.

Sau khi tôi soạn bài này thì tất cả mọi người phải nhận là đúng. Việc chúng tôi đăng bài này không nhất thiết dẫn đến việc mất chức của bà tổng giám đốc đài Á châu tự do, mà là nằm trong chiến lược của Hội đồng an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Bạn của tôi có người báo rằng phóng viên các đài là Việt gian nằm vùng, và họ có bằng chứng. Tuy nhiên riêng cá nhân tôi không nghĩ VOA, RFA là Việt gian, mà chỉ là do họ không được học hành đầy đủ. Điều này cũng xảy ra đối một số nhà báo, phóng viên bị bắt vào tù ở Việt Nam thời gian qua. Vì không được trang bị luật pháp quốc tế một cách đầy đủ nên tự mình làm con thiêu thân.

Để chứng minh giữa chúng tôi và đài VOA không có mâu thuẫn gì, xin tiết lộ với quý vị một chi tiết nhỏ rằng, VOA có gửi lời mời tôi làm cộng tác viên. Tôi vẫn đánh giá khá cao về các nỗ lực của đội ngũ biên tập viên các đài RFA, BBC, VOA.

Quan hệ giữa tôi và đài RFA-VOA vẫn bình thường. Họ vẫn hỏi ý kiến của tôi trong một số chuyện, ví dụ chuyện về anh Lê Anh Hùng- đồng hương Hà Tĩnh với tôi.

Tôi không phải là chủ tịch của cái gì hết. Mời xem lại. Ví dụ, ông Vũ Quốc Ngữ, giám đốc của DTD nói tôi là chủ tịch của cái gì đó, sau này đã phải rút lại lời trên. Tất nhiên tôi cũng không chấp dai chuyện này. Ngoài ra còn có câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng cũng ghi sai thông tin và gán cho tôi một chức vụ mà tôi không có, tôi đã bảo họ sửa nhưng cho tới nay vẫn chưa sửa. Tổ chức này ( câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng) không có số phone và không có người đại diện, không website nên khi muốn báo cáo sửa bài rất khó khăn, có trường hợp còn không sửa được.

Tuy nhiên xin cảnh báo quý vị rằng nếu đọc Comment trên Facebook rồi Comment theo, có thể phải đền tương xứng. Lời nói, câu văn không phải là vô hại. Tôi có cộng tác với nhiều nơi, để duy trì cuộc sống, nhưng không phải là cán bộ của một nơi nào, như tin đồn trôi nổi. Hiện nay, vào thời điểm này, tôi là nhà biên khảo.

Thực chất, tôi-Tôn Phi-cũng chẳng phải là chủ tịch chính thức của Văn Bút Việt Nam, mà chỉ là tạm thời. Chủ tịch của Văn Bút là một bác lớn tuổi. Chúng tôi chỉ nhận nhiệm vụ tạm thời cho đến khi có một cuộc bầu cử khoáng đại để sát nhập Văn bút Việt Nam sẵn có ( Hải ngoại) với Văn Bút trong nước.

Nơi làm việc của tôi hiện tại là Diễn đàn nhân quyền Úc châu (Hrrf.org/forum)

23/06/2020

Tôn Phi.

Tonphi2021@gmail.com

Trân trọng cải chính.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s