Kinh điển dân tộc tiên tri về sự hồi sinh của nước Văn Lang.

Sử nước Tàu (cần dẫn nguồn thêm) có nói rằng, ở phương Nam có một loại trống mà tiếng của nó đánh từ kinh đô nước Việt Thường thì âm thanh vang đến tận thành Lạc Dương. Việt Thường cũng là Văn Làng, hoặc Văn Lang.

Ngày nay, khi các công ty Đài Loan, Trung Quốc treo biển không nhận công nhân Nghệ An-Hà Tĩnh vào làm, thì nhiều người cho rằng điều trên- sứ điệp trống đồng-là vô lý. Người Lạc Dương hết sức khinh thường người Việt Thường. Tiếng trống đánh một huyện nghe được đã là may, làm gì có loại trống nào đánh từ kinh đô nước Việt Thường mà người ở thành Lạc Dương cũng nghe được. Nhưng đây là điều có thật, được ghi chép trong chính sử nước Tàu. Chính sử chứ không phải huyền sử, đã ca ngợi một đất nước Văn Lang như vậy, với trống đồng vang khắp cả trời đất như vậy.

Sấm Trạng Trình tiên tri trước rằng sẽ có nạn “bạch quỷ nam xâm”. Bạch là hành kim, phía Tây Bắc, bạch quỷ là loại giặc ý hệ ngoại lai từ Tây Bắc tràn xuống, đã được tiên tri trong sấm Trạng Trình. Ngày nay, nước Văn Lang đã mất. Con trai biết chuyện đêm nằm ngủ ôm gối hận khóc ròng. Nước Văn Lang có khả năng “phục sinh” hay không? Chúng ta phải tìm ở trong kinh điển dân tộc, Lĩnh Nam trích quái, chuyện chàng Thôi Vĩ. Chuyện này có liên quan đến “Nghệ An” mà người xứ Nghệ ngày nay sống đến hết đời cũng không hiểu ý nghĩa của danh từ ấy.

Thôi Vĩ rơi xuống hang sâu đã được con rồng chở lên mặt hang rồi đi lấy được một vợ rất đẹp như Minh triết. Câu chuyện như sau: Một nàng tiên đánh vỡ bình, được Thôi Vĩ cởi áo đền thay cho. Tiên đền ơn cho Thôi Vĩ bằng cho một lá ngải bảo giữ cẩn thận vì chữa được bệnh nhục ảnh. Đến sau Vĩ bị người ta bắt để tế cho thần Xương Cuồng, trong khi đi trốn nhỡ chân rơi xuống một cái hang sâu không lên được, ở trong có một con rắn trắng dài trăm thước mỏ vàng miệng đỏ, vảy bạc, dưới cằm có một cái bướu thịt, trên trán có ba chữ “Vương tử xà” bò ra ăn thạch nhũ ngửa mặt thấy Vĩ thì muốn nuốt đi, Thôi Vĩ sợ quá quỳ xuống thưa: “thần bị nạn rơi xuống đây, đói bụng nên có ăn trộm vật, thực là có tội. Dưới cằm Vương có một cái nhọt, thần xin lấy ngải cứu lành. Bạch xà lập tức ngẩng đầu lên cho Vĩ cứu cái nhọt liền tiêu ngay, rắn khom mình bảo Vĩ cỡi lên lưng rồi bò ra khỏi hang để Vĩ lên bờ. Vĩ trở về lấy được vợ Tiên và được ban cho viên ngọc Long Toại, trở nên giàu sang… (xem chi tiết trong Việt Tỉnh, Lĩnh Nam). Câu chuyện đầy ý nghĩa và rất dễ đọc ra. Ngải cứu  艾 chính là giải nghĩa uyên nguyên giải nghĩa danh từ “Nghệ An” 乂 (tỉnh Nghệ An) mà không một sách báo nào trên quầy đề cập tới, dù tác giả là những nhà nghiên cứu văn hóa rất lớn. Chữ ngải (艾) gồm chữ nghệ (乂) và bộ thảo 艹 là của nền văn minh Việt). Ông cha ta đặt tên châu, tỉnh rất tinh vi.

Sở dĩ nước Văn Lang mất vì người Văn Lang mắc bệnh nhục ảnh. “Nhục ảnh”, nghĩa là những hình ảnh có tính chất xác thịt phát xuất từ giác quan nhất là con mắt nên gọi là Nhục ảnh = cái ảnh hình của xác thịt vật chất. Khi người ta bị chắn bởi “nhục ảnh” thì không nhìn ra đựơc nhân tính nữa, vì nhân tính vốn là tương quan sống động giữa âm dương, còn nhục ảnh chỉ là cái gì im lìm y như bức ảnh ta chụp được, chỉ có phai đi chứ không còn biến hình nữa. Vì thế khi người ta bị chắn bởi nhục ảnh thì quên mình đi, vong thân, ly tính và dồn hết chú ý vào nhục ảnh coi như đích điểm tối hậu của con người. Do đó con người dốc trọn bầu tinh anh, những ý lực chân thành nhất vào cả đó để tổ chức thành hệ thống rồi nâng nó lên bậc tinh thần, coi như cứu cánh của lòai người mà thực ra đó chỉ là cái mành mành mà con mẹ Hoạn Thư giăng lên để cho nhìn chẳng được nhau: chẳng nhìn được nhân tính cách “bản lai diện mục”.

Nước Văn Lang có khả năng được phục sinh hay không? Câu hỏi này tương đương với câu hỏi, kinh điển dân tộc có đúng đắn hay không. Văn hào Tiệp Franz Kafka trong cuốn sách nổi tiếng Vụ án nói rằng “kinh điển là bất di bất dịch”. Vì vậy, điều được kinh điển dân tộc tiên tri chắc chắn sẽ xảy ra. Xảy ra bằng cách nào? Muốn chữa bệnh nhục ảnh thì phải dùng ngải cứu. Truyện Lĩnh nam trích quái, được coi nhưmột kinh điển dân tộc, đã tiên tri trước cho biết rằng, những người vùng “Nghệ An” dùng lại ngọc long toại (ngải cứu) thì sẽ cứu được nước Văn Lang. Công cuộc này, có mẹ Âu Cơ và bố Lạc Long Quân bảo trợ, nên không thể không thành công. Nước Văn Lang sẽ được hồi sinh.

Trống Việt Thường lung lay bóng nguyệt

Suối Cam Tuyền tuệ việt thức mơ.

Tôi là một người đi giữa 2 cuộc chiến tranh. (đợi giải quyết xong cuộc chiến tranh thứ nhất rồi sẽ giải quyết cuộc chiến tranh thứ hai). Những bài viết của tôi coi như một bài dạy học kinh điển dân tộc, dựa trên các tác phẩm của Việt linh nguyên lão Lương Kim Định. Bạn đọc có thể sao chép, phổ biến mà không cần lo ngại vấn đề tác quyền.

Đất nước Văn Lang chắc chắn sẽ được phục sinh.

Đà Lạt, ngày 22 tháng 07 năm 2020.

Tôn Phi.

tonphi2021@hotmail.com

Trợ lý: beauteme@gmail.com.

Bài cũng đã được đăng trên trang tuyển lựa Việt Nam Văn Hiến của ông Nam Phong. Đây cũng là chủ đề nhà khoa học Tôn Phi thuyết trình tại quận 3, Sài Gòn tháng năm 2022.

3 bình luận về “Kinh điển dân tộc tiên tri về sự hồi sinh của nước Văn Lang.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s