Giới thiệu về đồng Pi.

Mùa Xuân năm 2020, dịch COVID, có một nhà báo-một cựu sinh viên cùng trường thế hệ đàn anh ( thực ra hơn tuổi bố tôi) hỏi tôi: “Làm thế nào để nuôi sống hàng triệu công nhân Việt Nam đang thất nghiệp hiện nay?”. Tôi luôn suy nghĩ câu hỏi này mọi lúc mọi nơi. Tình cờ lời giải đến trong một ngày cuối đông 2019 may mắn, mà tôi làm lơ bỏ qua, đến hè 2020 mới thấy nó thực tế.

Đây là một trong những bài viết đầu tiên thấu đáo về đồng Pi, nên tôi muốn bạn đọc xem bài với một sự cẩn trọng.

Một đứa em trong làng bày cho tôi ( Tôn Phi) tải ứng dụng Pi như hình về máy. Điền thông tin đăng ký xong thì bật cho nó chạy. Trên AppStore gõ chữ “Pi network” sẽ được hình như bên dưới.

Ví dụ: ông tác giả Anderson viết cuốn tiểu thuyết “Cuộc đổ bộ” bên Anh. Nhà xuất bản thuê công ty Pi quảng cáo giúp. Công ty Pi sử dụng IPhone mà bạn cho họ thuê để quảng cáo cho cuốn tiểu thuyết. Thế là sách bán được, nhà xuất bản chia phần trăm cho công ty Pi, rồi công ty Pi lại chia tiền cho bạn. Nói chung, ở cấp độ người dùng cuối cùng, bạn chỉ được hưởng một tỉ lệ rất nhỏ của nền kinh tế bất công ấy, nhưng dù sao có vẫn còn hơn không. Nhiều quán ăn đã chấp nhận khách thanh toán đồng Pi.

Với đồng Bitcoin, bạn không biết ai chế tạo ra, mặt mũi nó như thế nào. Nhưng đồng Pi do các tiến sĩ đại học Stanford bảo đảm, có tên tuổi và xuất xứ. Tiền kỹ thuật số thực chất là hàng đổi hàng ( nguyên lý nguyên thuỷ).

Bất lợi: bạn bị trừ hao Pin. Ví dụ: IPhone của bạn công suất 90% thì cài Pi vào, công suất nó chỉ còn 80%. Ví dụ: Samsung phone của bạn tuổi thọ 5 năm, thì cài đồng Pi vào còn tuổi thọ 4 năm 10 tháng.

Mỗi ngày “cày” Pi, một người có thể có đến 4 Pi, đổi ra được khoảng 100 000.

Đồng Pi có phải rửa tiền không?

Thưa không. Đồng Pi là bạn cho thuê máy. iPhone của bạn tạo lượt truy cập đến website của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp trả tiền cho Pi và Pi trả tiền cho bạn.

Đăng ký Pi thực chất là làm công việc Marketing (tiếp thị) bán thời gian. Đây là một công việc hợp pháp và nói như câu nói của người Mỹ: “Công việc 1 đô-là sẽ được trả công 1 đô-la.”

Triết lý của một số chính phủ: chỉ một bộ phận người dân chọn lọc mới được hưởng hoa lợi quốc gia hàng tháng. Triết lý của đồng Pi: mọi người dân trong một quốc gia đều phải được hưởng hoa lợi quốc gia hàng tháng. Pi chỉ cho mỗi người đào ( mine )được tối đa 6 đồng một ngày để tránh phá giá như Bitcoin. Pi góp phần làm giảm nạn đói và nạn vô gia cư trên toàn cầu. Nỗ lực là vậy, thành tựu được hay không còn phải xem ý Trời.

Tôi nghĩ, quan điểm cá nhân tôi, đồng Pi sinh ra đúng vào lúc dân Trung Quốc đói kém, dường như được sửa soạn sẵn để nuôi dân này. Pi là giải pháp cho những người thất nghiệp, những người gặp thiên tai…

Tôi đã không đào Pi nếu không “bị” giục nhiều lần.

Trong hình, tôi đào 2 ngày được 10 Pi, tức khoảng 10 lần cắt tóc, quy ra giá khoảng 400 000 Việt Nam đồng. Quý vị lên Facebook mất hết thời gian. Bất lợi thứ hai: Pi lấy đi tâm trí của người dùng. Vì vậy đồng Pi tôi chỉ dùng để trả cà phê đãi bạn bè. Đừng nghĩ làm giàu được nhờ nó. Giàu nghèo có số. Hoặc là ai đói, cho họ 1 đồng Pi để có một bữa ăn.

Pi là ảo hay là thật? Câu hỏi này cũng giống câu hỏi, Paypal là ảo hay là thật. Hiện nay các sân bay quốc tế ở Mỹ đã thanh toán bằng Paypal.

Nói chung đời sống tinh thần chiến 60%, đời sống vật chất chiếm 40% là hợp lý.

Bổ sung: một bạn nói, Pi đào hơn năm chưa lên sàn. Cũng giống như Bitcoin, phải có thời gian chờ. Bitcoin lên sàn được, lý gì Pi không lên sàn được?
Hỏi tiếp: Pi có thể sụp đổ không? Thưa, mọi đồng tiền trên thế giới đều có khả năng sụp đổ. Pi cũng có khả năng bị sụp đổ.  Vì vậy xuất hiện một hình thức gọi là “bảo chứng”. Ví dụ, tiền Êu-rô được bảo chứng tại ngân hàng Thụy Sĩ, nếu liên minh châu Âu EU có sụp thì tiền Êu-rô vẫn mua bán được khắp thế giới. Đồng Pi cũng vậy, nó được đại học Stanford bảo lãnh, khi nào đại học này sụp thì đồng Pi cũng sụp, khả năng đó rất ít xảy ra vì đại học Stanford được bang California bảo lãnh, giống như thành phố Madrid bảo lãnh cho đội bóng Real Madrid nguồn ngân quỹ mua bán cầu thủ thả ga.

Tại Việt Nam, đã có những cửa hàng sử dụng đồng Pi, nhất là các cửa hàng cắt tóc ở Sài Gòn.

Link đăng ký đồng Pi: https://minepi.com/tonphi0203

Bạn sẽ được hệ thống tặng tự động 1 Pi.

(sử dụng code tonphi0203 để được khuyến mại.)

Bổ sung: Pi dành cho người thất nghiệp, người neo đơn, người vô gia cư…không dành cho người giàu.

Góp ý tác giả: tonphi2021@gmail.com

Paypal: tonphi93@icloud.com

1 bình luận về “Giới thiệu về đồng Pi.

 1. Hi, người Bạn trẻ Tôn Phi!

  Cảm ơn Bạn đã chuyển.

  Chuyện gì “dính” đến computer là tôi phải hỏi con tôi, còn tôi thì…”mù tịt” đó, Bạn!

  Chúc Bạn và cháu luôn được vui/khỏe/bình an.
  Quý mến,
  ĐML

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s