Sông Lạc, núi Ngũ Lĩnh, động Đình Hồ hiện nay là chỗ nào trên đất nước Tàu?

Tôn Phi.

Chiều này, có một người bạn thân viết thư hỏi tôi: “Sông Lạc, núi Ngũ Lĩnh, động Đình Hồ hiện nay là chỗ nào trên đất nước Tàu?”

Câu hỏi này thật sự khó đối với chúng tôi, vì chưa sang nước Tàu một lần nào, và tuổi đời còn quá trẻ. Cứ cho là viết sai không có ai làm gì mình thì mình cũng không dám viết. Vì chúng tôi không biết nên thừa nhận là không biết, còn hơn là viết râm. Với những câu hỏi này, câu trả lời nằm ngoài trình độ hiện giờ của tôi, quý vị phải đi gặp và hỏi các cụ trưởng thượng trên 90 tuổi trong Hội đồng quốc dân nguyên lão.

Động Đình Hồ là có thật, kể cả trên bản đồ Trung Quốc ngày nay vẫn thấy hồ này to gấp mấy lần tỉnh Hà Tĩnh. Từ Động Đình Hồ, giải theo mối tương quan của nó với núi Ngũ Lĩnh, sông Lạc…thì có thể vẽ lại bản đồ, sau bao lần “bãi bể nương dâu” (một lần bãi bể nương dâu được tính là 500 năm, va chạm địa chất, bãi bể hóa thành nương dâu và nương dâu lại hóa ra bãi bể).

Ước ao ngày sau Đông Á thanh bình, được sang Tàu một lần, đến bờ nam sông Hoài để tận mắt xem loài chim thi cưu trong Kinh Thi có còn hay không. Sông đó rất lớn, thời giáo sư Tạ Quang Phát bảo là vẫn còn.

“Quan quan thư cưu

Tại hà chi châu

Yểu điệu thục nữ

Quân tử hảo cầu”.

Tin từ một cụ trưởng thượng (mà tôi không chắc là lời của riêng cụ đó hay là lời của tập thể các cụ) nói cho chúng tôi biết, liên bang Đông Dương sắp được thành lập. Trong trường hợp này, hai ba tỉnh ở miền Nam nước Tàu sẽ được sát nhập vào liên bang Đông Dương. Có những chí nguyện quân âm thầm sang nước Tàu. Lấy lại đất tổ có nghĩa là lấy lại từ Động Đình Hồ trở xuống, trong tự nguyện, trong vui vẻ, không dùng vũ lực và hạn chế tổn thất nhân mạng. Văn hiến là phương pháp bất chiến tự nhiên thành, giải quyết quốc nạn bằng tâm lực, nhân chủ, an vi.

Có người sẽ hỏi: “Anh Tôn Phi có phải là một dũng sĩ chí nguyện quân hay không?”. Vừa có vừa không. Theo một cách hiểu nào đó thì tôi cũng là một chí nguyện quân, nhưng không biết cầm súng,  không biết tháo lắp súng. Sức tôi không chịu nổi một đấm của đám vai u thịt bắp.  Ngược lại, tôi có thể làm được những việc mà một trung đoàn cũng không làm được.  Bọn tình báo Tàu biết tôi, dùng báo tiếng Việt chửi tôi nhưng không dám ký tên. Các đồng nhiệm của chí nguyện quân có liên lạc hỏi nhưng tôi không cần biên chế, không cần đãi ngộ, không cần lương hưu. Người dũng sĩ trên mặt trận văn chương. Ngày sau đất nước thanh bình, tôi sẽ vào lại Sài Gòn mở lớp dạy chữ Nôm. Tôi thi chữ Nôm lần nào điểm cũng gần như tuyệt đối. Ngày 25 tháng 07 năm 2020.

Trở lại câu hỏi: Sông Lạc, núi Ngũ Lĩnh, Động Đình Hồ hiện nay là chỗ nào trên đất nước Tàu ngày nay? Các bô lão Việt sẽ chỉ cho chúng ta trong một ngày không xa nữa. Trong thời gian ấy, mỗi gia đình nên sắm một cái trống đồng (Ngọc Lữ) để tìm về lịch sử cha ông.

Tôn Phi.

P/S:

Xin thông báo, cho các bạn sinh viên trường y một tin vui, đó là, dù các bạn chưa tốt nghiệp nhưng đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng chương trình thì vẫn được công nhận tốt nghiệp và được sử dụng cho công cuộc vĩ đại sắp tới của người Viêm Việt chúng ta.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s