Tại sao tốt nghiệp đại học chuyên ngành cờ vua lại không được làm quan chức?

Trước mặt Thượng Đế, mọi người, tức là mọi ngành nghề, đều bình đẳng.

Chẳng qua vì bà con ghét nó-nên bà con lấy cớ nó học đại học chuyên ngành cờ vua của nó ra để chửi nó-chứ thực ra tốt nghiệp đại học ngành nào cũng xứng đáng làm quan chức cả.

Thụy Điển, Na Uy, nhiều bộ trưởng chỉ có bằng cao đẳng (college), không có bằng đại học (University). Họ vẫn làm tốt công việc của mình.

Vương An Thạch, tể tướng Tàu, thời bé là một đứa chăn trâu. Nhưng trong đám trẻ chăn trâu, cậu bé Vương An Thạch nhiều chữ nghĩa, không đi thi nhưng ở với đám chăn trâu thì được đám trẻ bầu lên làm lãnh tụ. So sánh Đinh Bộ Lĩnh được làm lãnh tụ vì tài đánh nhau, thì Vương An Thạch đi lên không nhờ xảo thuật còn giỏi hơn nhiều. Người đời ưa thích binh đao, ấy vậy mà có những con người tài giỏi hơn tương tá binh đao. Năm ấy xảy ra nạn đói, hỏi khắp bá quan văn võ không ai nghĩ ra cách nuôi dân, mọi người chỉ trỏ nhau về phía vùng đất ấy, tinh hoa dân tộc tụ hội nơi con người ấy, gọi nó ra giúp nước. Vương An Thạch được mời ra. Ngay khi ra ông làm tể tướng không qua khoa bảng (thi cử) và giải quyết được nạn đói trong vòng 1 năm.

Thời nay, khi chuyên môn hoá lao động vào độ, thì cũng đòi có bằng cấp chuyên nghiệp. Tuy nhiên đó chỉ là phương tiện, không phải là cùng đích.

Trường hợp anh cử nhân đại học cờ vua này cũng vậy. Cần thêm thời gian để xem tài quản trị một thành phố của anh ta.

Ngày 24 tháng 07 năm 2020
Tôn Phi.
Email: tonphi2021@gmail.com
( thường trả lời trong vòng 48 giờ).

11 thoughts on “Tại sao tốt nghiệp đại học chuyên ngành cờ vua lại không được làm quan chức?

 1. Em thật là. Ở các nc k xhcn, có vụ cha bí thư tỉnh uỷ chỉ định con làm bí thư thành uỷ k? Và ng ta học cao đẳng nhg về quản lí kinh tế hoặc học luật để làm thị trưởng, k fai làm bí thư tốt nghiệp cờ vua sau đó học chính trị mác lê.
  Khác biệt ở chỗ đó. Cha nó dọn chỗ cho nó. Vụ này e sai rồi.

  Số lượt thích

 2. Có ai chửi nó vì đại học cờ vua? Người ta chửi vì bố nó làm bí thư bế nó lên ghế cao. Cờ vua và tại chức chỉ là tình tiết tăng nặng ko phải lý do chính. Không nên ngụy biện để bênh vực nó theo kiểu đánh lận con đen như vậy. Hãy dùng trí tuệ và công sức viết bài bênh vực cho bà con đồng tâm, dương nội bị đàn áp, bênh vực bạn bè bị bắt đi tù vì yêu nước. Tại sao lại đi bênh cho thằng con quan ?

  Số lượt thích

 3. Ngụy biện!
  Không bằng cấp vẫn có thể làm Thủ tướng, Tổng thống nếu họ được dân bầu và cạnh tranh công bằng, minh bạch với người khác. Hơn nữa, bí thư hay Tổng bí thư 1 Đảng phái chính trị không đáng quan tâm.
  Nhưng ở Việt Nam, bí thư Đảng nghĩa là có quyền lực còn hơn cả chủ tịch, chính quyền, nên dân mới chửi nha

  Số lượt thích

 4. Nếu một vị lãnh đạo qua bầu cử để chọn ra thì không cứ học ngành gì mà chỉ cần thực tài. Mọi người còn nhớ diễn viên hài người Urkaina được bầu làm Tổng thống đó thôi.
  Tuy nhiên trường hợp thằng Chính này bổ nhiệm không mình bạch thành ra bị dân chửi cả họ nó

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s