Lý do thực sự khiến tập đoàn Respol phải trả lại các mỏ dầu?

Vì sao tập đoàn Respol phải trả lại mỏ dầu, trong khi họ đang có lãi? Bản chất của các tập đoàn hay công ty đều là lợi ích, họ đâu có dễ gì từ bỏ lợi ích của mình. Câu hỏi này làm thắc mắc nhiều người. BBC đài lớn của Anh cũng không hiểu vì sao Respol phải ra đi, đành tạm đăng một bài cầu âu, phỏng vấn những người không liên quan. (a). Vì vậy, tôi phải viết bài này để giải thích cho BBC một cách tường tận vấn đề.

Năm 2014, xảy ra vụ bạo loạn ở Bình Dương. Có một chủ tiệm sắt vụn, được một nhóm thanh niên bán cho sắt vụn. Chủ tiệm sắt vụn này bị công an bắt và đánh cho một trận nhừ tử. Người nhà phải chuộc ra hết 300 triệu đồng. Khi mua một món hàng, ta cần biết nó xuất phát từ đâu. Nếu nó là đồ ăn trộm, thì khả năng ta gặp hậu quả là rất lớn. Người mua đồ ăn cắp cũng phạm tội bắt buộc phải trả lại người mất trộm. Nếu biết người mua đồ ăn trộm thì không thành vấn đề. Luật pháp trị cả kẻ trộm cả người mua đồ trộm.

Cũng vậy đối với tập đoàn Respol. Họ phải ngưng khai thác dầu trên biển Đông vì sợ phạm phải tội: mua lại đồ ăn trộm.

Lâu nay họ được khoan lấy dầu ở biển Đông- tên tiếng Anh South China Sea (tạm đọc: Xao-thờ Chai-na Xi). Đó là khi chủ của mỏ dầu chưa về. Khi chủ của mỏ dầu về, thì tập đoàn Respol này gặp rắc rối lớn. Nếu khai thác, cũng không ai đánh họ, nhưng họ có truyền thống và không muốn mất truyền thống đó.

Ngày 07 tháng 06 năm 2020, tôi viết bài biên khảo:

“Xác đnh quyn s hu lãnh th theo Hiến chương Liên Hip Quc: tính công khai, tính hòa bình và tính liên tc.”

ường link: https://saigonpick.com/2020/06/07/xac-dinh-quyen-so-huu-lanh-tho-theo-hien-chuong-lien-hiep-quoc-tinh-cong-khai-tinh-hoa-binh-va-tinh-lien-tuc/)

Không một luật sư hay giảng viên trường luật nào ở Việt Nam có khả năng viết được bài đó. Vì, chưa có luật sư hay giảng viên trường luật nào tham gia tranh tụng tại các phiên tòa quốc tế về tranh chấp lãnh thổ. Chưa một ai. Nói chuyện biển Đông như kiểu là đúng rồi. Điều này lại được tiếp tay bởi các phóng viên các đài chưa từng có kinh nghiệm các hiệp ước quốc tế, rồi lại được trao giải thưởng báo chí quốc gia.  Giải thưởng trao cho nhầm người.  

Bạn chắc chắn chưa thấy vị “nhân sĩ”, “trí thức” nào viết được một bài như vậy, dù họ là những người mạnh miệng, nói thẳng. Một số ‘nhân sĩ’, “trí thức’  vì không biết nên thậm chí còn viết bài nhầm lẫn về biển Đông, mà không biết mình đang viết nhầm. Có nhà báo độc lập còn bị lừa để đăng tin, dưới dạng “một nguồn tin đáng tin cậy cho biết”, không biết rằng mình đang tiếp tay cho kẻ cướp gây hại cho chủ nhà.

Trong tình cảnh đó, chúng tôi vẫn tin tưởng vào một tương lai tươi sáng, cho nền báo chí Việt Nam. Số lượng nhà báo giảm đi nhưng chất lượng nhà báo sẽ tăng cao hơn trước.

Cho đến bây giờ, đã có 2 chính phủ trên thế giới sử dụng lại bài viết của tôi. Có chính phủ còn viết email về thông báo cho tôi rằng họ sử dụng bài viết của tôi cho lập luận của họ.

Con số có thể tiếp tục gia tăng.

Bản thân tôi (tác giả) cũng không đủ sức để viết được bài đó, vì tôi không phải chuyên ngành luật học như lời đồn. Nhưng vì được học triết văn (philo-lettre) nên nhìn được những vấn đề không ai nhìn ra được. Bài được giúp đỡ bởi truyền nhân của triết gia Lương Kim Định đang có chân trong Hội đồng chủ nhân quốc gia của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

Chúng tôi đã gửi bài này cho VOA và họ xác nhận đã nhận được bài. Tương tự đối với RFA. BBC, hoặc đừng viết bài về biển Đông, hoặc có viết bài thì phải hỏi những người có liên quan, hoặc nhưng nhà biên khảo hiểu rất sâu và cặn kẽ về biển Đông, để tránh vấp phải tình trạng như RFA và VOA, nơi hai tổng giám đốc đã phải mất chức. Các bạn chọn tác giả cộng tác viên sai lầm và chia tiền nhuận bút cho nhầm người.

Chúng ta luôn công bằng với tất cả mọi người. Thông tin phản hồi và trả lời phỏng vấn của tác giả ở dưới.

Việt Nam, ngày 29 tháng 06 năm 2020.

Bài này được phép chia sẻ, sao chép mà không bị tác giả tính là vi phạm bản quyền, với điều kiện đăng nguyên văn.

https://saigonpick.com/2020/06/07/xac-dinh-quyen-so-huu-lanh-tho-theo-hien-chuong-lien-hiep-quoc-tinh-cong-khai-tinh-hoa-binh-va-tinh-lien-tuc/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s