Chiết tự chữ nho Kinh “經”.

05/08/2020

Chữ nho Xuyên 巛 hình dòng nước chảy giữa hai bờ, hình những lượn sóng cuộn chảy đi.

Chữ Nho 巠 đọc là kinh, nghĩa là mạch nước dưới đất. Phân tích nó từ trên xuống dưới cho đỡ phức tạp: – là hình mặt đất ở trên. 巛 là dòng sông,  工  là dòng sông ( 江). Vậy, chữ Kinh 巠 nghĩa là những xuyên giang chảy dưới đất.

 Chữ 經 cũng là “kinh”, như 巠. Hai chữ này nom giống hệt nhau. 經 có thêm bộ mịch 糸  ở bên trái. Mịch có nghĩa là sợi tơ. Vậy 經 có nghĩa là kinh sách, truyền ngàn đời, qua trăm núi, trải ngàn sông.

Chữ Nho thực ra không khó, vì lối dạy và học nhồi sọ nên chỉ đáp ứng được thiểu số mà đa số bị rơi rớt ra ngoài. Chữ Nho cần dạy-học theo lối mưa dầm. Thực ra chữ Nho chỉ có 30 chữ cơ bản, nắm được 30 chữ này là sẽ nắm được chữ Nho. Vì vậy mỗi ngày chúng tôi giới thiệu một chữ cơ bản đó cho bạn đọc.

Giải tam giác có một định lý như sau: trong một tam giác bất kỳ, chỉ cần cho biết 3 yếu tố, chẳng hạn 1 cạnh và 2 góc, thì giải được tất cả các yếu tố còn lại của tam giác. Tất cả các chữ Nho đều liên quan đến nhau, bằng một cách kỳ lạ. Chữ Nho là chữ biểu ý. Một chữ Nho thường do tối đa 3 chữ nhỏ hợp lại. Giống như, từ ba màu cơ bản là đỏ-xanh dương-vàng có thể pha trộn ra được mọi màu ta muốn, thì cũng chỉ cần 3 chữ nhỏ để miêu tả mọi ý trên đời, tức là mọi ý nghĩ trên đời có thể giản lược ra bởi ba chữ Nho cho dễ nhớ. Vì vậy, chữ Nho được gọi là linh tự. Cả nhân loại này có khoảng 3 linh tự thì chữ Nho là một trong ba đó.

Về giải nghĩa chữ Nho, không có ai hơn tác giả Tạ Quang Phát trong Sài Gòn. Ở miền Trung có Đào Mộng Nam. Đào Mộng Nam là giáo sư khoa bảng, dạy trường đại học Huế, Tạ Quang Phát là thầy đồ làng. Cả hai người này đều đã chết.

Năm 2014, tôi vào học ngành văn. Thật không thể tin nổi. Lúc thi Hán-Nôm hay Hán-Nôm nâng cao thì cũng toàn 9 với 10. Nhưng hồi đó tôi chỉ biết mặt Nho, không hiểu nghĩa Nho, tức là học vẹt. Đa số bạn cùng lớp cũng thế.

Năm 2016, họp Hội nhà báo độc lập Việt Nam, tôi sủa: “Học tiếng Anh tiếng Pháp thôi. học chữ Hán làm gì.” Những ai ngồi dưới nhiệt liệt hưởng ứng, vì ai nấy đều ghét Nga-Tàu, ai nấy đều muốn Việt Nam đi theo hẹ thống Anh-Pháp. May mà chưa ghi câu đó lên mặt báo, nếu không đang tiếp tay phá hoại ngôn ngữ dân tộc. Chữ Nho là do người Việt chế ra, không toàn bộ thì cũng là chủ yếu. Nếu không biết chữ Hán, không biết chữ Nôm, rất khó làm báo chí, văn chương bằng tiếng Việt, hoặc cũng có thể làm nhưng ở bề mặt.

Đào tạo con người văn hiến rất khó. Có những vấn đề chỉ người thuộc loại đó mới làm được, đôi khi muốn tìm một cộng sự cũng rất khó. Chẳng hạn, ông Nguyễn Văn Lợi-Người San Jose muốn bán giải pháp chống ngập cho Việt Nam nhưng ngoài tôi ra ông ấy không tin tưởng ai.

“Anh là người đầu-tiên và duy-nhất mà tôi mời hợp-tác. Xin anh giúp tôi với. Trang-trọng cám ơn anh.

Đính kèm bài này là ảnh chụp cuốn sách quý mà trong lúc khăn gói mình còn mang theo được.

Lúc còn ở Sài Gòn, tôi có gởi lại nhà bạn tôi toàn bộ sách vở của mình. Trong đó, có một bộ sách của Tạ Quang Phát. Ai muốn nhận bộ sách này?

2 bình luận về “Chiết tự chữ nho Kinh “經”.

  1. tinh hoa người Việt bị người hán ăn cắp qua các kì đô hộ rất nhiều. trước khi trở thành của riêng thì họ đã tàn sát tất cả. không chỉ, sách vở, văn tự, bia đá, miếu, đình, chùa v, v…. mà cả những chứng nhân lịch sử cũng bị sát hại. ngày nay kẻ tiếp tay cho tàu xóa bỏ văn hóa Việt cũng tàn bạo không kém gì.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s